Gửi câu hỏi>>

Thuốc kháng histamin là gì , các loại thuốc kháng histamin

Xin cho tôi được biết thuốc kháng histamin là gì và các loại thuốc kháng histamin hiện nay
Thuốc kháng histamin là gì , các loại thuốc kháng histamin
Trả lời:
Dị ứng và chất histamine


Histamin là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng. Trong cơ thể, histamin có sẵn trong các mô như: da, phổi, niêm mạc miệng, dạ dày. 


Histamine là chất sinh học có trong cơ thể ta, bình thường không gây rối loạn mà góphần điều hòa hoạt động sinh ký của cả cơ thể. Histamine có thể đuwjc đưa từ bên ngoài vào trong cơ thể (hiếm) mà đa số là histamine được sinh ra trong cơ cơ thể, gọi là histamin nội sinh. Histamin nội sinh được thành lập từ phản ứng khử carboxyl của một acide amin là L-histidine. Do nhu cầu và ăn uống hàng ngày của chúng ta có chất đạm, tức là thường xuyên cung cấp các acide amin nên thường xuyên histamine sinh ra trong cơ thể nhưng không gây độc vì hầu hết chúng không ở dạng tự do mà kết hợp với một số chất khác, chủ yếu là heparine và được lưu giữ lại trong các hạt chứa trong các tế bào bạch cầu như các dưỡng bào (mast cell hay mastocyte), các té bào mast này có nhiều ở mô, đặc biệt ở hệ hô hấp và tế bào đa nhânưa kiềm (basophile có nhiều trong máu). Trong cơ thể chúng ta luôn luôn xảy ra các phản ứng kháng nguyên-kháng thể, hay nói cách khác là cơ thể chúng ta luôn luôn bị các chất lạ tấn công hay bản thân chúng ta phơi nhiễm hoặc tiếp xúc với chúng, từ đó, cơ thể chúng ta thường xuyên tạo ra các chất chống lại các chất đó-gọi là kháng thể.


Histamine hiện diện ở tất cả các mô nhưng tập trung nhiều nhất ở da, phổi, gan và được tìm thấy chủ yếu trong các mastocytes là các tế bào mà tế bào chất chứa rất nhiều hạt basophile. Histamine cũng có thể hiện diện ở não, đặc biệt trong vùng dưới đồi. Sự quay vòng của histamine chậm, sau khi được bài tiết, nồng độ histamine chỉ có thể trở về mức ban đầu sau nhiều tuần. Ở các tế bào thần kinh và dạ dày, sự tái tạo histamine rất nhanh vì histamine được phóng thích liên tục. Ở ngoại biên, các tế bào như  basophiles và mastocytes có thể phóng thích rất nhiều histamine qua các phản ứng kháng nguyên - kháng thể dưới ảnh hưởng của các loại thuốc hay độc chất. Ở hệ thần kinh trung ương, việc điều hòa sự phóng thích histamine ở  nơi tiếp hợp cuả các tế bào chưa được biết rõ nhưng người ta biết rằng hoạt động của các thụ thể H3 trước nơi tiếp hợp có thể ngăn chặn sự phóng thích histamine.Khi cơ thể bị dị ứng, các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động lên phức hợp protein và giải phóng ra histamin, gây ra những phản ứng dị ứng từ phát ban, đỏ da, phù nề, khó thở, ngứa, ho, buồn nôn... cho đến các phản ứng trầm trọng như sốc phản vệ. Khi đó, chúng ta phải sử dụng các thuốc kháng histamin để điều trị.


Các thuốc kháng histamin đối kháng cạnh tranh với thụ thể histamin tại tế bào đích, histamin không gắn được với thụ thể nên không có tác dụng trên tế bào. 


Có hai loại thuốc kháng histamin tương ứng với hai loại thụ thể, đó là thuốc kháng histamin H1thuốc kháng histamin H2


Thuốc kháng histamin H2 chỉ cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày làm giảm tiết dịch vị nên được sử dụng trong điều trị loét dạ dày - tá tràng. 


Thuốc kháng histamin H1  được sử dụng trong điều trị dị ứng


Thuốc kháng histamin H1 là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng hiện nay như: viêm mũi dị ứng, nổi mày đay, ban da, viêm da dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, các trường hợp bị côn trùng cắn... Ngoài ra, một số thuốc được dùng làm thuốc chống say tàu xe do có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, an thần nhẹ, làm giảm các rối loạn tiền đình, chóng mặt và buồn nôn...


Thuốc kháng histamin H1 có hai loại là thuốc thế hệ 1 và thuốc thế hệ 2. Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 gồm: promethazin hydroclorid, clorpheniramin maleat (dạng bào chế riêng hoặc kết hợp trong một số thuốc điều trị cảm cúm), brompheniramin maleat, diphenhydramin hydroclorid, hydroxyzin hydroclorid...


Một số thuốc thế hệ 2: loratadin, cetirizin hydroclorid, fexofenadin, acrivastin.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin H1


Các thuốc kháng histamin H1 là những thuốc có tác dụng tốt trong các phản ứng dị ứng cấp tính, với các triệu chứng như: sổ mũi, nổi ban đỏ, viêm mô liên kết, viêm mao mạch dị ứng, viêm da... Tuy nhiên, thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân nên không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn. 


Do vậy, điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ các tác nhân gây dị ứng (thay đổi thời tiết, thuốc, mỹ phẩm, khói bụi, thức ăn...) mới có thể trị được căn nguyên bệnh. Việc dùng thuốc điều trị dị ứng do đó cũng phải kiên trì, phải dùng nhiều đợt mới hạn chế được tái phát.


Trong trường hợp dị ứng nặng (như sốc phản vệ), histamin giải phóng ồ ạt, một mình thuốc kháng histamin H1 không thể giải quyết được mà phải phối hợp thêm với các biện pháp hồi sức cấp cứu, thuốc trợ tim mạch (adrenalin), kèm thở ôxy để hỗ trợ hô hấp...


Một số thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 (clorpheniramin maleat...) hay được sử dụng trong các chế phẩm trị cảm cúm, ho, sổ mũi, nhưng chúng có tác dụng phụ là ức chế thần kinh trung ương, do vậy không nên sử dụng khi đang lái tàu xe, làm việc trên cao, công việc cần sự tỉnh táo. 


Tuyệt đối không uống rượu khi dùng thuốc. Tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamin có thể dùng trong trường hợp mất ngủ. 


Đặc biệt lưu ý thuốc kháng histamin H1 chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, khi các triệu chứng dị ứng đã giảm thì nên ngừng thuốc, không nên dùng kéo dài, tránh tình trạng lệ thuộc thuốc. Đặc biệt không được dùng kéo dài cho trẻ vì có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.


Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: kháng histaminthuốc kháng histaminThuốc kháng histamin H2thuốc kháng histamin H1
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn