Tin tức Thứ năm, ngày 21/2/2008

Nguyên nhân nào trẻ chậm nói

Một trong những căn bệnh thời đại xuất hiện ngày càng nhiều ở các đô thị lớn là căn bệnh trẻ chậm nói. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một trong nhưng nguyên nhân phổ biến mà các thầy thuốc đưa ra là do cha mẹ ít có thời gian trò chuyện với trẻ.
Nguyên nhân nào trẻ chậm nói

Tuy bệnh trẻ chậm nói không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị và điều chỉnh cách nuôi dạy kịp thời thì đây là một vấn đề đáng lo ngại cho sự phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Khoa tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2 – TP HCM luôn trong tình trạng quá tải vì số trẻ đến khám và chữa bệnh chậm nói. Chỉ có 2 nhân viên ngôn ngữ nhưng mỗi tháng nơi đây phải tiếp nhận và chữa trị cho trên 200 cháu. Con số này ở Bệnh viện Nhi đồng 1 còn gấp nhiều lần.

Tại bệnh viện, các cháu được dạy những điều mà đáng lẽ ra phải được chính cha mẹ hay các thầy cô giáo truyền đạt từ khi còn bé. Đó là khả năng phát âm, là sự tiếp cận với cuộc sống xung quanh hay nói theo các nhà chuyên

môn là các em đang thiếu môi trường giao tiếp xã hội. Nếu như ở nông thôn trẻ con được chơi đùa và giao tiếp với bạn cùng trang lứa thì ngược lại ở thành thị - phần lớn các trẻ có hoàn cảnh khá giống nhau: cha mẹ phó thác con cho người làm và ít có trẻ con chơi đùa với nhau.

Ông bà ta thường nói “trẻ lên 3 cả nhà học nói”. Vì thế nếu đến 3 tuổi mà trẻ không biết nói thì các bậc phụ huynh nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thông thường có 3 nguyên nhân chính dẫn đế trẻ chậm nói: do cơ thể như dị tật cơ quan phát âm, viêm thanh quản, dây thanh; môi trường ngôn ngữ và tâm lý.

Chưa có một thống kê cụ thể nhưng qua theo dõi nhiều năm ở các bệnh viện tại TPHCM cho thấy số trẻ chậm nói thường là là con một, con cưng, ông bà hay người làm trông giữ mà không gửi trẻ ở nhà trẻ.

Nói là một quá trình dài và phức tạp, trẻ sẽ học nói qua chơi, qua tiếp xúc. Trong quá trình chơi trẻ sẽ bắt chước những người xung quanh và nói. Nếu tách trẻ ra khỏi môi trường này thì khả năng trẻ chậm nói là rất lớn.

Điều đáng lo ngại là do các bậc cha mẹ chưa ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này nên thường ít khi đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế. Lời khuyên của các nhà chuyên môn là cha mẹ hãy gần gũi thường xuyên với trẻ hay ít nhất cũng gửi trẻ đến các trường mầm non để trẻ con có môi trường giao tiếp tốt. Và khi trẻ bị mắc bệnh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế vì chỉ có các thầy thuốc mới biết cách chữa trị phù hợp.

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn