Dược phẩm Thứ bảy, ngày 8/6/2024

Thuốc kháng sinh Pivya

Pivya (pivmecillinam) là một loại kháng sinh dạng penicillin đường uống có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng (UTI) ở phụ nữ từ 18 tuổi trở lên do các chủng Escherichia coli , Proteus mirabilis và Staphylococcus saprophyticus nhạy cảm gây ra .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thuốc Pivya (pivmecillinam) là một loại kháng sinh beta-lactam hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình sinh tổng hợp của thành tế bào vi khuẩn. Nó là một loại tiền thuốc được thủy phân trong cơ thể thành chất kháng khuẩn hoạt động, mecillinam, bởi các enzyme trong máu, đường tiêu hóa và các mô khác. Pivya chủ yếu hoạt động chống lại vi khuẩn gram âm.

Pivya đã được FDA phê duyệt vào ngày 24 tháng 4 năm 2024. Thuốc này đã có mặt ở châu Âu hơn 40 năm và được đưa ra thị trường ở Mỹ do tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng đối với các kháng sinh tiêu chuẩn nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tác dụng phụ của Pivya

Pivya có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Xem cảnh báo bên dưới.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất gặp ở 2% người dùng Pivya trở lên trong các thử nghiệm lâm sàng là buồn nôn và tiêu chảy.

Để báo cáo các tác dụng phụ bị nghi ngờ, hãy liên hệ với UTILITY Therapeutics Ltd theo số 1-888-353-3180 hoặc FDA theo số 1-800-FDA-1088 hoặc www.fda.gov/medwatch.

Cảnh báo
Pivya có thể gây phản ứng dị ứng, bao gồm cả phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ. Bạn không nên dùng Pivya nếu trước đây bạn đã phản ứng với các loại kháng sinh beta-lactam khác như penicillin, cephalosporin hoặc carbapenem. Ngừng dùng Pivya và báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn phát ban mới, nổi mề đay (nổi mề đay), phát ban do thuốc, sưng mặt, khó thở hoặc các triệu chứng khác của phản ứng dị ứng.

Pivya cũng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng trên da như Phản ứng thuốc với bệnh tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS) hoặc hội chứng Stevens-Johnson. Ngừng dùng Pivya và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị phát ban trên da, tổn thương ở miệng hoặc bất kỳ phản ứng da nào khác.

Không nên sử dụng ở những người bị thiếu hụt Carnitine do rối loạn di truyền hoặc các tình trạng trao đổi chất bẩm sinh khác, vì Pivya có thể gây ra mức Carnitine thấp đáng kể về mặt lâm sàng ở những người có nguy cơ. Các phương pháp điều trị kháng khuẩn khác nên được xem xét ở những người mắc bệnh thận nặng hoặc giảm khối lượng cơ và những người cần dùng kháng sinh lâu dài. Việc sử dụng một số loại thuốc khác, chẳng hạn như axit valproic, valproate hoặc các loại thuốc tạo pivalate khác có thể làm tăng nguy cơ mức độ suy giảm Carnitine thấp.

Pivya không nên được sử dụng bởi những người cần điều trị bằng kháng sinh lâu dài.

Tiêu chảy liên quan đến Clostridioides difficile (CDAD) đã được báo cáo đối với hầu hết các loại thuốc kháng sinh, bao gồm cả Pivya. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu bạn đi ngoài ra nước và có máu (có hoặc không có đau bụng và sốt), thậm chí muộn nhất là hai tháng trở lên sau khi dùng liều thuốc cuối cùng.

Điều trị cho phụ nữ mang thai bằng Pivya trước khi sinh có thể gây ra kết quả xét nghiệm dương tính giả về axit isovaleric trong máu ở trẻ sơ sinh như một phần của sàng lọc sơ sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên theo dõi việc này ngay lập tức nếu xảy ra kết quả dương tính.

Những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính không nên dùng.


Trước khi dùng

Hãy cho bác sĩ của bạn về tất cả các tình trạng bệnh lý của bạn, bao gồm cả nếu bạn có:

từng bị dị ứng hoặc phản ứng da với thuốc kháng sinh penicillin, cephalosporin hoặc carbapenem
thiếu hụt carnitine
vấn đề về thận
khối lượng cơ thấp
rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính
nhiễm trùng đường tiết niệu không đáp ứng với kháng sinh
gần đây đã dùng kháng sinh
có vấn đề lâu dài với UTI
đang mang thai hoặc có ý định mang thai
đang cho con bú.

Thai kỳ

Các nghiên cứu quan sát không cho thấy nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng lên khi sử dụng Pivya, nhưng có rất ít nghiên cứu. Điều trị cho phụ nữ mang thai trước khi sinh bằng Pivya có thể gây ra kết quả xét nghiệm dương tính giả về axit isovaleric trong máu ở trẻ sơ sinh như một phần của sàng lọc sơ sinh. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những rủi ro so với lợi ích của việc dùng Pivya khi mang thai.

Cho con bú

Người ta không biết liệu Pivya có truyền vào sữa mẹ hay không. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách tốt nhất cho bé ăn nếu bạn đang cho con bú.

Làm cách nào để dùng Pivya?

Hãy dùng Pivya chính xác như nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn yêu cầu bạn dùng nó. Đừng lấy nhiều hơn hoặc ít hơn.

Bỏ liều hoặc không hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị này và tăng khả năng vi khuẩn phát triển sức đề kháng và sẽ không thể điều trị được bằng Pivya hoặc các chất kháng khuẩn khác trong tương lai.
Liều lượng khuyến cáo của Pivya là 1 viên 3 lần một ngày trong 3 đến 7 ngày.

Có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn.
Pivya sẽ không điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Nếu quên một liều Pivya, hãy dùng liều đó càng sớm càng tốt. Nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đó. Không tăng gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Pivya?

Các loại thuốc khác có thể tương tác với Pivya, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược.

Không dùng Pivya với axit valproic, valproate hoặc các thuốc tạo pivalate khác do tăng nguy cơ suy giảm Carnitine

Hãy cho dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm mọi loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin hoặc thực phẩm bổ sung thảo dược. Xem thông tin kê đơn để biết danh sách đầy đủ các tương tác.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com