Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 17/5/2024

Những người tham gia thử nghiệm chỉnh sửa gen CRISPR nhận thấy thị lực được cải thiện

Theo một bài báo mới, khoảng 79% người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã trải qua sự cải thiện có thể đo lường được sau khi được chỉnh sửa gen dựa trên CRISPR thử nghiệm, được thiết kế để khắc phục một dạng mù hiếm gặp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Y học New England , khoảng 79% người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã trải qua sự cải thiện có thể đo lường được sau khi được chỉnh sửa gen dựa trên CRISPR thử nghiệm, được thiết kế để khắc phục một dạng mù lòa hiếm gặp.

Mark Pennesi, MD, Ph.D., tác giả tương ứng của bài báo, một bác sĩ nhãn khoa và là nhà khoa học chính của Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon cho Giai đoạn 1/ cho biết: “Thử nghiệm này cho thấy việc chỉnh sửa gen CRISPR có tiềm năng thú vị để điều trị bệnh thoái hóa võng mạc di truyền”. 2 thử nghiệm TUYỆT VỜI. "Không có gì bổ ích hơn cho bác sĩ hơn là nghe bệnh nhân mô tả thị lực của họ đã được cải thiện như thế nào sau khi điều trị. Một trong những người tham gia thử nghiệm của chúng tôi đã chia sẻ một số ví dụ, bao gồm việc họ có thể tìm thấy điện thoại của mình sau khi để quên và biết rằng máy pha cà phê của họ đang bị hỏng." làm việc bằng cách nhìn thấy những ánh sáng nhỏ của nó.

"Mặc dù những loại công việc này có vẻ tầm thường đối với những người có thị lực bình thường, nhưng những cải tiến như vậy có thể có tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống của những người có thị lực kém."

Thử nghiệm BRILLIANCE đã đánh giá tính an toàn và hiệu quả của EDIT-101, một phương pháp điều trị chỉnh sửa gen thử nghiệm được phát triển bởi Editas Medicine sử dụng công nghệ CRISPR. Phương pháp điều trị thử nghiệm được thiết kế để chỉnh sửa đột biến ở gen CEP290 , gen này cung cấp các hướng dẫn để tạo ra một loại protein quan trọng đối với thị giác.

Những người bị đột biến gen này mắc một tình trạng hiếm gặp thường được gọi là bệnh Amaurosis bẩm sinh Leber, hay LCA, Loại 10, hiện không có phương pháp điều trị nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Các loại LCA khác nhau xảy ra ở khoảng 2 hoặc 3 trong số 100.000 trẻ sơ sinh.


Viện Mắt OHSU Casey đã điều trị cho người tham gia thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm 2020. Quy trình đó cũng đánh dấu lần đầu tiên CRISPR được sử dụng để chỉnh sửa gen trong cơ thể con người, được gọi là chỉnh sửa gen in vivo .

Bài báo mới mô tả những phát hiện của nghiên cứu đến tháng 2 năm 2023 và nêu chi tiết cách 14 người tham gia thử nghiệm - 12 người lớn và hai trẻ em - phản ứng khi nhận EDIT-101 ở một mắt. Các kết quả chính bao gồm:

11 người tham gia, khoảng 79%, cho thấy sự cải thiện ở ít nhất một trong bốn kết quả đo được.
6 người tham gia, khoảng 43%, cho thấy sự cải thiện ở hai kết quả trở lên.
6 người tham gia, khoảng 43%, cho biết chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực được cải thiện.
4 người tham gia, khoảng 29%, đã có sự cải thiện có ý nghĩa lâm sàng về thị lực hoặc khả năng họ có thể xác định các vật thể hoặc chữ cái trên biểu đồ.

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc điều trị.

Hầu hết các tác dụng phụ đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và tất cả đều đã được giải quyết.

Bốn kết quả cụ thể đã được sử dụng để đánh giá hiệu quả của điều trị thử nghiệm:

Mức độ người tham gia nhìn thấy các điểm sáng màu khi nhìn vào một thiết bị chuyên dụng mà các nhà khoa học gọi là thử nghiệm toàn trường

Mức độ người tham gia điều hướng mê cung nghiên cứu bằng các vật thể vật lý và lượng ánh sáng khác nhau

Có bao nhiêu người tham gia báo cáo đã trải nghiệm chất lượng cuộc sống được cải thiện

Nghiên cứu sâu hơn cho phương pháp điều trị trong tương lai

Vào tháng 11 năm 2022, nhà tài trợ thử nghiệm Editas Medicine thông báo rằng họ đang tạm dừng đăng ký thử nghiệm và sẽ tìm kiếm một đối tác khác để tiếp tục phát triển liệu pháp thử nghiệm. Pennesi và các đồng nghiệp đang tìm cách hợp tác với các đối tác thương mại khác để tiến hành các thử nghiệm bổ sung với sự cộng tác của Editas. Các nhà nghiên cứu hy vọng các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra liều lượng lý tưởng, liệu hiệu quả điều trị có rõ rệt hơn ở các nhóm tuổi nhất định như bệnh nhân trẻ tuổi hay không và bao gồm các điểm cuối được tinh chỉnh để đo lường tác động lên các hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Bác sĩ nhãn khoa Eric Pierce, MD, Ph.D., cũng là tác giả tương ứng, cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh rằng liệu pháp gen CRISPR điều trị chứng mất thị lực di truyền đáng được tiếp tục theo đuổi trong nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng”. "Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định ai có thể được hưởng lợi nhiều nhất, nhưng chúng tôi cho rằng những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn. Khi biết một số người tham gia đã vui mừng thế nào khi cuối cùng họ có thể nhìn thấy thức ăn trên đĩa của mình -- đó là một vấn đề lớn. Đây là những cá nhân những người không thể đọc được bất kỳ dòng nào trên biểu đồ mắt và không có lựa chọn điều trị nào, đó là thực tế đáng tiếc đối với hầu hết những người mắc chứng rối loạn võng mạc di truyền."

Tác giả tương ứng thứ ba của bài báo, Tomas S. Aleman, MD, bác sĩ nhãn khoa nhi tại Bệnh viện Nhi Philadelphia và Đại học, cho biết: “Bệnh nhân của chúng tôi là những đứa trẻ mù bẩm sinh đầu tiên được điều trị bằng chỉnh sửa gen, giúp cải thiện đáng kể thị lực ban ngày của chúng”. của Viện Mắt Scheie của Pennsylvania. "Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mở đường cho các phương pháp điều trị cho trẻ nhỏ có tình trạng tương tự và cải thiện thị lực hơn nữa. Thử nghiệm này đánh dấu một bước ngoặt trong điều trị bệnh di truyền, đặc biệt là bệnh mù di truyền, bằng cách đưa ra phương pháp điều trị thay thế quan trọng khi các dạng truyền thống." trị liệu, chẳng hạn như tăng cường gen, không phải là một lựa chọn."

"Các kết quả từ thử nghiệm BRILLIANCE cung cấp bằng chứng về khái niệm và những bài học quan trọng cho việc phát triển các loại thuốc mới và cải tiến cho các bệnh võng mạc di truyền. Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể cung cấp liệu pháp chỉnh sửa gen dựa trên CRISPR cho võng mạc một cách an toàn và có ý nghĩa lâm sàng." kết quả," Giám đốc Y tế Editas Medicine Baisong Mei, MD, Ph.D.


Nguồn Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com