Mẹ và bé Chủ nhật, ngày 14/6/2009

Cách phòng viêm họng cho bé trong mùa hè

Mùa nóng, sức đề kháng của bé giảm, kém ăn, ra nhiều mồ hôi nên dễ gây viêm đường hô hấp. Trường hợp nhẹ, bé có khả năng bị viêm họng; trường hợp nặng, bé có thể bị viêm amidan, viêm phổi
Cách phòng viêm họng cho bé trong mùa hè
Cách phòng viêm họng cho bé trong mùa hè

1. Sử dụng máy điều hòa hợp lý. Các bác sĩ cho biết, bạn có thể dùng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng bé nhưng nên lưu ý cách sử dụng để không khiến bé bị viêm họng:

- Bạn không nên đặt bé nằm ở nơi có luồng gió trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng của bé nên được duy trì ở mức 24-26ºC.

- Khi không sử dụng điều hòa, bạn nên mở phòng của bé cho thoáng khí. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điều hòa để tránh nhiễm bẩn.

2. Sử dụng quạt hợp lý:

Tương tự như điều hòa, bạn không nên để quạt thốc trực tiếp vào vùng mặt của bé. Bạn có thể bật quạt hướng thẳng vào tường, phía chân của bé khi bé ngủ. Ở vị trí này, hơi mát từ quạt có thể lan tỏa khắp phòng và khiến bé ngủ ngon.

Nếu bé ngủ chung giường với bố mẹ, bạn có thể bật và cho quạt quay nhẹ bên ngoài màn. Tốt nhất, bạn nên nằm ngoài (tiếp xúc trực diện với hướng gió) và để bé ngủ ở vị trí bên trong. Nhiều người mẹ chọn cách quạt tay cho bé trong những ngày nhiệt độ không quá cao.

3. Không nên để bé quá nóng:

Nhiều người mẹ lo con bị lạnh, dễ viêm họng nên tìm cách ấp ủ bé quá nóng như mặc áo dài tay hoặc đắp chăn cho bé trong thời tiết mùa hè. Khi ấy,
bé có khả năng dễ bị toát mồ hôi. Lượng mồ hôi này không được thoát ra bên ngoài, dễ hấp thu ngược lại cơ thể bé nên càng khiến bé có khả năng bị viêm họng.

4. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

 Việc bạn đưa bé từ môi trường nóng sang môi trường lạnh một cách đột ngột có thể khiến bé bị đau họng. Do đó, trước khi đưa bé từ trong phòng có điều hòa nhiệt độ ra bên ngoài, bạn nên chuyển bé sang một phòng khác có quạt mát khoảng 10-15 phút; cuối cùng, bạn mới nên đưa bé ra ngoài trời.

5. Không tắm sau khi bé vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi.

Nếu bạn cho bé tắm ngay sau khi bé ra nhiều mồ hôi thì bé cũng dễ bị viêm họng hoặc mắc chứng cảm lạnh, do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột.

6. Bạn nên lưu ý đến việc sử dụng bàn chải và cách vệ sinh răng, miệng cho bé.

Những loại vi khuẩn cư trú trên bề mặt bàn chải có khả năng gây các chứng bệnh trong khoang miệng của bé. Trước mỗi lần đánh răng, bạn nên nhúng bàn chải của bé vào một cốc nước ấm, có pha muối nhạt. Cách này cũng giúp loại bỏ phần nào vi khuẩn gây bệnh có trong bàn chải. Sau khi bé đánh răng, bạn nên cho bé súc miệng bằng nước muối ấm, pha nhạt.
Bàn tay của bé cũng là khu vực tập trung nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bạn nên vệ sinh bàn tay cho bé thường xuyên, nhất là với nhóm bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Bạn cũng nên tránh sử dụng bàn tay mình bốc thức ăn cho bé.

7. Hạn chế cho bé dùng đá lạnh, ăn kem hoặc uống nước lạnh.

Đây được coi là một trong những món ăn khoái khẩu của các bé. Các loại nước uống và đồ ăn lạnh nếu được dùng thường xuyên sẽ gây chứng viêm họng cho bé.

8. Chú ý những kỳ nghỉ mát dành cho bé.

Nếu ngâm mình trong bể bơi hoặc khu vực nước biển liên tục (nhiều giờ liền) có thể khiến các bé mắc bệnh về hô hấp.

Những tác nhân từ môi trường xung quanh như khói thuốc lá, khói than tổ ong, bụi bẩn, lông chó (mèo), phấn hoa… cũng khiến tình trạng viêm họng của bé trầm trọng hơn.

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám

Bé bị viêm họng thường kèm theo quấy khóc, kém bú, chán ăn nên dễ bị cha mẹ nhầm tưởng rằng đó là những dấu hiệu khó chịu khi bé mọc răng. Nếu bé bị sốt cao, nhịp thở nhanh, chảy dãi nhiều thì bạn nên đưa bé đi khám. Với bé dưới 3 tháng tuổi, bạn nên đưa bé đi khám ngay khi bé xuất hiện dấu hiệu bị sốt. Với bé khoảng 3-6 tháng tuổi, bé bị sốt đến khoảng 38,3ºC (tương đương 101ºF) là nghiêm trọng. Bé trên 6 tháng tuổi sốt ở mức 39ºC là dấu hiệu nghiêm trọng.

Bạn cũng không nên cố kiểm tra cổ họng cho bé bằng cách ép bé ăn hoặc uống. Việc này càng khiến bé khó thở hơn.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn