Khoa học

Cách các tế bào thần kinh hình thành ký ức dài hạn

Các nhà khoa học thần kinh đã xác định được các gen mà các tế bào thần kinh ghi nhớ sử dụng để điều chỉnh các kết nối sau những trải nghiệm mới. Phát hiện này làm sáng tỏ đặc điểm sinh học của trí nhớ dài hạn, có ý nghĩa đối với các phương pháp can thiệp trong tương lai khi tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra do tuổi tác hoặc bệnh tật.

Xem tiếp


Gỗ phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà trong tương lai

Ánh sáng trong nhà phù hợp có thể giúp thiết lập tâm trạng, từ ánh sáng nhẹ nhàng lãng mạn đến màu sắc tươi sáng, kích thích. Nhưng một số vật liệu được sử dụng để chiếu sáng, chẳng hạn như nhựa, không thân thiện với môi trường. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại màng gỗ kháng nước, có nguồn gốc sinh học, có thể được sử dụng làm tấm che cho đèn, màn hình và thiết bị laze.

Xem tiếp


Hai trạng thái lỏng khác nhau rõ ràng của nước

Sử dụng tia laser tia X, các nhà nghiên cứu đã có thể theo dõi sự biến đổi giữa hai trạng thái lỏng khác nhau của nước. Ở khoảng âm 63 độ C, hai chất lỏng tồn tại ở các chế độ áp suất khác nhau với mật độ chênh lệch 20 phần trăm. Bằng cách thay đổi nhanh chóng áp suất trước khi mẫu có thể đông lại, có thể quan sát chất lỏng này chuyển thành chất lỏng khác trong thời gian thực.

Xem tiếp


Virus gây bệnh cho con người và cuộc chiến của hệ miễn dịch

Mục đích của virus là xâm chiếm tế bào chủ, nhờ đó sinh sôi, phát triển trong vật chủ. Vì tiêm những gen khác biệt với tế bào chủ nên phần lớn virus gây bệnh hoặc hủy hoại vật chủ.

Xem tiếp


Virus : những kẻ khổng lồ vô hình

Kích thước của virus nhỏ đến nỗi phải mất 55 triệu con virus xếp gần nhau mới tạo thành dấu chấm câu ở cuối dòng này.

Xem tiếp


Lịch sử của máy thở và đơn vị chăm sóc tích cực ICU

Trong lịch sử 70 năm của những phát minh này, có vẻ như các bệnh viện chưa bao giờ từng nghĩ họ có thể thiếu giường ICU và thiếu máy thở trầm trọng như hiện nay.

Xem tiếp


Năng lượng hydro là chì khóa giải thích cho nguồn gốc của sự sống

Các nhà nghiên cứu đang đạt được tiến bộ trong việc trả lời câu hỏi về nguồn gốc của sự sống. Nó có thể là sự sống bắt nguồn từ các phản ứng hóa học được xúc tác bởi các khoáng chất trong các lỗ thông thủy nhiệt dưới biển. Những phản ứng này vẫn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các dạng sống nguyên thủy nhất hiện nay. Hydrogen là chìa khóa và là nhiên liệu cho các quá trình sinh hóa sớm nhất đánh dấu sự khởi đầu của sự sống.

Xem tiếp


Nhà bác học Newton làm điều kỳ diệu khi nghỉ học ngừa đại dịch

Năm 1665, một đợt dịch hạch vô cùng nguy hiểm đã bùng nổ tại London, Anh. Nhà bác học Newton bấy giờ cũng phải cách ly tại nhà để phòng lây nhiễm. Thế nhưng, cách ông tận dụng khoảng thời gian này đã khiến người khác không khỏi nể phục.

Xem tiếp


Những con virus khổng lồ với khả năng "ăn cắp" đặc tính loài khác

Điều đặc biệt là loài virus này không chỉ to về kích cỡ, chúng còn sở hữu một số lượng các cặp gen rất lớn.

Xem tiếp


Phát hiện mới: sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở

Sinh vật có thể sống, tồn tại trên Trái Đất mà không cần thở, hô hấp qua da hay mũi trên Trái Đất là điều hoàn toàn có thật, các nhà khoa học đã thực sự tìm được một loài sinh vật như thế.

