Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 30/3/2024

Phương pháp mới được phát triển để phân lập virus HIV

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để phân lập HIV khỏi các mẫu dễ dàng hơn, có khả năng giúp phát hiện nhiễm vi-rút dễ dàng hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leipzig và Đại học Ulm đã phát triển một phương pháp mới để phân lập HIV từ các mẫu dễ dàng hơn, có khả năng giúp phát hiện nhiễm vi-rút dễ dàng hơn. Họ tập trung vào các sợi nano peptide (PNF) trên các vi hạt từ tính, một công cụ và vật liệu lai đầy hứa hẹn để liên kết và phân tách các hạt virus theo mục tiêu. Họ đã công bố những phát hiện mới của mình trên tạp chí Vật liệu chức năng nâng cao.

Giáo sư Bernd Abel thuộc Viện Hóa học Kỹ thuật tại Đại học Leipzig cho biết: “Phương pháp được trình bày giúp có thể thu giữ, phân lập và tập trung các hạt virus một cách hiệu quả, có thể cải thiện độ nhạy của các công cụ chẩn đoán và xét nghiệm phân tích hiện có”.


Các sợi nano được sử dụng - các cấu trúc nhỏ, giống như cây kim - dựa trên peptit EF-C, được mô tả lần đầu tiên vào năm 2013 bởi Giáo sư Jan Münch từ Đại học Ulm và Trung tâm Y tế Đại học Ulm.

EF-C là một peptide bao gồm 12 axit amin hình thành các sợi nhỏ gần như ngay lập tức khi hòa tan trong dung môi phân cực.

Những điều này cũng có thể được áp dụng cho các hạt từ tính. "Sử dụng peptide EF-C làm ví dụ, công trình của chúng tôi cho thấy các sợi peptide trên các hạt từ tính có thể có chức năng hoàn toàn mới như thế nào - sự liên kết có chọn lọc ít nhiều của virus. Ban đầu, các sợi fibril thuộc loại này có nhiều khả năng liên quan đến bệnh thoái hóa thần kinh”, Tiến sĩ Torsten John, đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là cựu nhà nghiên cứu tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Abel tại Đại học Leipzig, cho biết thêm.

Ông hiện là nhà nghiên cứu cấp dưới tại Viện nghiên cứu Polymer Max Planck ở Mainz, Đức.

Giáo sư Münch cho biết: “Việc tăng nồng độ cục bộ và phân lập vi rút khỏi các mẫu là rất quan trọng để tăng độ nhạy của chẩn đoán nhiễm vi rút”. Các nhà nghiên cứu từ Ulm và Leipzig đã trình bày một phương pháp như vậy để cô đặc và phân lập các hạt HIV. Trong nghiên cứu của mình, họ cho thấy PNF có thể được sử dụng hiệu quả như thế nào để tách các hạt HIV khỏi dung dịch mà không cần phải ly tâm. Phương pháp cải tiến này sử dụng các vi hạt từ tính đặc biệt để liên kết và tách biệt các hạt vi rút bằng từ tính, duy trì hoạt động và khả năng lây nhiễm của chúng. Điều này rất có ý nghĩa đối với các quy trình kỹ thuật di truyền mới chẳng hạn. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp mới trong nghiên cứu và chẩn đoán HIV, cũng như đối với các ứng dụng khác trong nghiên cứu virus. Bằng cách cải thiện hiệu quả tập trung và phân lập các hạt virus, công nghệ này và vật liệu lai mới có thể giúp cải thiện chẩn đoán nhiễm trùng và theo dõi tình trạng kháng thuốc.

Nguồn Đại học Leipzig
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com