Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 12/4/2024

Nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt giữa nam và nữ trong giấc ngủ

Một đánh giá mới về bằng chứng nghiên cứu đã khám phá những khác biệt chính trong cách phụ nữ và nam giới ngủ, sự thay đổi trong đồng hồ cơ thể của họ và điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của họ như thế nào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một đánh giá mới về bằng chứng nghiên cứu đã khám phá những khác biệt chính trong cách phụ nữ và nam giới ngủ, sự thay đổi trong đồng hồ cơ thể của họ và điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của họ như thế nào.

Được đăng trên tạp chí Sleep Medicine Reviews , bài báo nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới tính trong việc tìm hiểu các yếu tố này và gợi ý rằng giới tính sinh học của một người nên được xem xét khi điều trị giấc ngủ, nhịp sinh học và rối loạn chuyển hóa.

Sự khác biệt trong giấc ngủ

Đánh giá cho thấy phụ nữ đánh giá chất lượng giấc ngủ của họ thấp hơn nam giới và báo cáo có nhiều biến động về chất lượng giấc ngủ, tương ứng với những thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Sarah L. Chellappa từ Đại học Southampton và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Chất lượng giấc ngủ kém hơn có liên quan đến chứng lo âu và rối loạn trầm cảm, phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới”. "Phụ nữ cũng có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ hơn nam giới, mặc dù lý do vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Nhận biết và hiểu rõ sự khác biệt giới tính trong giấc ngủ và nhịp sinh học là điều cần thiết để điều chỉnh các phương pháp và chiến lược điều trị chứng rối loạn giấc ngủ và các tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan."

Các tác giả của bài báo cũng nhận thấy phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng chân không yên cao hơn từ 25 đến 50% và nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống liên quan đến giấc ngủ cao gấp 4 lần, tức là mọi người ăn nhiều lần trong đêm.

Trong khi đó, nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) cao gấp ba lần. OSA biểu hiện khác nhau ở phụ nữ và nam giới, điều này có thể giải thích sự chênh lệch này. OSA có liên quan đến nguy cơ suy tim cao ở phụ nữ, nhưng không phải ở nam giới.


Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ cho thấy phụ nữ ngủ nhiều hơn nam giới, dành nhiều thời gian hơn khoảng 8 phút trong giấc ngủ không REM (Chuyển động mắt nhanh), khi hoạt động của não chậm lại. Trong khi thời gian chúng ta dành cho NREM giảm dần theo độ tuổi, thì sự suy giảm này rõ rệt hơn ở những người đàn ông lớn tuổi. Phụ nữ cũng bước vào giấc ngủ REM, đặc trưng bởi mức độ hoạt động não cao và những giấc mơ sống động, sớm hơn nam giới.Sự thay đổi của đồng hồ cơ thể

Nhóm gồm tất cả các nhà nghiên cứu nữ từ Đại học Southampton ở Anh, Đại học Stanford và Đại học Harvard ở Hoa Kỳ, đã phát hiện ra sự khác biệt giữa hai giới cũng hiện diện trong nhịp sinh học của chúng ta.

Họ phát hiện ra rằng melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh nhịp sinh học và giấc ngủ, được tiết ra ở phụ nữ sớm hơn nam giới. Nhiệt độ cốt lõi của cơ thể, cao nhất trước khi ngủ và thấp nhất vài giờ trước khi thức dậy, cũng có mô hình tương tự, đạt đỉnh sớm hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Tương ứng với những phát hiện này, các nghiên cứu khác cho thấy chu kỳ sinh học nội tại của phụ nữ ngắn hơn của nam giới khoảng sáu phút.

Tiến sĩ Renske Lok từ Đại học Stanford, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù sự khác biệt này có thể nhỏ nhưng rất đáng kể. Sự sai lệch giữa đồng hồ trung tâm cơ thể và chu kỳ ngủ/thức ở phụ nữ lớn hơn nam giới khoảng 5 lần. Hãy tưởng tượng nếu đồng hồ của ai đó liên tục chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn sáu phút. Trong suốt nhiều ngày, tuần và tháng, sự khác biệt này có thể dẫn đến sự sai lệch đáng chú ý giữa đồng hồ bên trong và các tín hiệu bên ngoài, chẳng hạn như ánh sáng và bóng tối.

"Sự gián đoạn trong nhịp sinh học có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm trạng và suy giảm chức năng nhận thức. Ngay cả những khác biệt nhỏ trong chu kỳ sinh học cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc tổng thể."

Đàn ông có xu hướng muộn hơn, thích đi ngủ và thức dậy muộn hơn phụ nữ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lệch múi giờ xã hội, khiến nhịp sinh học của họ không phù hợp với nhu cầu xã hội, chẳng hạn như công việc. Họ cũng có lịch trình hoạt động nghỉ ngơi ít nhất quán hơn phụ nữ hàng ngày.

Tác động đến quá trình trao đổi chất

Nhóm nghiên cứu cũng điều tra xem liệu sự gia tăng béo phì trên toàn cầu có thể liên quan một phần đến việc mọi người không ngủ đủ giấc hay không - với 30% người từ 30 đến 64 tuổi ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm ở Hoa Kỳ, với tỷ lệ tương tự. số ở Châu Âu.

Có sự khác biệt lớn giữa cách não bộ của phụ nữ và nam giới phản ứng với hình ảnh về đồ ăn sau khi bị thiếu ngủ. Mạng lưới não liên quan đến quá trình nhận thức (ra quyết định) và tình cảm (cảm xúc) ở phụ nữ hoạt động mạnh gấp đôi so với nam giới. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ có mức độ kích hoạt cao hơn 1,5 lần ở vùng limbic (liên quan đến xử lý cảm xúc, hình thành trí nhớ và điều chỉnh hành vi) khi phản ứng với hình ảnh đồ ăn ngọt so với nam giới.

Bất chấp sự khác biệt trong hoạt động não bộ, nam giới có xu hướng ăn quá nhiều hơn phụ nữ do mất ngủ. Một nghiên cứu khác cho thấy giấc ngủ bị gián đoạn hơn, mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ và dành nhiều thời gian trên giường để cố gắng ngủ chỉ có liên quan đến tình trạng đói nhiều hơn ở nam giới.

Cả phụ nữ và nam giới làm ca đêm đều có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nguy cơ này cao hơn ở nam giới. 66% phụ nữ làm việc ca đêm đã trải qua tình trạng ăn uống theo cảm xúc và một nghiên cứu khác cho thấy họ có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn khoảng 1,5 lần so với phụ nữ làm việc theo ca ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng mới về cách phụ nữ và nam giới phản ứng khác nhau với các phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ và sinh học. Ví dụ, việc giảm cân thành công hơn trong việc điều trị OSA cho phụ nữ so với nam giới, trong khi phụ nữ được kê đơn zolpidem (một loại thuốc trị mất ngủ) có thể cần liều lượng thấp hơn nam giới để tránh buồn ngủ kéo dài vào sáng hôm sau.

Tiến sĩ Chellappa nói thêm: "Hầu hết các biện pháp can thiệp vào giấc ngủ và sinh học là một lĩnh vực mới nổi với nghiên cứu hạn chế về sự khác biệt giới tính. Khi chúng ta hiểu thêm về cách phụ nữ và nam giới ngủ, sự khác biệt trong nhịp sinh học của họ và những điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của họ như thế nào, chúng ta có thể tiến tới chăm sóc sức khỏe chính xác và cá nhân hóa hơn giúp nâng cao khả năng đạt được kết quả tích cực."


Nguồn Đại học Southampton
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com