Xem tiếp


Các nhà khoa học làm sáng tỏ bí ẩn của quang hợp

Các nhà khoa học đã giải quyết một phần quan trọng của bí ẩn quang hợp, tập trung vào các sự kiện cực nhanh ban đầu, qua đó các protein quang hợp thu được ánh sáng và sử dụng nó để bắt đầu một loạt các phản ứng chuyển electron.

Xem tiếp


Cơ chế chuyển đổi phân tử giải thích làm thế nào đột biến rút ngắn đồng hồ sinh học

Một nghiên cứu mới về tương tác phân tử tập trung vào chức năng của đồng hồ sinh học giải thích cách đột biến nhất định có thể rút ngắn thời gian của đồng hồ, khiến một số người cực kỳ "lark buổi sáng" vì đồng hồ bên trong của họ hoạt động theo chu kỳ 20 giờ thay vì được đồng bộ hóa với 24 giờ chu kỳ ngày đêm.

Xem tiếp


Các nhà khoa học vừa tạo ra một "dạng sống" hoàn toàn mới trên Trái Đất

Trong một nghiên cứu mới công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học tuyên bố rằng họ đã tạo ra được một "robot sống" đầu tiên. Cỗ máy được tạo thành từ tế bào phôi ếch và có thể được lập trình để hoạt động.

Xem tiếp


Tại sao chúng ta già đi: Những giả thuyết chính xác nhất giải thích quá trình lão hóa của cơ thể

Tại sao tất cả chúng ta đều phải già đi? Đó là một câu hỏi từng khiến các nhà khoa học phải vò đầu bứt tai trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng cuối cùng, họ cũng tìm ra được một số câu trả lời. Và đây là những đáp án gần đúng nhất mà chúng ta có được cho tới thời điểm hiện tại.

Xem tiếp


Bí ẩn về "proprioception", giác quan thứ sáu của con người

Trong một phòng thí nghiệm tại Trung tâm Lâm sàng Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Sana, một phụ nữ 31 tuổi người Pháp với dáng người nhỏ nhắn và mái tóc nâu xoăn đang bị cột chặt vào ghế. Trước mặt cô là một cái bàn. Xung quanh Sana, 12 camera hồng ngoại đang theo dõi từng chuyển động của cô ấy. Thí nghiệm sắp bắt đầu.

Xem tiếp


Thuật ngữ latinh viết tắt dùng trong y học

Ý nghĩa của một số thuật ngữ latinh viết tắt thường dùng trong y học

Xem tiếp


Các nhà khoa học tạo ra một chủng vi khuẩn E. coli có thể ăn khí CO2 để sống

Khi những con vi khuẩn ăn kiêng, chúng sẽ ăn gì? Một nhóm các nhà khoa học người Đức đã phát triển thành công một chủng vi khuẩn Escherichia coli ăn khí CO2 thay vì đường hoặc các phân tử hữu cơ.

Xem tiếp


Giải mã siêu năng lực của loài sứa: Tại sao chúng có thể mọc lại phần cơ thể đã mất?

Tế bào tăng sinh chính là chìa khóa để xác định kích thước cơ thể, hình dạng xúc tu và khả năng tái sinh của loài sứa.

Xem tiếp


Phát hiện nguồn gốc ngoài hành tinh khó tin của… chính chúng ta

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc tạo ra các 'khối xây dựng sự sống' từ bụi vũ trụ, từ đó tìm ra nguồn gốc ngoài hành tinh đáng kinh ngạc của muôn loài.

Xem tiếp


Vì sao có người vẫn gầy dù ăn nhiều, có người ăn ít vẫn béo, nghiên cứu mới giải thích lý do

Chúng ta đều có một người bạn tự tin ăn, ăn và ăn rất nhiều mà không tăng tăng cân thêm một lạng nào. Thật không may, nếu bạn muốn biết mẹo của họ để học theo, vì cái sự gầy dù ăn rất nhiều này đã khắc sâu vào ADN của mỗi người rồi

Xem tiếp


Trang:  
1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10
« Trước · Sau »
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn