Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 29/3/2024

Tế bào mục tiêu giúp phòng ngừa ung thư vú

Những người mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ cao mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những thay đổi xảy ra trong các tế bào miễn dịch của mô vú ở những người mang đột biến BRCA1 và BRCA2 rất lâu trước khi ung thư vú phát triển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Điều này làm tăng khả năng can thiệp sớm để ngăn ngừa bệnh, như một giải pháp thay thế cho phẫu thuật giảm rủi ro. Các loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối có thể kích hoạt lại các tế bào miễn dịch bị lỗi và giữ cho các tế bào vú khỏe mạnh. Nếu thành công trên mô hình chuột, phương pháp trị liệu phòng ngừa này có thể mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng ở người mang đột biến BRCA1 và BRCA2.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã tạo ra danh mục tế bào vú của con người lớn nhất thế giới, cho thấy những thay đổi sớm của tế bào ở những người khỏe mạnh mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Mọi người đều có gen BRCA1 và BRCA2, nhưng đột biến ở những gen này - có thể di truyền - làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu cho thấy các tế bào miễn dịch trong mô vú của phụ nữ khỏe mạnh mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có dấu hiệu trục trặc được gọi là “kiệt sức”. Điều này cho thấy các tế bào miễn dịch không thể loại bỏ các tế bào vú bị tổn thương, cuối cùng có thể phát triển thành ung thư vú.

Đây là lần đầu tiên các tế bào miễn dịch 'cạn kiệt' được báo cáo trong các mô vú không gây ung thư ở quy mô như vậy - thông thường những tế bào này chỉ được tìm thấy trong các khối u ở giai đoạn cuối.

Kết quả này nâng cao khả năng sử dụng các loại thuốc trị liệu miễn dịch hiện có như là biện pháp can thiệp sớm để ngăn ngừa ung thư vú phát triển ở những người mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2.


Các nhà nghiên cứu đã nhận được 'Giải thưởng Sinh học để Phòng ngừa' từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh để thử nghiệm phương pháp phòng ngừa này ở chuột. Các loại thuốc hiện có đều có tác dụng phụ nghiêm trọng nên việc thử nghiệm trên chuột là cần thiết để tìm ra liều lượng an toàn phù hợp. Nếu có hiệu quả, điều này sẽ mở đường cho một thử nghiệm lâm sàng thí điểm ở những phụ nữ mang đột biến gen BRCA.

Giáo sư Walid Khaled tại Khoa của Đại học Cambridge cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ở những người mang đột biến BRCA, hệ thống miễn dịch không thể tiêu diệt các tế bào vú bị tổn thương – do đó dường như chúng đang hoạt động để ngăn chặn các tế bào miễn dịch này”. của Dược lý học và Viện Tế bào gốc Wellcome-MRC Cambridge, tác giả chính của báo cáo.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất vui mừng về phát hiện này vì nó mở ra tiềm năng cho một phương pháp điều trị phòng ngừa ngoài phẫu thuật cho những người mang đột biến gen ung thư vú BRCA.

"Đã có các loại thuốc có thể khắc phục sự tắc nghẽn này trong chức năng tế bào miễn dịch, nhưng cho đến nay, chúng chỉ được chấp thuận cho bệnh ở giai đoạn cuối. Trước đây chưa có ai thực sự cân nhắc sử dụng chúng để phòng ngừa."

Kết quả được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Genetics .

Phẫu thuật giảm thiểu rủi ro, trong đó cắt bỏ vú, được áp dụng cho những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Đây có thể là một quyết định khó khăn đối với phụ nữ trẻ và có thể ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh cơ thể cũng như các mối quan hệ tình dục.

Khaled cho biết: "Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú là thực sự hiểu nó phát triển như thế nào ngay từ đầu. Sau đó, chúng ta có thể xác định những thay đổi sớm này và can thiệp".

Ông nói thêm: "Ung thư vú giai đoạn cuối có xu hướng rất khó dự đoán và khó kiểm soát. Khi chúng tôi tạo ra các loại thuốc ngày càng tốt hơn, các khối u dường như sẽ tìm ra cách xung quanh nó."

Sử dụng các mẫu mô vú khỏe mạnh được thu thập từ 55 phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau, các nhà nghiên cứu đã lập danh mục hơn 800.000 tế bào - bao gồm tất cả các loại tế bào vú khác nhau.

Bản đồ tế bào vú của con người thu được hiện có sẵn dưới dạng tài nguyên để các nhà nghiên cứu khác sử dụng và bổ sung. Nó chứa lượng thông tin khổng lồ về các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư vú bao gồm Chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng mãn kinh, sử dụng biện pháp tránh thai và uống rượu.

Tiến sĩ Austin Reed cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng có nhiều loại tế bào vú thay đổi khi mang thai và theo độ tuổi. Sự kết hợp của những tác động này và những tác động khác sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư vú tổng thể”. sinh viên Khoa Dược của Đại học Cambridge và là tác giả đầu tiên của báo cáo.

Ông nói thêm: "Khi chúng tôi thu thập thêm loại thông tin này từ các mẫu trên khắp thế giới, chúng tôi có thể tìm hiểu thêm về cách ung thư vú phát triển và tác động của các yếu tố nguy cơ khác nhau - nhằm mục đích cải thiện việc điều trị."

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc điều trị ung thư vú là nó không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Nhiều biến thể di truyền khác nhau có thể dẫn đến ung thư vú và nguy cơ di truyền tương tác với các yếu tố nguy cơ khác theo những cách phức tạp.

Ví dụ, người ta biết rằng khả năng mắc bệnh ung thư vú tăng theo tuổi tác, nhưng nguy cơ này giảm đi đáng kể khi mang thai sớm trong đời. Và nguy cơ liên quan đến tuổi tác tăng lên rất nhiều ở những người mang gen ung thư vú BRCA1 và BRCA2.

Nghiên cứu mới nhằm mục đích tìm hiểu cách thức một số yếu tố nguy cơ này tương tác với nhau, bằng cách mô tả đặc điểm của các loại tế bào khác nhau ở vú người dưới nhiều trạng thái sinh lý khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là 'xác định trình tự RNA tế bào đơn' để mô tả đặc điểm của nhiều loại và trạng thái tế bào vú khác nhau. Hầu như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có cùng một bộ gen, nhưng chỉ một tập hợp con trong số này được bật trong mỗi tế bào - và những gen này xác định danh tính và chức năng của tế bào. Giải trình tự RNA tế bào đơn cho thấy gen nào được bật trong từng tế bào.

"Ung thư vú xảy ra trên khắp thế giới, nhưng bất bình đẳng xã hội có nghĩa là không phải ai cũng được tiếp cận điều trị. Phòng ngừa là cách tiếp cận hiệu quả nhất về mặt chi phí. Nó không chỉ giải quyết tình trạng bất bình đẳng, vốn chủ yếu ảnh hưởng đến các nước thu nhập thấp, mà còn cải thiện kết quả bệnh tật ở các nước có thu nhập cao." các nước có thu nhập", Tiến sĩ Sara Pensa, Phó nghiên cứu cấp cao tại Khoa Dược của Đại học Cambridge và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com