Dịch bệnh Thứ sáu, ngày 12/12/2008

Sốt xuất huyết có nguy cơ thành đại dịch ở TP HCM

Căn cứ vào số ca mắc bệnh vẫn cao cuối mùa dịch, Sở Y tế TP HCM lo ngại trong năm tới, sốt xuất huyết có khả năng hoành hành ở thành phố nếu không có biện pháp hạ nhiệt dịch bệnh ngay từ bây giờ.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Thiên Chương.
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Thiên Chương.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, tính đến đầu tháng 12, TP HCM có gần 14.000 ca mắc bệnh, cao hơn 35% so với cùng kỳ năm 2007. Từ trung tuần tháng 11 đến đầu tháng 12, toàn thành phố có đến 153 phường xã bị tăng các ca nhiễm bệnh.

Tại các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, dù cuối mùa dịch sốt xuất huyết, số người mắc bệnh có hộ khẩu tại TP HCM vẫn chưa thực giảm. Đặc biệt, số người lớn bị bệnh rất cao.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM, cho biết, đuôi dịch sốt xuất huyết năm 2007 đã cao, nhưng năm nay đuôi dịch còn cao hơn nhiều. "Số ca bệnh cuối mùa cao là nỗi lo vì bệnh có thể trở thành dịch lớn cho năm sau", ông Nghiệm nói.

Cũng

theo bác sĩ Nghiệm, bệnh chưa giảm vào cuối mùa là do tình hình thời tiết khá phức tạp, việc triều cường lên xuống liên tục gây ngập úng cũng tạo nên môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Một nguyên nhân khác, theo ông Nghiệm là do mô hình dịch của TP HCM vốn phức tạp, muỗi không chỉ ở nhà dân mà còn có tại các công trình xây dựng, doanh nghiệp, chùa chiền...

Một vấn đề khác cũng đang được Sở Y tế TP HCM lo lắng là ngoài type virus gây bệnh D1 vốn xuất hiện chủ yếu trong năm qua, về cuối mùa dịch năm nay còn xuất hiện thêm type D3. Theo các nhà chuyên môn, sự có mặt của type này có thể khiến nhiều người mắc bệnh hơn trong năm 2009.

Trước tình hình trên, trong buổi giao ban quận huyện sáng nay, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng đã yêu cầu các quận huyện triển khai ngay việc phát hiện ổ bệnh; đồng thời khẩn trương tiến hành các biện pháp chống dịch nhằm "hạ nhiệt" sốt xuất huyết trong thời gian ngắn nhất.

Mùa sốt xuất huyết thường bắt đầu cao điểm vào các tháng từ 7 đến 11 và lắng xuống vào tháng 12. Sốt xuất huyết do 4 type virus D1, D2, D3 và D4 gây nên. Người từng bị D1 tấn công khó có thể tái phát do cùng thể virus nữa, nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh do 3 loại virus còn lại. Mắc bệnh lần sau, thường bị biến chứng nặng hơn lần trước.

Biểu hiện bệnh thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt kéo dài, sau đó có thể bị xuất huyết dưới da hoặc chân răng... Trường hợp bệnh đã trở nặng, gây tai biến, vào cơn sốc, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo các bác sĩ, khi thấy sốt kéo dài hơn 2 ngày, cần đến bệnh viện khám để chẩn đoán trước khi quá muộn.

Thiên Chương( Vnexpress)

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn