Sử dụng thuốc hợp lý Thứ bảy, ngày 15/3/2008

Kháng sinh không hiệu quả với viêm xoang

Các bác sĩ nên cắt giảm đơn thuốc kháng sinh cho những bệnh nhân bị viêm xoang mũi vì thuốc chẳng có hiệu quả gì, các nhà nghiên cứu khuyến cáo.
Kháng sinh không hiệu quả với viêm xoang
- Thảo dược trị bệnh viêm xoang

Khoảng 90% người bị viêm xoang ở Anh được kê kháng sinh.

Tuy nhiên, một phân tích trên 9 thử nghiệm công bố trên tạp chí Lancet cho thấy thuốc kháng sinh không tạo ra khác biệt nào, ngay cả nếu bệnh nhân bị ốm lâu hơn 7 ngày.

Viêm xoang là một bệnh nhiễm trùng quen thuộc, thường xảy ra sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm, với 1-5% người lớn bị chẩn đoán mỗi năm.

Việc nhiễm trùng xoang mũi - các túi khí nhỏ nằm bên trong xương má và trán - khiến người bệnh sốt, đau và khó

chịu ở vùng mặt và trán, thường kèm theo chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Một vài hướng dẫn y khoa khuyên các bác sĩ kê kháng sinh nếu bệnh nhân đã ốm từ 7 đến 10 ngày. Đó là vì quan điểm rằng việc ốm lâu như vậy chứng tỏ bệnh do vi khuẩn gây ra chứ không phải virus, và như thế người bệnh sẽ đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu mới nhất tìm hiểu thời gian ốm của 2.600 bệnh nhân trước khi họ được điều trị. Các chuyên gia tìm thấy thời gian ốm không phải là chỉ thị tốt chứng tỏ kháng sinh sẽ hiệu quả.

Bên cạnh tác dụng phụ, tốn phí và nguy cơ kháng thuốc, kháng sinh cũng không đáng để dùng ngay cả khi bệnh nhân đã ốm lâu hơn 1 tuần, nhóm nghiên cứu kết luận.

"Nếu một bệnh nhân đến gặp bác sĩ và phàn nàn rằng họ đã mệt mỏi cả chục ngày rồi, điều đó vẫn không đủ để kê cho họ kháng sinh", trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jim Young từ Viện dịch tễ học lâm sàng ở Thụy Sĩ, cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng các bác sĩ hãy trì hoãn kê kháng sinh, và khuyên bệnh nhân trở lại nếu các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc kéo dài thêm một tuần nữa. "Kháng sinh không hiệu quả như mong đợi".

Thay vì thế, người bệnh có thể giảm triệu chứng bằng xông hơi mũi, paracetamol và nghỉ ngơi.

TAG: viêm mũi viêm xoang

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn