Da liễu Thứ năm, ngày 4/3/2010

Không nên bôi kem dưỡng ẩm khi bị eczema

Nhiều bác sĩ gia đình thường xuyên kê kem bôi điều trị eczema mà có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn, một cuộc khảo sát cho thấy.
Những người mắc eczema thoa loại kem này có thể làm bệnh nặng thêm.
Những người mắc eczema thoa loại kem này có thể làm bệnh nặng thêm.

Khoảng 90% bác sĩ đa khoa cho biết họ kê loại kem aqueous cream cho bệnh nhân, và đến lúc này 85% mới biết là mình kê đơn chưa đúng. Họ kê thuốc này như một loại kem chống khô da do các bệnh ngoài da như eczema. Tuy nhiên, nó lại chứa thành phần chất tẩy giống như xà phòng, chất vốn là khắc tinh của bệnh eczema.

 

“Nếu mắc bệnh eczema mà bôi kem chứa nước lên da thì nó sẽ làm cho bệnh tồi tệ hơn”, TS Tony Bewley, chuyên gia da liễu Bệnh viện Whipps Cross & Barts (London, Anh) cho biết. “Những người mắc eczema không nên thoa các sản phẩm dầu tự nhiên lên da vì nó sẽ làm

da có xu hướng khô hơn”.

 

Tuy nhiên, loại kem dưỡng aqueous cũng không thực sự hữu ích vì nó không thực sự chứa nhiều dưỡng ẩm. Thực tế là kem dưỡng này có thành phần chất tẩy - mặc dù không nhiều như xà phòng thông thường nhưng cũng giống như các loại sữa tắm và vì thế nó sẽ không tốt cho người da khô hay bị eczema.

 

Một số loại kem tương tự có chứa sodium lauryl sulphate, một thành phần có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ làn da, làm cho da trở nên nhạy cảm hơn và tình trạng bệnh eczema tồi tệ thêm.  Vì vậy những người dùng kem này với hy vọng làm mềm vùng da bị khô thì có thể thấy là da bong tróc và sần sùi hơn trước.

 

Thực tế, nhiều trẻ dùng kem dưỡng chứa nước bị hội chứng kích ứng da. Một nghiên cứu cho thấy 56% trẻ bị phản ứng bứt rứt khó chịu do dùng aqueous cream so với 17% trẻ dùng dược phẩm làm mềm da. Các dược phẩm dạng kem này sở dĩ ít gây kích ứng cho da là vì chúng không chứa thành phần sodium lauryl.

 

Mỗi người sẽ phù hợp với 1 loại kem nào đó và còn phải tùy thuộc vào mùa. Có những người cần loại kem giàu chất dưỡng ẩm vào mùa đông vì da họ quá khô và tuyến dầu ít hoạt động trong mùa đông lạnh và aqueous cream đáp ứng được yêu cầu này.

 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn