Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 6/7/2024

Aspirin liều thấp có thể giúp ngăn ngừa biến chứng thai kỳ do nhiễm cúm

Một nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã phát hiện ra rằng aspirin liều thấp có thể điều trị tình trạng viêm mạch máu do cúm, giúp máu lưu thông tốt hơn đến nhau thai trong thai kỳ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã phát hiện ra rằng aspirin liều thấp có thể điều trị tình trạng viêm mạch máu do cúm, giúp máu lưu thông tốt hơn đến nhau thai trong thai kỳ.

Các nghiên cứu trên động vật đã kiểm tra xem liệu phương pháp điều trị tiền sản giật có thể áp dụng cho bệnh nhiễm cúm hay không - và theo nhóm nghiên cứu, kết quả rất khả quan.

Tiến sĩ Stella Liong, nhà nghiên cứu chính và là Nghiên cứu viên sau tiến sĩ của RMIT, cho biết nhiễm cúm trong thời kỳ mang thai có thể giống với tiền sản giật, một biến chứng khi mang thai gây viêm động mạch chủ và mạch máu.

Aspirin liều thấp thường được dùng để ngăn ngừa tiền sản giật vì nó ngăn cơ thể tạo ra các chất hóa học gây viêm.

Bà cho biết: "Khi hệ thống mạch máu bị viêm, nó sẽ dẫn đến lưu lượng máu kém và ảnh hưởng đến chức năng của động mạch chủ".

"Đây đặc biệt là vấn đề trong thời kỳ mang thai vì lưu lượng máu tốt đến nhau thai rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi."

Nghiên cứu do Đại học RMIT dẫn đầu hợp tác với Giáo sư John O'Leary thuộc Cao đẳng Trinity Dublin, Ireland và Giáo sư Doug Brooks thuộc Đại học Nam Úc đã phát hiện ra rằng thai nhi và nhau thai từ những con chuột mắc cúm A nhỏ hơn so với những con chuột không bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu của tình trạng thiếu oxy trong máu và sự phát triển kém của mạch máu cũng xuất hiện ở thai nhi.


Tuy nhiên, những con chuột được điều trị hàng ngày bằng aspirin liều thấp có tình trạng viêm ít hơn và cải thiện sự phát triển của thai nhi và khả năng sống sót của con non.

Trong khi nghiên cứu vẫn đang chờ thử nghiệm lâm sàng trên người, Liong cho biết aspirin liều thấp đã được công nhận là an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc mới.

Brooks cho biết nhiễm cúm A trong thời kỳ mang thai là mối lo ngại lớn vì mỗi lần mang thai thường trùng với một phần của mùa cúm.

Brooks cho biết: "Nó có tác động lâu dài đến cả mẹ và thai nhi, và aspirin có thể là giải pháp đơn giản để ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến cúm này".

Tại sao nhiễm cúm lại nguy hiểm trong thời kỳ mang thai

O'Leary cho biết những phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn đối với thai kỳ và nguy cơ nhiễm virus cúm theo mùa ở phụ nữ mang thai.O'Leary cho biết: "Nghiên cứu này lần đầu tiên làm sáng tỏ vai trò của tình trạng viêm mạch máu liên quan đến vi-rút cúm và tác động đáng kể tiềm tàng của thuốc aspirin làm thay đổi bệnh, ở liều thấp, đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm đồng thời".

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác động của bệnh cúm trong thời kỳ mang thai, nhưng người đứng đầu dự án và Giáo sư Stavros Selemidis tại RMIT cho biết rõ ràng là thai kỳ đã thay đổi cách cơ thể phản ứng với vi-rút.

Nghiên cứu đột phá trước đó của Liong và Selemidis phát hiện ra rằng vi-rút cúm trong thời kỳ mang thai có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch quá mức có hại, khiến vi-rút lây lan khắp cơ thể từ phổi qua các mạch máu.

Selemidis cho biết: "Chúng ta từng nghĩ rằng virus cúm chỉ tồn tại trong phổi, nhưng trong thời kỳ mang thai, nó sẽ thoát khỏi phổi và lan sang các bộ phận khác của cơ thể".

"Nhiễm trùng này có thể khiến bạn mắc bệnh tim mạch sau này, nhưng cũng có thể khiến con cái mắc bệnh tim mạch sau này."

Trong khi tiêm chủng vẫn được coi là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm cúm trong thời kỳ mang thai, Selemidis chỉ ra rằng tỷ lệ tiêm chủng thường thấp ở nhóm phụ nữ mang thai.

"Ngoài tỷ lệ tiêm chủng thấp, vắc-xin cúm có thể không tạo ra phản ứng miễn dịch hoàn hảo, đặc biệt nếu người đó đang mang thai hoặc có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn", ông nói.

"Đó là lý do tại sao việc sử dụng aspirin liều thấp dự phòng lại có ích để giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng mạch máu trong thai kỳ và cải thiện sự phát triển của thai nhi."

Nguồn  Đại học RMIT 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com