Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 29/4/2024

Sử dụng thuốc trào ngược axit có liên quan đến nguy cơ đau nửa đầu cao hơn

Theo một nghiên cứu mới, những người dùng thuốc giảm axit có thể có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu và các cơn đau đầu dữ dội khác cao hơn những người không dùng các loại thuốc này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các thuốc giảm axit bao gồm thuốc ức chế bơm proton như omeprazole và esomeprazole, thuốc đối kháng thụ thể histamine H2 hoặc thuốc chẹn H2 như cimetidine và famotidine và các chất bổ sung thuốc kháng axit.

Nghiên cứu này không chứng minh được thuốc giảm axit gây ra chứng đau nửa đầu; nó chỉ hiển thị một hiệp hội.

Trào ngược axit là hiện tượng axit dạ dày trào ngược lên thực quản, thường là sau bữa ăn hoặc khi nằm. Những người bị trào ngược axit có thể bị ợ chua và loét. Những người bị trào ngược axit thường xuyên có thể phát triển bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Tác giả nghiên cứu Margaret Slavin, Tiến sĩ, RDN, thuộc Đại học Maryland ở College Park, cho biết: “Do việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc giảm axit và những tác động tiềm ẩn này với chứng đau nửa đầu, những kết quả này cần được điều tra thêm”. "Những loại thuốc này thường được coi là được kê đơn quá mức và nghiên cứu mới đã chỉ ra những rủi ro khác liên quan đến việc sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ."

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 11.818 người cung cấp thông tin về việc sử dụng thuốc giảm axit và liệu họ có bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội trong ba tháng qua hay không.


Tổng cộng có 25% người tham gia dùng thuốc ức chế bơm proton bị đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội, so với 19% những người không dùng thuốc. Tổng cộng có 25% những người dùng thuốc chẹn H2 bị đau đầu dữ dội, so với 20% những người không dùng những loại thuốc đó. Và 22% những người dùng thuốc kháng axit bị đau đầu dữ dội, so với 20% những người không dùng thuốc kháng axit.

Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau nửa đầu, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính và việc sử dụng caffeine và rượu, họ phát hiện ra rằng những người dùng thuốc ức chế bơm proton có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao hơn 70% so với những người không dùng thuốc ức chế bơm proton. Những người dùng thuốc chẹn H2 có nguy cơ cao hơn 40% và những người dùng thuốc bổ sung thuốc kháng axit có nguy cơ cao hơn 30%.

Slavin nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều người cần thuốc giảm axit để kiểm soát chứng trào ngược axit hoặc các tình trạng khác, và những người bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội đang dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung này nên nói chuyện với bác sĩ về việc có nên tiếp tục hay không”. .

Slavin lưu ý rằng nghiên cứu chỉ xem xét các loại thuốc theo toa. Một số loại thuốc đã có sẵn để sử dụng không cần kê đơn ở mức độ không cần kê đơn trong thời gian nghiên cứu, nhưng việc sử dụng các loại thuốc không kê đơn này không được đưa vào nghiên cứu này.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh về đường tiêu hóa có thể dễ bị chứng đau nửa đầu hơn, nhưng Slavin cho biết mối quan hệ đó không thể giải thích đầy đủ mối liên hệ giữa thuốc giảm axit và chứng đau nửa đầu được tìm thấy trong nghiên cứu.

Một hạn chế của nghiên cứu là một số ít người đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc chẹn H2.

Nguồn Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com