Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 5/7/2024

Thuốc tương lai có thể được cá nhân hóa trên máy in 3D

Các nhà khoa học đang giúp phát triển các tiêu chuẩn và quy trình an toàn cho phép các hiệu thuốc in thuốc tại chỗ với liều lượng tốt nhất cho từng người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một số loại thuốc được kết hợp thành một viên thuốc hàng ngày dành cho người cao tuổi khó nhớ uống thuốc.

Thuốc được in tại hiệu thuốc địa phương với liều lượng được cá nhân hóa phù hợp nhất với nhu cầu sức khỏe của bạn.

Đây chỉ là một vài lợi thế tiềm năng của in thuốc 3D, một hệ thống mới để sản xuất thuốc và phương pháp điều trị tại chỗ tại các hiệu thuốc, cơ sở chăm sóc sức khỏe và các địa điểm xa xôi khác.

Năm 2015, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt loại thuốc in 3D đầu tiên, Spritam (levetiracetam), điều trị bệnh động kinh.

Một số nhà sản xuất và công ty dược phẩm khác đang phát triển sản phẩm của riêng họ.

Nhưng việc áp dụng rộng rãi công nghệ in thuốc 3D sẽ đòi hỏi các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo rằng mọi người nhận được đúng loại thuốc và liều lượng.


Ngay cả một sai sót nhỏ về thành phần của thuốc trong quá trình in cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

Trong một bài nghiên cứu mới, nhà khoa học nghiên cứu Thomas P. Forbes của NIST đánh giá các phương pháp khác nhau để đảm bảo rằng máy in thuốc 3D hoạt động như thiết kế.

Bài báo áp dụng phân tích "chất lượng theo thiết kế" để đánh giá các quy trình và giao thức tốt nhất nhằm đảm bảo rằng máy in 3D sản xuất thuốc với liều lượng chính xác và hỗn hợp hóa chất chính xác.

Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để in thuốc từ xa, Forbes vẫn tập trung vào một trong những phương pháp phổ biến nhất: máy in phun và các hệ thống tương tự có thể in thuốc được cá nhân hóa theo yêu cầu.

Giống như máy in phun ở nhà, mặc dù lớn hơn, nhưng máy in có vòi phun để đưa vật liệu hoặc mực đã hóa lỏng của thuốc vào các giếng nhỏ trên khay hoặc trực tiếp vào viên nang.

Thông qua quá trình đông khô và các quy trình khác, chất lỏng có thể được chuyển thành dạng viên hoặc dạng bột đổ vào viên nang.

Nó cũng có thể được bốc hơi thành một lớp màng mỏng tan trong miệng.

Bài báo của Forbes không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào. Thay vào đó, nghiên cứu của ông xác định và thử nghiệm một số phương pháp và kỹ thuật khả thi để duy trì kiểm soát chất lượng trong in thuốc 3D.

Nguồn Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com