Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 28/6/2024

Đi bộ mang lại lợi ích to lớn cho bệnh đau thắt lưng

Một nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy những người trưởng thành có tiền sử đau thắt lưng sẽ không bị đau lưng tái phát gần gấp đôi nếu họ đi bộ thường xuyên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khoảng 800 triệu người trên toàn thế giới bị đau thắt lưng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật và giảm chất lượng cuộc sống.

Các đợt đau thắt lưng lặp đi lặp lại cũng rất phổ biến, cứ 10 người thì có 7 người khỏi bệnh và sẽ tái phát trong vòng một năm.

Thực hành tốt nhất hiện nay để kiểm soát và phòng ngừa đau lưng cho thấy sự kết hợp giữa tập thể dục và giáo dục. Tuy nhiên, một số hình thức tập thể dục không thể tiếp cận được hoặc không phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người do chi phí cao, phức tạp và cần có sự giám sát.

Một thử nghiệm lâm sàng của Nhóm nghiên cứu đau cột sống của Đại học Macquarie đã xem xét liệu đi bộ có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và dễ tiếp cận hay không.

Thử nghiệm đã theo dõi 701 người trưởng thành vừa mới hồi phục sau cơn đau thắt lưng, phân bổ ngẫu nhiên những người tham gia vào một chương trình đi bộ cá nhân hóa và sáu buổi giáo dục có sự hướng dẫn của nhà vật lý trị liệu trong sáu tháng hoặc vào một nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong khoảng từ một đến ba năm, tùy thuộc vào thời điểm họ tham gia và kết quả hiện đã được công bố trên ấn bản mới nhất của The Lancet .

Tác giả chính của bài báo, Giáo sư Vật lý trị liệu của Đại học Macquarie, Mark Hancock, cho biết những phát hiện này có thể có tác động sâu sắc đến cách kiểm soát cơn đau thắt lưng.


Giáo sư Hancock cho biết: “Nhóm can thiệp có ít lần xuất hiện hoạt động hạn chế cơn đau hơn so với nhóm đối chứng và thời gian trung bình dài hơn trước khi tái phát, trung bình là 208 ngày so với 112 ngày”.

"Đi bộ là một bài tập đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia, bất kể vị trí địa lý, tuổi tác hay tình trạng kinh tế xã hội.

"Chúng tôi không biết chính xác tại sao đi bộ lại tốt cho việc ngăn ngừa đau lưng, nhưng nó có thể bao gồm sự kết hợp của các chuyển động dao động nhẹ nhàng, tải và tăng cường cấu trúc cột sống và cơ bắp, thư giãn và giảm căng thẳng, đồng thời giải phóng cảm giác." endorphin -tốt.

"Và tất nhiên, chúng tôi cũng biết rằng đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm sức khỏe tim mạch, mật độ xương, cân nặng khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe tâm thần."Tác giả chính, Tiến sĩ Natasha Pocovi cho biết ngoài việc mang đến cho người tham gia thời gian không đau lâu hơn, chương trình còn rất hiệu quả về mặt chi phí.

Cô nói: “Nó không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người mà còn làm giảm nhu cầu tìm kiếm sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cũng như thời gian nghỉ làm của họ xuống khoảng một nửa”.

"Các biện pháp can thiệp dựa trên tập thể dục để ngăn ngừa đau lưng đã được khám phá trước đây thường dựa trên nhóm và cần sự giám sát lâm sàng chặt chẽ cũng như thiết bị đắt tiền, vì vậy phần lớn bệnh nhân khó tiếp cận được chúng hơn nhiều.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng phương pháp tập thể dục hiệu quả và dễ tiếp cận này có tiềm năng được thực hiện thành công ở quy mô lớn hơn nhiều so với các hình thức tập thể dục khác."

Để xây dựng dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu hiện hy vọng khám phá cách họ có thể tích hợp phương pháp phòng ngừa vào việc chăm sóc định kỳ cho những bệnh nhân bị đau thắt lưng tái phát.

Nguồn Đại học Macquarie.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com