Thông tin Sức khỏe Thứ sáu, ngày 5/7/2024

MỘT SỐ BỆNH CẢI THIỆN RÕ RỆT KHI ĐIỀU TRỊ BẰNG TẾ BÀO GỐC NHẬT BẢN

Liệu pháp tế bào gốc Nhật Bản đã và đang được ứng dụng thành công trong điều trị nhiều bệnh lý, mang đến hy vọng mới cho người bệnh.
Tư vấn MIỄN PHÍ điều trị bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc tại Mirai care.
Tư vấn MIỄN PHÍ điều trị bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc tại Mirai care.
Y học Nhật Bản được xem là lĩnh vực phát triển đa dạng và tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó nổi bật là phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc. Đây là một liệu pháp mở ra cánh cửa hy vọng cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nan y. Không nằm ngoài xu thế này, tại Việt Nam, Mirai Care là đơn vị uy tín kết nối bệnh nhân với dịch vụ y chữa bệnh bằng tế bào gốc tại Nhật Bản. Cùng Mirai Care tìm hiểu chi tiết hơn về cơ chế chữa bệnh và một số bệnh cải thiện rõ rệt khi điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc trong bài viết dưới đây.

1. Tế bào gốc là gì?


Tế bào gốc là các tế bào chưa biệt hóa, có khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần thành các tế bào có chức năng chuyên biệt. Theo đó, tế bào gốc được chia thành 4 loại đó là: 
miraicare-1.jpg

Khái niệm tế bào gốc

- Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cells- ESC): Tế bào gốc phôi được hình thành trong phôi thai từ 3 đến 5 ngày tuổi. Đây được xem là loại tế bào gốc có khả năng biệt hóa mạnh mẽ nhất vì chúng có thể sản sinh ra bất cứ tế bào nào trong các mô của cơ thể. Tuy nhiên, việc thu thập tế bào gốc phôi ngày nay còn hạn chế do vấn đề đạo đức.

- Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells – ASC): Tế bào gốc trưởng thành được ứng dụng chủ yếu là tế bào gốc tạo máu (được thu từ tủy xương, máu ngoại vi và máu dây rốn) và tế bào gốc trung mô (có ở trong tủy xương, mô mỡ và dây rốn). 

- Tế bào gốc nhũ nhi: Tế bào gốc nhũ nhi được lấy từ nhau thai, dây rốn, máu dây rốn,... Ngày nay, loại tế bào này được thu thập và lưu trữ nhiều nhất với khả năng biệt hóa mạnh mẽ. 

- Tế bào gốc đa năng cảm ứng: Tế bào gốc đa năng cảm ứng là tế bào gốc nhân tạo từ tế bào soma hay tế bào sinh dưỡng. Mặc dù tiềm năng ứng dụng của loại tế bào này rất lớn nhưng chi phí nghiên cứu và ứng dụng khá đắt. 

2. Cơ chế chữa bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc


Tế bào gốc có khả năng tái tạo, sản sinh các tế bào chuyên biệt mới cũng như sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Chính vì vậy, tế bào gốc được ứng dụng để thay thế các tế bào bị hỏng hoặc thoái hóa, từ đó thúc đẩy quá trình chữa lành và giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. 
So với các phương pháp khác, cơ chế chữa bệnh bằng “Liệu pháp tế bào gốc” tại Mirai Care có 4 ưu điểm sau đây:

miraicare-2.jpg
Cơ chế chữa bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc tại Mirai Care

- Không xâm lấn: Bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật đau đớn.
- An toàn: Phương pháp này được cấp phép bởi Chính phủ Nhật Bản và thực hiện bởi các cơ sở y tế uy tín. 
- Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho các bệnh mãn tính, những bệnh mà y học chưa có cách điều trị cụ thể. 
- Ít nguy cơ đào thải vì tế bào gốc được xét nghiệm và xử lý kỹ càng để đảm bảo độ tương thích cao. 

3. Một số bệnh cải thiện rõ rệt khi điều trị bằng tế bào gốc


Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc mang lại hiệu quả rõ rệt với các bệnh như: 

3.1 Bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2


Đối với các trường hợp tuyến Tụy bị tổn thương/ suy yếu: Tế bào gốc tái tạo và thay thế các tế bào tổn thương, giúp cải thiện/ phục hồi chức năng tuyến Tụy, giúp cho Insulin được tiết ra nhiều hơn để ổn định lượng đường trong máu
Ngoài ra đối với tiểu đường type 2 với đặc tính là kháng insulin, các tế bào gốc sẽ biệt hóa thành những tế bào có chức năng ức chế miễn dịch, qua đó đẩy lùi tình trạng kháng insulin, giúp lấy lại chất lượng cuộc sống cho người tiểu đường. 

