Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 15/4/2024

Mục tiêu đầy hứa hẹn cho phương pháp điều trị bằng RNA mới

Một kỷ nguyên mới trong y học mới bắt đầu với những loại vắc xin RNA đầu tiên. Những hoạt chất này là các RNA biến đổi kích hoạt phản ứng miễn dịch của hệ thống miễn dịch của con người. Một cách tiếp cận khác trong y học RNA nhắm vào RNA của chính cơ thể và các bộ điều biến protein của nó bằng các hoạt chất được thiết kế riêng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chỉ gần đây, một kỷ nguyên mới trong y học mới bắt đầu với những loại vắc xin RNA đầu tiên. Những hoạt chất này là các RNA biến đổi kích hoạt phản ứng miễn dịch của hệ thống miễn dịch của con người. Một cách tiếp cận khác trong y học RNA nhắm vào RNA của chính cơ thể và các bộ điều biến protein của nó bằng các hoạt chất được thiết kế riêng. Peng Wu, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm gen hóa học tại Viện sinh lý phân tử Max Planck ở Dortmund và các đồng nghiệp hiện đã phát triển các chất ức chế phân tử nhỏ đầu tiên chống lại enzyme biến đổi RNA METTL16. Methyltransferase chịu trách nhiệm điều chỉnh các RNA khác nhau và là mục tiêu chống ung thư đầy hứa hẹn. Những phát hiện mới đặt nền tảng cho một cuộc điều tra toàn diện về vai trò của METTL16 đối với sức khỏe và bệnh tật, đồng thời là một bước tiến gần hơn tới việc phát triển các tác nhân trị liệu nhắm vào các chất biến đổi RNA như vậy.

RNA từ lâu đã được coi là chất truyền tin thụ động trong tế bào, được tạo ra bởi quá trình phiên mã DNA để truyền thông tin di truyền đến các nhà máy sản xuất protein, các ribosome.

Tuy nhiên, hóa ra RNA đó còn làm được nhiều hơn thế.


Ngoài DNA mã hóa vừa mô tả, còn có DNA không mã hóa kiểm soát nhiều quá trình của tế bào bằng cách điều chỉnh hoạt động của gen ở nhiều cấp độ.

Ngày nay không dưới một chục loại RNA đã được xác định.

Ví dụ, RNAi được tế bào sử dụng để làm suy giảm các mục tiêu RNA cụ thể nhằm làm im lặng các gen khi cần chống lại DNA virus ngoại lai.

Người đọc, người viết và người xóa

RNA tương tác với rất nhiều phân tử sinh học, không chỉ các RNA hoặc DNA khác mà còn cả protein và chất chuyển hóa.

Các phức hợp điều hòa thu được kiểm soát các quá trình tế bào quan trọng khác nhau và các lỗi có thể gây ra bệnh tật.

Số phận của RNA được quyết định bởi những biến đổi hóa học ảnh hưởng đến tính ổn định, cấu trúc và sự tương tác của nó và từ đó ảnh hưởng đến số phận của nó.

Cho đến nay, hơn 170 sửa đổi RNA khác nhau đã được mô tả.

Phong phú nhất là quá trình methyl hóa ở vị trí N6 của adenosine RNA-nucleotide (m6A). Nó cho phép tế bào phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của môi trường bằng cách bắt đầu các phản ứng thích hợp của tế bào, chẳng hạn như phân chia, biệt hóa hoặc di chuyển.

Đây là lý do tại sao quá trình methyl hóa RNA cần phải được kiểm soát chặt chẽ, được đảm nhiệm bởi một tập hợp protein: “người ghi” ký gửi, “người đọc” nhận biết và “người xóa” loại bỏ nhóm methyl.

Chất mới ngăn chặn việc ghi vào RNA

Quá trình methyl hóa RNA bất thường có liên quan đến bệnh ung thư và các bệnh khác ở người, khiến "nhà văn" trở thành mục tiêu điều trị hấp dẫn.

Cho đến nay chỉ có một số ít người viết RNA m6A được xác định.

Và chỉ đối với một trong số chúng, METTL3, chất ức chế mạnh đã được báo cáo.

Những phân tử này ngăn cản người viết hấp thụ mực, phân tử sinh học S-adenosyl methionine (SAM). Nhóm Peng Wu hiện đã xác định được chất ức chế đầu tiên của nhà văn METTL16.

Tuy nhiên, trái ngược với các chất ức chế đã đề cập trước đó, nó thể hiện một phương thức hoạt động khác: nó ngăn chặn sự tương tác của METTL16 với RNA.

Các nhà khoa học đã có thể xác định loại chất ức chế mới này bằng cách phát triển một xét nghiệm đánh giá sự gián đoạn giữa METTL16 và chất nền mRNA được dán nhãn fluorophore.

"Một số tế bào ung thư nhất định có mức độ viết cao hơn và cũng dễ bị giảm mức SAM hơn, điều này khiến chúng trở thành mục tiêu chống ung thư đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, hậu quả sinh học chính xác của việc METTL16 liên kết với chất nền RNA vẫn chưa được xác định rõ ràng. Với công việc của chúng tôi, chúng tôi tin rằng nền tảng cho một nghiên cứu tốt hơn về vai trò của METTL16 đối với bệnh tật và sức khỏe cũng như cho sự phát triển các phương pháp trị liệu nhắm mục tiêu RNA mới,” Peng Wu nói.

Nguồn Viện Sinh lý học Phân tử Max Planck
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com