Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 4/5/2024

Vắc-xin ung thư mRNA mới kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ để chống lại khối u não ác tính

Vắc-xin ung thư mRNA đã nhanh chóng lập trình lại hệ thống miễn dịch để tấn công loại khối u não hung hãn nhất trong thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với 4 bệnh nhân trưởng thành, vắc-xin ung thư mRNA được phát triển tại Đại học Florida đã nhanh chóng lập trình lại hệ thống miễn dịch để tấn công u nguyên bào thần kinh đệm, loại u não nguy hiểm và nguy hiểm nhất.

Kết quả phản ánh kết quả của 10 bệnh nhân nuôi chó cưng bị u não xuất hiện tự nhiên mà chủ sở hữu đã chấp thuận cho chúng tham gia vì chúng không có lựa chọn điều trị nào khác, cũng như kết quả từ các mô hình chuột tiền lâm sàng. Bước đột phá hiện nay sẽ được thử nghiệm trong thử nghiệm lâm sàng nhi khoa giai đoạn 1 đối với bệnh ung thư não.

Được báo cáo ngày 1 tháng 5 trên tạp chí Tế bào , phát hiện này thể hiện một phương pháp mới đầy tiềm năng để huy động hệ thống miễn dịch nhằm chống lại các bệnh ung thư nổi tiếng kháng thuốc điều trị bằng cách sử dụng sự lặp lại của công nghệ mRNA và các hạt nano lipid, tương tự như vắc xin COVID-19, nhưng có hai điểm khác biệt chính: sử dụng tế bào khối u của chính bệnh nhân để tạo ra vắc xin cá nhân hóa và cơ chế phân phối phức tạp mới được thiết kế trong vắc xin.

Tác giả cấp cao Elias Sayour, MD, Ph.D., bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi khoa của UF Health cho biết: “Thay vì tiêm các hạt riêng lẻ, chúng tôi tiêm các cụm hạt quấn quanh nhau như những củ hành, giống như một túi đầy hành”. người đi tiên phong trong loại vắc-xin mới, giống như các liệu pháp miễn dịch khác cố gắng "giáo dục" hệ thống miễn dịch rằng khối u là vật lạ. "Và lý do chúng tôi làm điều đó trong bối cảnh ung thư là vì các cụm này cảnh báo hệ thống miễn dịch một cách sâu sắc hơn nhiều so với các hạt đơn lẻ."

Sayour, nhà nghiên cứu chính của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật RNA thuộc Trung tâm Trị liệu Khối u Não Preston A. Wells Jr. của UF, cho biết: Trong số những phát hiện ấn tượng nhất là phương pháp mới, được truyền vào tĩnh mạch, đã thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch để loại bỏ khối u nhanh như thế nào. và một nhà điều tra của Trung tâm Ung thư Y tế UF và Viện Não McKnight, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đa tổ chức.


"Trong vòng chưa đầy 48 giờ, chúng ta có thể thấy những khối u này chuyển từ cái mà chúng ta gọi là 'lạnh' - lạnh miễn dịch, rất ít tế bào miễn dịch, phản ứng miễn dịch rất im lặng - sang phản ứng miễn dịch 'nóng', rất tích cực", ông nói. nói. "Điều đó rất đáng ngạc nhiên vì điều này xảy ra nhanh đến mức nào và điều đó cho chúng tôi biết là chúng tôi có thể kích hoạt phần đầu của hệ thống miễn dịch rất nhanh để chống lại các bệnh ung thư này và điều đó rất quan trọng để mở khóa các tác động sau này của phản ứng miễn dịch."

Glioblastoma là một trong những chẩn đoán tàn khốc nhất, với thời gian sống trung bình khoảng 15 tháng. Tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại bao gồm phẫu thuật, xạ trị và một số kết hợp hóa trị.

Ấn phẩm mới này là đỉnh cao của những kết quả tích cực đầy hứa hẹn trong bảy năm nghiên cứu, bắt đầu từ các mô hình chuột tiền lâm sàng và sau đó là thử nghiệm lâm sàng trên 10 con chó cưng bị ung thư não giai đoạn cuối phát triển tự phát và không có lựa chọn điều trị nào khác. Thử nghiệm đó được tiến hành với sự đồng ý của chủ sở hữu phối hợp với Trường Cao đẳng Thú y UF. Sheila Carrera-Justiz, DVM, nhà thần kinh học thú y tại Đại học Thú y UF, người đang hợp tác với Sayour, cho biết chó là mô hình xuất hiện tự nhiên cho bệnh u thần kinh đệm ác tính vì chúng là loài duy nhất phát triển khối u não tự phát với tần suất nhất định. các thử nghiệm lâm sàng. Cô ấy nói rằng u thần kinh đệm ở chó thường ở giai đoạn cuối.

Sau khi điều trị cho những con chó cưng bị ung thư não tự phát bằng vắc xin mRNA cá nhân hóa, nhóm của Sayour đã tiến hành nghiên cứu thành một thử nghiệm lâm sàng nhỏ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn và kiểm tra tính khả thi trước khi mở rộng sang thử nghiệm lớn hơn.

Trong một nhóm gồm bốn bệnh nhân, vật liệu di truyền có tên RNA được chiết xuất từ ​​​​khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ của mỗi bệnh nhân, sau đó là RNA thông tin, hay mRNA - bản thiết kế của những gì bên trong mỗi tế bào, bao gồm cả tế bào khối u - được khuếch đại và bọc trong Bao bì công nghệ cao mới được thiết kế gồm các hạt nano lipid tương thích sinh học, để làm cho các tế bào khối u "trông" giống như một loại virus nguy hiểm khi được tiêm lại vào máu và thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch. Vắc-xin được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân với mục tiêu tận dụng tối đa hệ thống miễn dịch đặc biệt của họ."Việc chứng minh rằng việc tạo ra vắc-xin ung thư mRNA theo cách này tạo ra phản ứng tương tự và mạnh mẽ ở chuột, chó cưng đã phát triển ung thư một cách tự nhiên và bệnh nhân ung thư não ở người là một phát hiện thực sự quan trọng, bởi vì đôi khi chúng ta không biết kết quả tiền lâm sàng tốt như thế nào." Duane Mitchell, MD, Ph.D., giám đốc Viện Khoa học Lâm sàng và Dịch thuật UF và Chương trình Trị liệu Miễn dịch Khối u Não UF và là đồng tác giả của bài báo cho biết, các nghiên cứu trên động vật sẽ chuyển thành những phản ứng tương tự ở bệnh nhân. “Và mặc dù vắc xin và phương pháp điều trị bằng mRNA chắc chắn là một chủ đề nóng kể từ đại dịch COVID, nhưng đây là một cách mới và độc đáo để cung cấp mRNA nhằm tạo ra những phản ứng miễn dịch thực sự quan trọng và nhanh chóng mà chúng ta đang thấy ở động vật và con người.”

Mặc dù còn quá sớm trong thử nghiệm để đánh giá tác dụng lâm sàng của vắc xin, nhưng các bệnh nhân đã sống không bệnh lâu hơn dự kiến ​​hoặc sống sót lâu hơn dự kiến.

10 con chó cưng sống trung bình 139 ngày, so với thời gian sống trung bình từ 30 đến 60 ngày điển hình của những con chó mắc bệnh này.

Bước tiếp theo, thông qua sự hỗ trợ từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và tổ chức CureSearch for Children's Cancer, sẽ là thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I mở rộng bao gồm tối đa 24 bệnh nhân người lớn và trẻ em để xác nhận kết quả. Sayour, phó giáo sư tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh Lillian S. Wells và khoa nhi của Trường Cao đẳng Y khoa UF, một phần của UF Health, cho biết sau khi liều lượng tối ưu và an toàn được xác nhận, ước tính khoảng 25 trẻ em sẽ tham gia vào Giai đoạn 2. .Đối với thử nghiệm lâm sàng mới, phòng thí nghiệm của Sayour sẽ hợp tác với một tập đoàn đa tổ chức, Hiệp hội Ung thư Thần kinh Nhi khoa, để gửi phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đến các bệnh viện nhi trên toàn quốc. Sayour, đồng lãnh đạo chương trình nghiên cứu Miễn dịch Ung thư và Vi sinh vật tại Trung tâm Ung thư Y tế UF, cho biết họ sẽ thực hiện điều này bằng cách tiếp nhận khối u của từng bệnh nhân, sản xuất vắc xin cá nhân hóa tại UF và gửi lại cho đội ngũ y tế của bệnh nhân.

Mặc dù có những kết quả đầy hứa hẹn, các tác giả cho biết một hạn chế là vẫn chưa chắc chắn về cách khai thác hệ thống miễn dịch tốt nhất trong khi giảm thiểu khả năng xảy ra các tác dụng phụ bất lợi.

Sayour nói: “Tôi hy vọng rằng đây có thể là một mô hình mới về cách chúng tôi điều trị cho bệnh nhân, một công nghệ nền tảng mới để chúng tôi có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch”. "Tôi hy vọng phương pháp này hiện nay có thể phối hợp với các liệu pháp miễn dịch khác và có thể mở khóa các liệu pháp miễn dịch đó. Trong bài báo này, chúng tôi đã chỉ ra rằng bạn thực sự có thể có sức mạnh tổng hợp với các loại liệu pháp miễn dịch khác, vì vậy có lẽ bây giờ chúng ta có thể có phương pháp kết hợp liệu pháp miễn dịch."

Sayour và Mitchell nắm giữ các bằng sáng chế liên quan đến vắc xin và được cấp phép bởi iOncologi Inc., một công ty công nghệ sinh học được thành lập dưới dạng " tách ra" từ UF mà Mitchell quan tâm.

Nguồn Đại học Florida 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com