Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 31/5/2024

Vắc-xin bảo vệ bệnh nhân tiểu đường loại 1 khỏi các bệnh truyền nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Giai đoạn III để thử nghiệm loại vắc xin Bacillus Calmette-Gu rin (BCG) 100 năm tuổi ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 trong đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hai thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng bằng giả dược cho thấy vắc xin BCG cung cấp khả năng bảo vệ liên tục cho gần như toàn bộ đại dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ, bất kể biến thể vi rút là gì.

Tác giả cấp cao Denise Faustman, MD, PhD, giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Miễn dịch tại MGH và Cộng sự cho biết: “Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và có kết quả tồi tệ hơn khi họ bị nhiễm virus SARS-CoV-2”. Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard. "Dữ liệu được công bố từ các nhà điều tra khác cho thấy vắc xin mRNA COVID-19 không hiệu quả lắm ở nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương này. Nhưng chúng tôi đã chỉ ra rằng BCG có thể bảo vệ bệnh nhân tiểu đường loại 1 khỏi COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác."

Thử nghiệm Giai đoạn III kéo dài 18 tháng, được công bố trên iScience , được tiến hành vào cuối đại dịch ở Hoa Kỳ khi biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao đang lưu hành. Một thử nghiệm Giai đoạn II kéo dài 15 tháng đã được tiến hành sớm trong đại dịch; kết quả của thử nghiệm đó đã được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine .

Trong đại dịch COVID-19, một số thử nghiệm quốc tế đã kiểm tra xem liệu BCG dưới dạng mũi tiêm duy nhất hay mũi tiêm nhắc lại cho những người trưởng thành đã được tiêm vắc-xin BCG trước đó có bảo vệ họ khỏi bị nhiễm trùng và COVID-19 hay không. Nghiên cứu này đã mở rộng cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng toàn cầu rộng lớn cho thấy BCG được sử dụng cho trẻ sơ sinh hoạt động như một nền tảng cho tất cả các bệnh truyền nhiễm, có thể trong nhiều thập kỷ. Nhưng kết quả từ các thử nghiệm tăng cường COVID-19 này ở những người trước đây đã được tiêm BCG lại khác nhau, với 5 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy hiệu quả và 7 thử nghiệm cho thấy không có lợi ích gì.

Các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn II và Giai đoạn III của MGH thử nghiệm BCG khác với các thử nghiệm BCG khác ở những điểm quan trọng. Thay vì nhận một liều BCG, những người tham gia được nhận năm hoặc sáu liều vắc xin BCG đặc biệt mạnh. Những người tham gia ở Hoa Kỳ được theo dõi tổng cộng 36 tháng thay vì hàng tuần hoặc hàng tháng. Faustman cho biết: “Chúng tôi biết rằng ở những người chưa từng sử dụng vắc xin BCG, tác dụng ngoài mục tiêu có thể mất ít nhất hai năm để đạt được sự bảo vệ hoàn toàn”. "Tiêm nhiều liều vắc xin có thể đẩy nhanh quá trình đó."


Và quan trọng là người dân Hoa Kỳ chưa bao giờ được tiêm vắc xin BCG nên những thử nghiệm lâm sàng này không phải là thử nghiệm tăng cường. Faustman cho biết: “Các thử nghiệm Giai đoạn II và Giai đoạn III được thực hiện tại MGH độc đáo ở chỗ chúng là những thử nghiệm COVID duy nhất trên thế giới trong đó đối tượng nghiên cứu chưa bao giờ được tiêm vắc xin BCG và chưa bao giờ tiếp xúc với bệnh lao”. "Các thử nghiệm được tiến hành ở những quốc gia mà những người tham gia trước đây đã được tiêm vắc xin BCG khi còn là trẻ sơ sinh hoặc những người đã từng tiếp xúc với bệnh lao trước đó có thể đã làm lu mờ bất kỳ lợi ích nào từ việc tiêm vắc xin BCG tăng cường."

Các thử nghiệm MGH thu hút 141 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 1; 93 người trong nhóm điều trị đã nhận được năm hoặc sáu liều vắc xin BCG và 48 người trong nhóm giả dược được tiêm vắc xin giả và được theo dõi trong 36 tháng để phát hiện các biến thể di truyền COVID-19 đa dạng và nhiều trường hợp phơi nhiễm bệnh truyền nhiễm.

Trong thử nghiệm Giai đoạn II trước đó (tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021), khi vi rút gây chết người nhiều hơn nhưng ít lây truyền hơn, hiệu quả của vắc xin BCG là 92%, tương đương với hiệu quả của vắc xin Pfizer và Moderna COVID-19 ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Trong suốt 34 tháng xảy ra đại dịch COVID-19 ở Mỹ, vắc xin BCG có hiệu quả đáng kể là 54,3%. Các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng những người tham gia được điều trị bằng BCG có tỷ lệ nhiễm virus, vi khuẩn và nấm cũng như bản thân bệnh COVID-19 thấp hơn.

Vắc xin BCG mang lại khả năng miễn dịch có khả năng kéo dài hàng thập kỷ, một lợi thế rõ ràng so với vắc xin COVID-19 và vắc xin chống lại các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như cúm, trong đó thời gian hiệu quả chỉ là hai hoặc ba tháng. Faustman cho biết: “Vắc xin BCG mang lại triển vọng bảo vệ gần như suốt đời chống lại mọi biến thể của COVID-19, bệnh cúm, vi rút hợp bào hô hấp và các bệnh truyền nhiễm khác”.

Một số người tham gia được điều trị bằng BCG cũng đã nhận được vắc xin COVID-19 có bán trên thị trường trong thử nghiệm Giai đoạn III. Các nhà điều tra nhận thấy rằng vắc xin của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson không bảo vệ những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 chống lại COVID-19. Faustman cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng vắc xin BCG không làm tăng hiệu quả của vắc xin COVID-19 cũng như không gây hại cho những người được tiêm vắc xin COVID-19”. “Khi đại dịch tiếp tục phát triển, sẽ rất thú vị để xem liệu chúng ta có thể hợp tác với FDA để cho phép tiếp cận vắc-xin BCG cho bệnh nhân tiểu đường loại 1, những người có nguy cơ đặc biệt mắc tất cả các bệnh truyền nhiễm hay không.”

Nguồn Bệnh viện Đa khoa Massachusetts 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com