Nhãn khoa Thứ bảy, ngày 5/6/2010

Thêm 9 người nhiễm trùng mắt sau mổ phaco

7 trường hợp ở Đồng Nai và 2 ở Lâm Đồng vừa được xác định bị nhiễm trùng nội nhãn sau phẫu thuật. Tất cả đều được dùng loại chất chỉ định màu cùng hiệu với 25 ca trước đó ở TP HCM và An Giang.

Một bệnh nhân ngụ ở Đồng Nai đang được kiểm tra mắt. Ảnh: Thiên Chương.
Một bệnh nhân ngụ ở Đồng Nai đang được kiểm tra mắt. Ảnh: Thiên Chương.

Trước đó, từ 17/5 đến 28/5, 22 bệnh nhân sau phẫu thuật phaco tại Bệnh viện Mắt TP HCM và 3 bệnh nhân ở An Giang lần lượt nhập viện cấp cứu trong tình trạng mắt sưng, đau nhức, có mủ xanh.

Sau nhiều ngày truy tìm nguyên nhân và loại trừ các khả năng nhiễm trùng do dao mổ và phòng mổ, mẫu chất chỉ thị màu hiệu Trypan Blue, loại 0,6 mg/ml, số lô SV 9025 của hãng Khosla, Ấn Độ sản xuất được xác định dương tính với trực khuẩn mủ xanh, một loại vi khuẩn kháng thuốc có thể gây tổn thương rất nhanh vết thương.

Trưa nay, theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, địa phương này có 2 ca viêm nội nhãn

sau mổ phaco. Tỉnh Đồng Nai cũng có biết có 7 ca. Các bệnh nhân đều được dùng chất chỉ định màu Trypan Blue.

Căn cứ vào việc số ca mắc không tập trung ở một địa phương và cùng dùng Trypan Blue, trong buổi làm việc tại Bệnh viện Mắt TP HCM trưa nay, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho rằng, khả năng chất chỉ định màu gây viêm nội nhãn là rất cao.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y cho biết, trong số 34 bệnh nhân bị viêm nội nhãn sau phẫu thuật, chỉ còn 15 bệnh nhân ở TP HCM phải nằm viện, trong đó có một nữ bệnh nhân ngoài 80 tuổi bị tổn thương mắt rất nặng, tiên lượng cứu mắt rất dè dặt.

Cũng theo

ông Nghiệp, trong khi chờ Bộ Y tế xác định chính xác nguyên nhân sự việc, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP HCM dốc hết sức để cứu chữa cho các bệnh nhân. Toàn bộ kháng sinh điều trị hoàn toàn miễn phí.

Bác sĩ Phí Duy Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt cho biết, ngoài trường hợp tổn thương nặng, hầu hết bệnh nhân đều có tiến triển theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên việc điều trị đòi hỏi thời gian.

Cũng theo bác sĩ Tiến, một ca mổ phaco kéo dài từ 5 đến 7 phút. Việc nhiễm trùng sau mổ là rất hiếm và đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng viêm nội nhãn hàng hoạt. "Điều này hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của bệnh viện. Tuy nhiên sau này nếu như có đổi hóa chất khác, để an toàn, chúng tôi sẽ xét nghiệm trước", ông Tiến nói.

Theo vnexpress

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn