Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 8/6/2024

Mục tiêu điều trị mới để chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Một trong những khía cạnh khó hiểu nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2 là họ có mức đường huyết lúc đói cao. Điều này là do ở những bệnh nhân kháng insulin này, quá trình sản xuất glucose ở gan được kích hoạt, một quá trình vẫn còn nhiều câu hỏi đối với cộng đồng khoa học.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một trong những khía cạnh khó hiểu nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2 là họ có mức đường huyết lúc đói cao. Điều này là do ở những bệnh nhân kháng insulin này, quá trình sản xuất glucose ở gan được kích hoạt, một quá trình vẫn còn nhiều câu hỏi đối với cộng đồng khoa học. Giờ đây, một bài báo đánh giá được công bố trên tạp chí Xu hướng Nội tiết & Chuyển hóa trình bày một cái nhìn tổng quan toàn diện về những tiến bộ quan trọng nhất trong việc tìm hiểu cơ chế này. Nó cũng giúp xác định các mục tiêu thuốc mới trong cuộc chiến chống lại bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là một trong những đại dịch của thế kỷ 21 .

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Giáo sư Manuel Vázquez-Carrera, từ Khoa Dược và Khoa học Thực phẩm của Đại học Barcelona, ​​​​Viện Y sinh UB (IBUB), Viện Nghiên cứu Sant Joan de Déu (IRSJD) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mạng lưới về Bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa liên quan (CIBERDEM). Trong số những người tham gia nghiên cứu có các chuyên gia Emma Barroso, Javier Jurado-Aguilar và Xavier Palomer (UB-IBUB-IRJSJD-CIBERDEM) và Giáo sư Walter Wahli, từ Đại học Lausanne (Thụy Sĩ).

Đái tháo đường týp 2 là một bệnh mãn tính ngày càng phổ biến, dẫn đến lượng glucose lưu thông cao - nhiên liệu năng lượng cho tế bào - do cơ thể thiếu hụt phản ứng insulin. Nó có thể gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng và ước tính phần lớn dân số bị ảnh hưởng trên toàn thế giới không được chẩn đoán.

Ở bệnh nhân, quá trình tổng hợp glucose ở gan (gluconeesis) bị tăng cường hoạt động, một quá trình có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc như metformin. Giáo sư Manuel Vázquez-Carrera cho biết: "Gần đây, các yếu tố mới liên quan đến việc kiểm soát quá trình tạo glucose ở gan đã được xác định. Ví dụ, một nghiên cứu của nhóm chúng tôi đã tiết lộ rằng yếu tố biệt hóa tăng trưởng (GDF15) làm giảm mức độ protein liên quan đến quá trình tạo glucose ở gan". từ Khoa Dược, Độc chất và Hóa trị liệu của UB.

Để đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lại bệnh lý này, cũng cần phải nghiên cứu sâu hơn về các con đường như TGF-β, chất có liên quan đến sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa (MASLD), một bệnh lý rất phổ biến thường cùng tồn tại. với bệnh đái tháo đường týp 2. "TGF-β đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tiến triển của bệnh xơ gan và đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể góp phần làm tăng quá trình tạo glucose ở gan và do đó gây ra bệnh đái tháo đường týp 2. Do đó, nghiên cứu sự liên quan của TGF- Con đường β trong việc điều hòa quá trình tạo glucose ở gan có thể giúp đạt được sự kiểm soát đường huyết tốt hơn", Vázquez-Carrera nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tác động lên một yếu tố duy nhất để cải thiện quá trình điều hòa tân tạo glucose dường như không phải là một chiến lược điều trị đủ để kiểm soát bệnh một cách thỏa đáng.

Vázquez-Carrera nói: “Điều quan trọng là có thể thiết kế các liệu pháp kết hợp có thể xem xét các yếu tố khác nhau liên quan để cải thiện cách tiếp cận bệnh đái tháo đường týp 2”.

"Ngày nay có một số phân tử - TGF-β, TOX3, TOX4, v.v. - có thể được coi là mục tiêu điều trị để thiết kế các chiến lược trong tương lai nhằm cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Hiệu quả và độ an toàn của chúng sẽ quyết định thành công điều trị của chúng. Chúng ta không thể Hãy quên đi thực tế rằng việc kiểm soát sự hoạt động quá mức của quá trình tạo glucose ở gan ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 còn có một khó khăn nữa: đó là con đường quan trọng để cung cấp glucose trong các tình huống nhịn ăn, nó được điều chỉnh một cách tinh vi bởi nhiều yếu tố và điều này gây khó khăn cho việc điều chỉnh," ông nói. thêm vào.

Điều thú vị là, các yếu tố khác liên quan đến việc kiểm soát quá trình tạo glucose cũng đã được xác định ở những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 có mức đường huyết cao. Chuyên gia lưu ý: “Tăng đường huyết rất phổ biến ở những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, điều này dường như có liên quan đến khả năng của SARS-CoV-2 trong việc tạo ra hoạt động của các protein liên quan đến quá trình tạo glucose ở gan”.


Cơ chế tác dụng của metformin, loại thuốc được kê toa phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, làm giảm quá trình tạo glucose ở gan, vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Hiện nay người ta đã phát hiện ra rằng loại thuốc này làm giảm quá trình tạo glucose thông qua việc ức chế IV phức tạp của chuỗi vận chuyển điện tử của ty thể. Đây là một cơ chế độc lập với các tác động cổ điển được biết đến cho đến nay thông qua việc kích hoạt protein AMPK, một cảm biến chuyển hóa năng lượng của tế bào.

Vázquez-Carrera cho biết: “Việc ức chế hoạt động IV phức hợp ty lạp thể bằng metformin – không phải phức hợp I như người ta nghĩ trước đây – làm giảm sự sẵn có của các chất nền cần thiết cho quá trình tổng hợp glucose ở gan”.

Ngoài ra, metformin cũng có thể làm giảm quá trình tạo glucose thông qua tác dụng của nó đối với ruột, dẫn đến những thay đổi mà cuối cùng làm giảm khả năng sản xuất glucose ở gan. "Do đó, metformin làm tăng sự hấp thu và sử dụng glucose trong ruột, đồng thời tạo ra các chất chuyển hóa có khả năng ức chế quá trình tạo glucose khi chúng đến gan qua tĩnh mạch cửa. Cuối cùng, metformin cũng kích thích tiết GLP-1 trong ruột, một peptide ức chế quá trình tạo glucose ở gan." điều đó góp phần vào tác dụng chống bệnh tiểu đường của nó", ông giải thích.

Hiện tại, nhóm do Vázquez-Carrera dẫn đầu vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu để giải mã các cơ chế mà GDF15 có thể điều chỉnh quá trình tạo glucose ở gan. "Song song đó, chúng tôi muốn thiết kế các phân tử mới làm tăng nồng độ GDF15 trong tuần hoàn. Nếu chúng tôi có các chất gây cảm ứng GDF15 mạnh, chúng tôi có thể cải thiện lượng đường huyết ở những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 bằng cách giảm quá trình tạo glucose ở gan, cũng như bằng các hoạt động khác của cytokine này," nhà nghiên cứu kết luận.

Nguồn Đại học Barcelona 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com