Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 30/5/2024

Những tiến bộ mới trong liệu pháp miễn dịch virus ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một chủng virus vaccinia mới, có thể nhân lên trong các tế bào khối u trong khi vẫn duy trì khả năng miễn dịch tăng lên. Cụ thể, nó có thể gây ra cái gọi là cái chết của tế bào miễn dịch trong tế bào khối u.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Virus Vaccinia là công cụ trị liệu với các ứng dụng y sinh khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm nhạy cảm. Ví dụ, chủng MVA (vaccinia Ankara biến đổi), không có khả năng tái tạo trong tế bào động vật có vú, gây ra phản ứng mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch và được sử dụng để phát triển vắc-xin chống lại COVID-19 hoặc AIDS. Ngược lại, các chủng khác như Western Reserve (WR) hoặc Copenhagen (Cop), có khả năng nhân lên hiệu quả trong tế bào khối u, được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị ung thư. Vì lý do này, chúng được gọi là virus gây ung thư miễn dịch và là cơ sở của liệu pháp miễn dịch virus.

Tuy nhiên, các chủng virus này làm giảm khả năng sinh miễn dịch, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của bệnh nhân chống lại các khối u.

Giờ đây, một nghiên cứu do Đại học Barcelona, ​​Viện nghiên cứu y sinh Bellvitge
(IBIDELL) và Đại học Munich (Đức) dẫn đầu đã phát triển một chủng virus vaccinia mới, có thể nhân lên trong các tế bào khối u trong khi vẫn duy trì khả năng miễn dịch tăng lên.Cụ thể, nó có thể gây ra cái gọi là cái chết của tế bào miễn dịch trong tế bào khối u.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Liệu pháp phân tử , được thực hiện với sự hỗ trợ của Hiệp hội chống ung thư Tây Ban Nha (AECC) và sự hợp tác của Cơ quan nghiên cứu nhà nước (AEI). Công cụ trị liệu mới, đã được thử nghiệm trên nhiều mô hình chuột, đã được chứng minh là có tác dụng giảm độc tính và có khả năng cũng như hiệu quả cao trong việc kích hoạt các phản ứng miễn dịch chống lại các khối u.

Loại virus này cũng có hiệu quả trong các phương pháp điều trị ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư hắc tố, ung thư ruột kết và thận.

Chuyên gia Juan J. Rojas, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu chính của Nhóm Miễn dịch, Viêm và Ung thư của Khoa, cho biết: “Ngoài ra, chúng tôi đã đạt được sự biến mất hoàn toàn các khối u một cách rất đáng kể khi tiêm vi rút nhiều lần”. Khoa học Y học và Sức khỏe của UB và IBIDELL.

Việc phát hiện ra chủng virus mới này thể hiện một tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu liệu pháp miễn dịch virus và chứng minh tiềm năng điều trị của nó trong điều trị bệnh nhân ung thư.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN
Sức khỏe & Y học
Hệ miễn dịch
Bệnh ung thư
Ung thư vú
Virus
Ung thư da
Ung thư ruột kết
Ung thư phổi
Ung thư hạch
ĐIỀU KHOẢN LIÊN QUAN
Liệu pháp kháng thể đơn dòng
Tế bào t
Gen ức chế khối u
BRCA1
Tế bào sát thủ tự nhiên
Tế bào (sinh học)
Tế bào gốc trưởng thành
U não
Nguồn truyện:

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Barcelona 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com