Thông tin Sức khỏe Thứ bảy, ngày 6/12/2008

Chứng táo bón: Đúng và sai

- Đối với một số người, vô toilet vào buổi sáng là một trong những điều tồi tệ nhất trong ngày bởi đó là lúc chứng táo bón hành hạ họ. Họ có thể ngồi lâu trong toilet tới hơn 5 phút nhưng dường như điều đó vẫn chưa đủ.

Ăn sáng đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
Ăn sáng đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
 

Có một số nguyên nhân dẫn tới táo bón nhưng trong hầu hết các trường hợp thì táo bón là kết quả của sự căng thẳng thần kinh, thói quen ăn uống đơn điệu và thiếu luyện tập.

 

Dưới đây là một số hiểu biết chung về táo bón nhưng chúng có thực sự đúng?

 

1. Táo bón là khi không thể “out put” 3 lần mỗi tuần?

 

Sai.

 

Cũng giống như nhu cầu sinh lý của cơ thể, thói quen “out put” liên quan với rất nhiều yếu tố trong đó có thói quen sinh hoạt. Trừ khi việc “đi cầu” quá khó khăn thì 3 lần/tuần được xem là bình thường.

 

2. Mất sức khi “đi cầu” sẽ dẫn tới táo bón?

 

Sai.

 

Việc phải lấy hết sức khi “out - put” sẽ chỉ có thể dẫn tới bệnh trĩ chứ không gây ra táo bón.

 

3. Chểnh mảng ăn sáng dẫn tới táo bón?

 

Đúng.

 

Một số người nghĩ rằng ăn sáng trước khi “đi cầu” không tốt chút nào. Tuy nhiên, việc nạp năng lượng cho cơ thể lại giúp “đầu ra” thuận lợi hơn. Cũng

như vậy, ăn uống thất thường sẽ làm chứng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

 

4. Phụ nữ thường bị táo bón hơn nam giới?

 

Đúng.

 

Phụ nữ ăn ít hơn nam giới và thường là ít chất xơ hơn. Hormon giới tính duy trì thai nhi cũng làm giảm hoạt động của ruột.

 

Phụ nữ có khuynh hướng mắc táo bón hơn nam giới tới 4 lần. Một số phụ nữ thường rất sợ đi toilet công cộng và đó là lý do vì sao mà nguy cơ táo bón tăng cao.

 

Cải thiện tình trạng táo bón

 

Ăn nhiều thực phẩm ngậy dầu mỡ cũng có thể dẫn tới táo bón. Hạn chế đồ ăn nhanh, chất cồn và các đồ uống có ga sẽ giảm được nguy cơ táo bón.

 

Rau và nấm tươi rất giàu dinh dưỡng và tăng cường nhu động ruột. Khoai lang, khoai tây, táo, lê và sữa chua cũng rất tốt.

 

Uống 2 cốc nước lạnh cũng giúp hỗ trợ nhu động ruột. Nhưng uống quá nhiều nước có thể gây trữ nước nếu thận yếu.

 

Những người làm việc văn phòng thường có xu hướng ngồi nhiều. Hãy chạy bộ vào các buổi sáng hay đơn giản là đi lại vào giờ ăn trưa.

 

Mát xa bụng cũng rất hữu ích. Xoa vùng dạ dày từ bên phải sang bên trái trong 2 phút. Thực hiện những động tác này 2 lần/ngày sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Sinh hoạt thất thường cũng sẽ làm tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng. Hãy ăn ngủ đúng giờ để có được sức khỏe toàn diện.

 

Tuy nhiên, đôi khi táo bón là do sức khỏe cơ thể có vấn đề. Nếu tình trạng không được cải thiện dù bạn đã áp dụng nhiều cách thì tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ.

 

Nhân Hà (Dân trí)

TAG: táo bón

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Dai Mo, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn