Gửi câu hỏi>>

Thuốc kháng histamin là gì , các loại thuốc kháng histamin

Xin cho tôi được biết thuốc kháng histamin là gì và các loại thuốc kháng histamin hiện nay

Thuốc kháng histamin là gì , các loại thuốc kháng histamin
Trả lời:
Dị ứng và chất histamine


Histamin là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng. Trong cơ thể, histamin có sẵn trong các mô như: da, phổi, niêm mạc miệng, dạ dày. 


Histamine là chất sinh học có trong cơ thể ta, bình thường không gây rối loạn mà góphần điều hòa hoạt động sinh ký của cả cơ thể. Histamine có thể đuwjc đưa từ bên ngoài vào trong cơ thể (hiếm) mà đa số là histamine được sinh ra trong cơ cơ thể, gọi là histamin nội sinh. Histamin nội sinh được thành lập từ phản ứng khử carboxyl của một acide amin là L-histidine. Do nhu cầu và ăn uống hàng ngày của chúng ta có chất đạm, tức là thường xuyên cung cấp các acide amin nên thường xuyên histamine sinh ra trong cơ thể nhưng không gây độc vì hầu hết chúng không ở dạng tự do mà kết hợp với một số chất khác, chủ yếu là heparine và được lưu giữ lại trong các hạt chứa trong các tế bào bạch cầu như các dưỡng bào (mast cell hay mastocyte), các té bào mast này có nhiều ở mô, đặc biệt ở hệ hô hấp và tế bào đa nhânưa kiềm (basophile có nhiều trong máu). Trong cơ thể chúng ta luôn luôn xảy ra các phản ứng kháng nguyên-kháng thể, hay nói cách khác là cơ thể chúng ta luôn luôn bị các chất lạ tấn công hay bản thân chúng ta phơi nhiễm hoặc tiếp xúc với chúng, từ đó, cơ thể chúng ta thường xuyên tạo ra các chất chống lại các chất đó-gọi là kháng thể.


Histamine hiện diện ở tất cả các mô nhưng tập trung nhiều nhất ở da, phổi, gan và được tìm thấy chủ yếu trong các mastocytes là các tế bào mà tế bào chất chứa rất nhiều hạt basophile. Histamine cũng có thể hiện diện ở não, đặc biệt trong vùng dưới đồi. Sự quay vòng của histamine chậm, sau khi được bài t