3.2 Bệnh viêm khớp gối


Điều trị viêm khớp gối bằng liệu pháp tế bào gốc theo cơ chế sử dụng tế bào gốc tự thân được các chuyên gia đánh giá cao.  Tế bào gốc sẽ được tiêm vào vùng khớp bị tổn thương giúp tái tạo cấu trúc khớp, có tác dụng giảm viêm trong khớp, ngoài ra còn có tác dụng trong việc khôi phục xương sụn và giảm đau mạnh. So với các phương pháp khác, liệu pháp tế bào gốc chữa bệnh viêm khớp gối có ưu điểm là không mất thời gian hồi phục và không xâm lấn. 

miraicare-3.jpg
Hiệu quả rõ rệt của phương pháp điều trị viêm khớp gối bằng tế bào gốc

3.3 Trẻ hóa - làm đẹp da


Làm đẹp da bằng tế bào gốc mang lại hiệu quả cao nhờ cơ chế tiêm tế bào gốc trực tiếp vào vùng da mặt, nên mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất trong việc làm trẻ hóa làn da.
Phương pháp này thúc đẩy quá trình tái tạo tiểu mô, tăng sinh nguyên bào sợi/ giải phóng các yếu tố tăng trưởng, kích thích sản sinh tế bào mới thay thế tế bào lão hóa. Qua đó đẩu nhanh quá trình tổng hợp collagen, elastin, acid hyaluronic, tái tạo mạch máu, dây thần kinh. Làn da trẻ hóa và tăng miễn dịch sẽ trở nên căng bóng, khỏe mạnh.

3.4 Bệnh ung thư


Tại Hội thảo – Tọa đàm “Liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong phòng chống, điều trị ung thư và bệnh tiểu đường – các thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản”, bác sĩ Takaaki Matsuoka Cho biết liệu pháp tế bào gốc là một trong những thành tựu lớn nhất về việc hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư ở Nhật Bản. 
Công nghệ tế bào gốc không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư mà còn sản sinh ra các tế bào mới để hồi phục chức năng của mô, cơ quản bị tổn thương qua quá trình xạ trị, hóa trị. 

miraicare-4.jpg
Tế bào gốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả 

Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc còn được ứng dụng để điều trị các bệnh như Hói (mất tóc), Suy giảm trí nhớ, Parkinson, Rối loạn cương dương, Bệnh nội tiết, Viêm nhiễm,...

4. Trải nghiệm quy trình điều trị bệnh bằng tế bào gốc


Khi điều trị bệnh bằng liệu pháp tại các cơ sở y tế Nhật Bản liên kết với Mirai Care, bạn sẽ trải qua 4 bước cơ bản như sau:

- Bước 1: Các bác sĩ làm xét nghiệm để chắc chắn bệnh nhân phù hợp với liệu pháp tế bào gốc. Sau đó, tế bào gốc được lấy nhờ vào tiểu phẫu. 

- Bước 2: Tế bào gốc được phân tích sau 2 giờ để đảm bảo số lượng. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ nuôi cấy chúng trong môi trường chuyên biệt từ 3 đến 4 tuần để tối ưu. 

- Bước 3: Truyền tế bào gốc vào cơ thể bằng cách tiêm trực tiếp hoặc qua con đường tĩnh mạch. Sau đó, tế bào gốc sẽ thực hiện quá trình tái tạo tế bào bị tổn thương và sản sinh tế bào mới, góp phần điều trị bệnh 

- Bước 4: Theo dõi sau khi điều trị

Như vậy, công nghệ tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay dựa vào cơ chế tái tạo tế bào bị hư hỏng, lão hóa và sản sinh tế bào mới của tế bào gốc. Liệu pháp tế bào gốc đã và đang mở ra những cơ hội mới cho ngành y tế và mang đến hy vọng cho nhiều bệnh nhân.

CÔNG TY CỔ PHẦN MIRAI CARE
Website: https://miraicare.vn/
Hotline: 18008144
Email: info@miraicare.vn
Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Người đại diện: Tổng Giám Đốc Nguyễn Việt Tiến

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com