Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 1/7/2024

Nghiên cứu mới xác nhận hóa chất độc hại PFAS được hấp thụ dễ dàng qua da người

Một nghiên cứu về 17 loại 'hóa chất vĩnh viễn' tổng hợp thường được sử dụng đã chỉ ra rằng những chất độc hại này có thể dễ dàng hấp thụ qua da người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới được công bố hôm nay trên tạp chí Môi trường Quốc tế lần đầu tiên chứng minh rằng một loạt PFAS (chất perfluoroalkyl) - các hóa chất không bị phân hủy trong tự nhiên - có thể thấm qua hàng rào bảo vệ da và đi vào máu của cơ thể.

PFAS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng từ đồng phục học sinh đến các sản phẩm chăm sóc cá nhân vì đặc tính chống thấm nước và vết bẩn của chúng. Trong khi một số chất đã bị cấm theo quy định của chính phủ, những chất khác vẫn được sử dụng rộng rãi và tác dụng độc hại của chúng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

PFAS vốn đã được biết là có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau, ví dụ như qua đường hít thở hoặc ăn phải qua thực phẩm hoặc nước uống, và chúng được biết là gây ra những tác động xấu đến sức khỏe như làm giảm phản ứng miễn dịch sau tiêm chủng, suy giảm chức năng gan và giảm cân khi sinh.

Người ta thường cho rằng PFAS không thể xuyên thủng hàng rào bảo vệ da, mặc dù các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân và nồng độ PFAS trong máu người và sữa mẹ. Nghiên cứu mới này là đánh giá toàn diện nhất được thực hiện về sự hấp thụ PFAS vào da người và xác nhận rằng hầu hết chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua con đường này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Oddný Ragnarsdóttir đã thực hiện nghiên cứu khi đang học Tiến sĩ tại Đại học Birmingham. Cô giải thích: "Khả năng hấp thụ qua da của các hóa chất này trước đây đã bị loại bỏ vì các phân tử bị ion hóa. Điện tích mang lại cho chúng khả năng đẩy nước và vết bẩn được cho là cũng khiến chúng không thể đi qua màng da.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lý thuyết này không phải lúc nào cũng đúng và trên thực tế, sự hấp thụ qua da có thể là nguồn phơi nhiễm đáng kể với các hóa chất độc hại này."

Các nhà nghiên cứu đã điều tra 17 PFAS khác nhau. Các hợp chất được chọn nằm trong số những hợp chất được sử dụng rộng rãi nhất và được nghiên cứu rộng rãi nhất về tác dụng độc hại của chúng cũng như những cách khác mà con người có thể tiếp xúc với chúng. Đáng kể nhất, chúng tương ứng với các hóa chất được quy định bởi Chỉ thị về Nước uống của EU.


Trong các thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình tương đương da người 3D -- các mô nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhiều lớp mô phỏng các đặc tính của da người bình thường, nghĩa là nghiên cứu có thể được thực hiện mà không cần sử dụng bất kỳ động vật nào. Họ đã áp dụng các mẫu của từng loại hóa chất để đo tỷ lệ được hấp thụ, không hấp thụ hoặc được giữ lại trong các mô hình.

Trong số 17 PFAS được thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 15 chất cho thấy khả năng hấp thụ qua da đáng kể - ít nhất 5% liều tiếp xúc. Ở liều tiếp xúc được kiểm tra, khả năng hấp thụ vào máu của PFAS (axit perfluoro octanoic (PFOA)) được kiểm soát chặt chẽ nhất là 13,5% và thêm 38% liều dùng được giữ lại trong da để có khả năng hấp thu lâu dài hơn vào tuần hoàn.

Lượng hấp thụ dường như tương quan với chiều dài của chuỗi carbon trong phân tử. Các chất có chuỗi carbon dài hơn cho thấy mức độ hấp thụ thấp hơn, trong khi các hợp chất có chuỗi ngắn hơn được đưa vào để thay thế PFAS chuỗi carbon dài hơn như PFOA, lại dễ dàng hấp thụ hơn. Ví dụ, sự hấp thụ axit perfluoro pentanoic gấp bốn lần so với PFOA ở mức 59%.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Mohamed Abdallah, cho biết "nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc đầu tiên về tầm quan trọng của con đường qua da như con đường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất vĩnh viễn. Với số lượng lớn PFAS hiện có, điều quan trọng là các nghiên cứu trong tương lai phải hướng tới đánh giá nguy cơ của nhiều loại hóa chất độc hại này, thay vì tập trung vào một hóa chất tại một thời điểm."

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Stuart Harrad, thuộc Khoa Địa lý, Khoa học Trái đất và Môi trường của Đại học Birmingham, cho biết thêm: "Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu được mức độ quan trọng của việc tiếp xúc với các hóa chất này qua da và cũng hiểu được cấu trúc hóa học nào có thể dễ hấp thụ nhất. Điều này rất quan trọng vì chúng ta thấy sự chuyển dịch trong ngành công nghiệp sang các hóa chất có chiều dài chuỗi ngắn hơn vì chúng được cho là ít độc hại hơn -- tuy nhiên, sự đánh đổi có thể là chúng ta hấp thụ nhiều hơn, vì vậy chúng ta cần biết thêm về những rủi ro liên quan."

Nguồn  Đại học Birmingham
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com