Dược phẩm Thứ bảy, ngày 16/5/2009

Quản lý cạnh tranh trong phân phối dược phẩm: Kinh nghiệm từ Philippines


Một trong các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh là liên kết dọc và liên kết ngang. Ví dụ thể hiện liên kết dọc như sau: nhà sản xuất đa quốc gia bán thuốc tới (=>) Công ty phân phối tại nước ngoài  =>  Công ty nhập khẩu trong nước => Công ty phân phối nước ngoài tại Việt Nam => Công ty phân phối Việt Nam => Cơ sở điều trị/ nhà thuốc. Liên kết ngang thể hiện khi các nhà sản xuất các sản phẩm đặc trị sử dụng chung một hệ thống của một công ty phân phối thuốc tạo điều kiện thuận lợi cho họ dễ dàng chi phối thị trường.

Ở Phillipines, giá thuốc cao nhất trong ASEAN là do sự cấu kết cao độ cả chiều dọc và chiều ngang của một số thành phần thống lĩnh thị trường dược phẩm. Sự liên kết này kiểm soát nguồn cung về thuốc và định giá bán rất cao (một số sản phẩm cao hơn 800% so với hàng của ấn Độ) mà “không thèm đếm xỉa gì đến chi phí sản xuất và giá bán lẻ thực tế ở các nơi (quốc gia) khác.” Hệ thống phân phối thuốc nằm trong tay một số ít công ty:

- Hệ thống bán lẻ: Mercury

- Sản xuất gia công cho các công ty đa quốc gia: Interphil

- Hệ thống bán sỉ: Zuellig pharma, Metrodrug

Chính phủ Philippines đã cố gắng nhưng không mấy hiệu quả (thuốc generic chỉ chiếm 10% và giá thuốc cao nhất trong khu vực).

Một số bài học có thể rút ra từ kinh nghiệm ở Philippines như sau:

Cần có các biện pháp kiểm soát hoạt động cạnh tranh trong phân phối dược phẩm, tránh liên kết hàng dọc.

Chính phủ cần kiểm soát hiệu quả nguồn cung: tất cả các công ty đầu tư kể cả liên doanh và văn phòng đại diện nước ngoài phải bán thuốc cho mọi nhà phân phối có nhu cầu và không thể từ chối bán hàng vì bất kỳ lý do nào, tránh việc các công ty nước ngoài chỉ bán cho một công ty phân phối trong nước làm bình phong cho họ.

-

Không để cho bất kỳ công ty nào sở hữu một số lượng lớn các nhà thuốc bán lẻ.

- Các công ty nước ngoài khi chuyển giao công nghệ không tập trung chuyển giao cho một công ty sản xuất có thể dẫn tới hiện tượng công ty này chi phối quá mức thị trường thuốc sản xuất gia công do lợi dụng vị trí thống lĩnh hoạt động này.

Các kiến nghị nhằm quản lý tốt hoạt động phân phối dược phẩm và kiểm soát giá thuốc ở nước ta

Qua nghiên cứu bản báo cáo về thực trạng kiểm soát cạnh tranh tại Việt Nam và các kinh nghiệm kiểm soát cạnh tranh tại các nước và thực tiễn, chúng tôi có một số đề xuất như sau:

- Cần áp dụng triệt để Hiệp định TRIPS (Hiệp định về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thương mại)  và khuyến cáo của Tổ chức Y tế  Thế giới (WHO) và Luật Cạnh tranh 2004 để ngăn chặn các hành vi phản cạnh tranh (đã nêu trong phần 1).

Buộc chuyển giao công nghệ sản phẩm cho bên thứ ba nếu có công ty nào đó độc quyền cả nhóm điều trị.

Nên áp dụng việc kê đơn theo hoạt chất (generic) trên phạm vi toàn quốc.

Đấu thầu thuốc cần theo hoạt chất (generic) và nên áp dụng các tiêu chí chung cho hệ thống điều trị. Thực tế hiện nay nhiều bệnh viện vẫn đấu thầu tên thuốc độc quyền (biệt dược).

Ưu tiên trong đấu thầu và sử dụng thuốc do doanh nghiệp phân phối và sản xuất thuộc nhà nước tại các cơ sở điều trị sử dụng ngân sách nhà nước.

Cần đẩy mạnh nhập khẩu song song thuốc (nhập các thuốc biệt dược đang bán ở Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau có giá thành rẻ hơn) giúp giảm giá thành thuốc.

Ưu tiên và đơn giản hóa thủ tục đăng ký đối với các doanh nghiệp phân phối và sản xuất thuộc nhà nước.

Ưu tiên trong đấu thầu và sử dụng thuốc do doanh nghiệp phân phối và sản xuất thuộc nhà nước tại các cơ sở điều trị sử dụng ngân sách nhà nước.

- Kiểm soát hiệu quả nguồn cung dược phẩm:

tất cả các công ty đầu tư kể cả liên doanh và văn phòng đại diện nước ngoài phải bán thuốc cho mọi nhà phân phối có nhu cầu và không thể từ chối bán hàng vì bất kì lý do nào, hạn chế việc các công ty nước ngoài chỉ bán cho một công ty phân phối trong nước làm bình phong cho họ.

- Không để cho bất kỳ công ty nào sở hữu số lượng lớn nhà thuốc bán lẻ tránh hiện tượng lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bán lẻ.

- Kinh nghiệm cho thấy nếu không có các biện pháp ngăn chặn, Việt Nam cũng có thể gặp phải những khó khăn như Philippines trong hệ thống phân phối dược phẩm và kiểm soát giá thuốc. Các công ty nước ngoài khi chuyển giao công nghệ không tập trung chuyển giao cho một công ty sản xuất, tránh tình trạng như Interphil - Philippines (một công ty thống lĩnh việc gia công sản xuất cho hầu hết các công ty nước ngoài).

- Cần làm rõ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các công ty cung ứng hậu cần có yếu tố nước ngoài, ngăn chặn việc họ tham gia vào phân phối thuốc không đúng chức năng. Theo thỏa thuận WTO, Việt Nam vẫn giữ quyền kiểm soát phân phối các mặt hàng có tác động quan trọng đến kinh tế - xã hội như xăng dầu, dược phẩm, gạo, đường, kim loại quý... Cần có biện pháp với các công ty cung ứng hậu cần đa quốc gia không có thẩm quyền phân phối dược phẩm ở nước ta nhưng đã tham gia vào hầu hết các khâu của quá trình phân phối sản phẩm dược của nhiều nhà sản xuất nước ngoài từ khâu đăng ký lưu hành thuốc, vận chuyển thuốc, lưu kho, bảo quản đến giao hàng, thu tiền tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ.

- Cần lên kế hoạch, triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao đề án “Quy hoạch hệ thống lưu thông, phân phối cung ứng thuốc giai đoạn đến  2015 và tầm nhìn tới 2020” mà Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện. Đồng thời các doanh nghiệp phân phối thuốc của Việt Nam cũng nhanh chóng chuyên nghiệp hóa hoạt động và nâng cao năng lực phân phối, năng lực cạnh tranh đảm bảo đáp ứng hoạt động cung ứng thuốc hiệu quả.

theo Quốc Túy - Văn Tiến(SK&ĐS)

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn