Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 30/6/2024

Nghiên cứu tìm thấy bằng chứng liên quan đến bệnh mạch máu não nhỏ với bệnh Alzheimer

Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa bệnh mạch máu não nhỏ phổ biến nhất với nguy cơ sa sút trí tuệ, nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng về mối liên hệ nhân quả, xác định nó là yếu tố mạch máu chính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kết quả của nghiên cứu quốc tế lớn nhấn mạnh tầm quan trọng của đặc điểm đó, được gọi là gánh nặng tăng cường chất trắng (WMH), trong các chiến lược phòng ngừa chứng mất trí nhớ.Muralidharan Sargurupremraj, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Viện Glenn Biggs về Bệnh Alzheimer và Bệnh thoái hóa thần kinh tại UT Health San Antonio, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thống nhất rằng WMH là yếu tố mạch máu chính liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ”. "Họ cũng ủng hộ WMH như một dấu hiệu thay thế cho các thử nghiệm lâm sàng nhằm ngăn ngừa chứng mất trí nhớ bằng cách kiểm soát nguy cơ mạch máu."

Sargurupremraj là tác giả đầu tiên và đồng tác giả của nghiên cứu có tựa đề "Sự phức tạp di truyền của bệnh mạch máu nhỏ não, huyết áp và chứng mất trí nhớ", được xuất bản ngày 22 tháng 5 trên JAMA Network Open , một tạp chí y tế truy cập mở hàng tháng được xuất bản bởi American Hiệp hội Y khoa.

Nghiên cứu lưu ý rằng với tuổi thọ ngày càng tăng, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ dự kiến ​​sẽ đạt 75 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030, điều này khiến việc đưa ra các chiến lược để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự xuất hiện của bệnh này trở thành ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng. Cộng đồng khoa học thừa nhận rộng rãi rằng hầu hết các trường hợp sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đều liên quan đến sự kết hợp giữa các tổn thương mạch máu và thoái hóa thần kinh.

Và nghiên cứu lưu ý rằng bệnh mạch máu nhỏ ở não được cho là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ, với gần một nửa số trường hợp sa sút trí tuệ có cả đặc điểm bệnh lý thần kinh của bệnh Alzheimer và bệnh mạch máu nhỏ ở não.


Tuy nhiên, trong khi các nghiên cứu quan sát đã cho thấy bằng chứng về mối liên quan giữa gánh nặng tăng cường chất trắng và tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ, thì bằng chứng nguyên nhân vẫn còn hạn chế. Tăng cường chất trắng là những tổn thương trong não xuất hiện dưới dạng các vùng có độ sáng tăng lên trong hình ảnh cộng hưởng từ T2W.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã có thể cung cấp bằng chứng về mối liên hệ nhân quả giữa các đặc điểm mạch máu và bệnh Alzheimer, bằng cách sử dụng các phân tích biến đổi công cụ di truyền được gọi là phương pháp ngẫu nhiên Mendelian - một phương pháp thúc đẩy sự ngẫu nhiên hóa tự nhiên của các alen di truyền để kiểm tra sự khác biệt trong di truyền. ảnh hưởng đến phơi nhiễm có thể thay đổi được ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, trong một phân tích kéo dài hai năm kết thúc vào ngày 24 tháng 7 năm 2022 và sử dụng các nghiên cứu liên kết trên toàn bộ bộ gen của bệnh Alzheimer với tối đa 75.000 trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ ở châu Âu, họ đã tìm thấy bằng chứng nhân quả về mối liên hệ giữa gánh nặng WMH lớn hơn với nguy cơ mắc bệnh gia tăng. cho các hiệu ứng áp suất xung.


Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp một số phương pháp tiếp cận dịch tễ học và loại dữ liệu bổ sung, đồng thời tính đến các lưu ý của các phân tích biến công cụ khi khám phá tác động của các đặc điểm mạch máu đối với các bệnh khởi phát muộn như chứng mất trí nhớ.

Sargurupremraj kết luận: "Vì bệnh mạch máu là một yếu tố góp phần gây ra nguy cơ mất trí nhớ có thể điều trị được nên những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa rộng lớn đối với các chiến lược phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nói chung".

Các nhà nghiên cứu khuyên các nghiên cứu trong tương lai nên kiểm tra xem liệu những phát hiện của họ có thể được khái quát hóa cho các nhóm dân cư ngoài châu Âu hay không.

Nguồn  Đại học Texas tại San Antonio
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com