Ung thư Chủ nhật, ngày 16/8/2009

Ung thư vú và những quan niệm sai lầm

Bệnh nhân là một phụ nữ khoảng 30 tuổi và là một nhân viên tư vấn tài chính. Cô ta đã ngất lịm đi tại sân bay do bị thiếu máu trầm trọng. Hóa ra là cô bị mất máu liên tục do khối u như quả nấm lớn trong nhiều tháng.

Ảnh: nguồn Parkway
Ảnh: nguồn Parkway

Khối u có kích thước bằng một quả cam to, bị vỡ ra da và bị nhiễm trùng. Cô đã băng vết thương lại bằng loại băng ép chặt để làm chậm sự mất máu và dùng rất nhiều nước hoa để che đi cái mùi của nó.

Cô tìm cách chữa trị khi đã muộn, nhưng tôi hy vọng không phải là quá muộn. Sáu tháng sau, tình trạng của cô đã khá hơn, nhưng chưa qua khỏi giai đoạn nguy hiểm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một người khá thông minh như cô bị ung thư vú mà lại từ chối đi khám bác sĩ?

Tôi tin là lý do ban đầu là cô phủ nhận sự thật. Cô mơ tưởng rằng khối u ấy "không có gì nghiêm trọng" và rằng nó sẽ biến mất bằng cách này hay cách khác. Khi khối u ấy lớn dần lên, một số bệnh nhân không dám tới khám bác sĩ, một phần vì họ biết rằng đó là bệnh ung thư và họ sợ quá trình điều trị - nào là phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị.

Và đây là thông điệp quan trọng nhất về bệnh ung thư vú: "Phát hiện bệnh sớm, bạn sẽ sống".

Nếu bạn là một phụ nữ trên 40, hãy tiến hành chụp X-quang vú ngay hôm nay. Nhiều trường hợp bị ung thư vú đã được phát hiện ngay ở giai đoạn đầu vì đã có nhiều người hơn nhận thức được tầm quan trọng của việc chụp X-quang vú. Những người bị bệnh ung thư ở giai đoạn sớm này không có triệu chứng gì và thường là chuyên gia cũng khộng thể phát hiện được

Nằm trong phương pháp tổng trạng điều trị ung thu, Trung tâm Điều trị ung thư Parkway cung cấp dịch vụ tư vấn và cung cấp nguồn thông tin qua CanHOPE. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CanHOPE tại:
ĐT: (+65) 9642 8240
E-mail: canhope@parkway.sg
Website: www.CanHOPE.com.sg
Hoặc truy cập: www.parkwaycancercentre.com

Các hướng dẫn dùng để xét nghiệm tầm soát ung thư vú:

Dưới 30 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang vú theo định kỳ.
Từ 40 đến 49 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang tầm soát hằng năm.
Trên 50 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang tầm soát 2 lần/năm.

Ung thư vú càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Chỉ tính riêng phương pháp phẫu thuật, tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 100% đối với những bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn 0, 70 đến 80% với bệnh nhân ở giai đoạn I, 50% với bệnh nhân ở giai đoạn II và 10 đến 30% bệnh nhân ở giai đoạn III. Tỷ lệ được chữa khỏi bệnh này có thể cải thiện đáng kể bằng cách áp dụng bổ sung liệu pháp hóc-môn, hóa trị liệu hoặc một vài liệu pháp mới nhằm vào mục tiêu các cơ quan cụ thể. Ung thư vú là loại ung thư có khả năng điều trị và chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư. Ngay cả khi ở trong giai đoạn cuối, bệnh nhân thường có thể tiếp tục sống trong nhiều năm nữa.

Đón xem chương trình

“Hành trình hy vọng”, những câu chuyện đặc biệt được chia sẻ từ Trung tâm Điều trị ung thư Parkway, sắp được phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM.

Chụp X-quang vú gây khó chịu vì chúng ta phải nén lồng ngực phẳng hết mức để có thể chụp hình ảnh được rõ nét. Đó là là điều đáng làm nếu sự khó chịu tối đa là hai phút có thể cho bạn cơ hội phát hiện bệnh ung thư vú sớm hơn.

Sau khi tôi thông báo cho một phụ nữ biết rằng bà bị ung thư vú, khi đó không có gì là lạ khi bà ấy thốt lên rằng: "Nhưng gia đình tôi không có tiền sử về bệnh ung thư vú".

Một quan niệm rất sai lầm là bạn "an toàn" bởi vì gia đình bạn không có tiền sử về bệnh này. Một phản ứng nữa cũng không mấy ngạc nhiên là: "Nhưng tôi có cho con bú".

Parkway

tại Việt Nam:
Hà Nội: Tel: (84) 4747 2729/ (84) 4747 2730
Đà Nẵng: Tel: (84) 5 11369 2998/(84) 5 11369 2999
Hồ Chí Minh: Tel: (84) 8823 0096/(84) 8823 0092

Người ta tin rằng việc cho con bú sẽ bảo vệ người mẹ khỏi bị ung thư vú ở mức độ nào đó, song điều đó không bảo đảm bạn sẽ không bị bệnh.

Nguy cơ bị ung thư vú cũng liên quan tới sự giàu có đang ngày càng tăng lên. Sự giàu có thường dẫn tới thay đổi trong hành vi ẩm thực. Những khẩu phần có hàm lượng chất béo cao hơn như thịt và các sản phẩm bơ sữa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Số chu kỳ kinh nguyệt liên tục cao hơn cũng liên quan tới nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Họ là những người có kinh nguyệt sớm (lần hành kinh đầu tiên), kết hôn muộn, hiếm con hoặc không có con và những người không nuôi con bằng sữa mẹ.

Làm cách nào để đánh giá ung thư vú:

Giai đoạn

Quy mô lây lan

Tỷ lệ sống sót trung bình (%)

0

Ung thư không lây lan

90

10pt; FONT-FAMILY: arial">I

Ung thư lây lan mức độ thấp (gần hơn 2 cm và không xâm nhập vào hạch bạch huyết)

70

II

Ung thư lây lan mức (khoảng 2-5cm và xâm nhập vào hạch bạch huyết)

50

III

Ung thư lây lan mức độ cao (hơn 5 cm và không xâm nhập vào da)

40

IV

Ung thư lan rộng hoặc di căn

20

Theo ANG PENG TIAM (TNO)

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn