Dược phẩm Thứ năm, ngày 21/3/2024

Sử dụng thuốc RYZONAL an toàn và hiệu quả

RYZONAL (Eperison HCl 50 mg) là thuốc gì? Chỉ định và liều dùng như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng thuốc? Tác dụng phụ của thuốc và cách xử trí khi quá liều? Bài viết dưới đây xin gửi đến quý bạn đọc những thông tin cần thiết để sử dụng thuốc RYZONAL an toàn và hiệu quả.
Sử dụng thuốc RYZONAL an toàn và hiệu quả
Viên nén RYZONAL có thành phần hoạt chất Eperison HCl 50 mg, được sản xuất bởi Davipharm – Thành viên tập đoàn Dược phẩm Adamed, Ba Lan. 

Thuốc tương tự RYZONAL: Myonal, Gored, Myoless,...

RYZONAL (Eperison HCl 50 mg) là thuốc gì?

 
thuoc-ryzonal-1.jpg
Sản phẩm RYZONAL (Eperison HCl 50 mg)
RYZONAL là thuốc chứa hoạt chất Eperison HCl dạng viên nén bao phim hàm lượng 50 mg, thuộc nhóm thuốc giãn cơ vân, có tác dụng giãn cơ vân và giãn mạch. 

Chỉ định của thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg) là gì?


- Cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ liên quan đến những bệnh sau: Hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và đau cột sống thắt lưng.
- Liệt cứng liên quan đến những bệnh sau: Bệnh mạch máu não, liệt cứng do tủy, thoái hóa đốt sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tủy), di chứng sau chấn thương (chấn thương tủy, tổn thương đầu), xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, thoái hóa tủy, bệnh mạch máu tủy và các bệnh lý não tủy khác.

Chống chỉ định RYZONAL cho những đối tượng nào?


Mẫn cảm với eperison hoặc bất kỳ các thành phần nào của thuốc.

Giá thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg) là bao nhiêu?


Thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg)  được bán với giá khoảng 72.000 đồng/ hộp 60 viên.
Giá thuốc có thể thay đổi tùy vào nhà thuốc và thời điểm.

Cách dùng và liều dùng thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg)?


- Liều dùng thông thường đối với người lớn: 50 mg x 3 lần/ngày, uống sau mỗi bữa ăn.
- Liều lượng được điều chỉnh theo tuổi của bệnh nhân và mức độ trầm trọng của triệu chứng.


Những lưu ý đặc biệt và thận trọng khi dùng thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg)?

Lưu ý đặc biệt:
- Thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với eperison hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
- Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan (eperison có thể làm nặng thêm các rối loạn chức năng gan)
- Yếu sức, chóng mặt hay buồn ngủ hoặc các triệu chứng bất thường khác có thể xảy ra khi dùng thuốc. Ngừng dùng thuốc hay giảm liều khi có dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng đó.
- Các bệnh nhân cao tuổi thường bị giảm chức năng sinh lý, do đó cần theo dõi chặt chẽ và giảm liều thích hợp đối với những bệnh nhân này.
- RYZONAL có chứa lactose. Bệnh nhân bị bệnh di truyền hiếm gặp kém dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc rối loạn hấp thu glucose-galactose không nên sử dụng.
- RYZONAL có chứa polysorbat 80 có thể gây dị ứng, dầu thầu dầu có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
- Để xa tầm tay trẻ em.
Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:
- Phụ nữ mang thai:
Sự an toàn của eperison HCl khi sử dụng cho phụ nữ mang thai chưa được thiết lập. Chỉ nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai nếu kết quả điều trị mong đợi có giá trị hơn bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra đối với thai nhi.
- Phụ nữ cho con bú:
Không khuyến cáo sử dụng eperison HCl cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu cần thiết phải dùng thuốc, người mẹ phải ngưng cho con bú (đã có báo cáo nghiên cứu trên chuột cho thấy eperison HCl được bài tiết vào sữa mẹ).
Ảnh hưởng của thuốc đối với công việc (người vận hành máy móc, đang lái tàu xe, người làm việc trên cao và các trường hợp khác):
Yếu sức, chóng mặt, buồn ngủ hay các triệu chứng khác có thể xảy ra khi dùng thuốc. Bệnh nhân dùng thuốc không nên thực hiện các công việc nguy hiểm đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, điều khiển máy móc cho đến khi xác định chắc chắn không gặp phải các triệu chứng trên.

Tác dụng phụ của thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg)?


Tác dụng phụ:
Những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên lâm sàng (chưa rõ tần suất gặp phải) bao gồm: sốc, phản ứng phản vệ; hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN), hội chứng Stevens-Johnson.
Tác dụng không mong muốn thường gặp bao gồm: rối loạn chức năng gan, thận, số lượng hồng cầu hay trị số hemoglobin bất thường.
Hướng dẫn xử trí:
Khi dùng eperison HCl nên theo dõi các chức năng gan, thận và làm các xét nghiệm huyết học. Ngưng dùng thuốc và tiến hành các biện pháp xử trí thích hợp nếu có các dấu hiệu bất thường xảy ra.
Ngưng dùng thuốc nếu xuất hiện tình trạng quá mẫn.

RYZONAL có tương tác với những thuốc nào?


- Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng, bao gồm cả các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, các vitamin hoặc thuốc từ dược liệu.
- Đã có báo cáo cho biết sau khi dùng đồng thời methocarbamol với tolperizon HCl  
(một hợp chất có cấu trúc tương tự eperison HCl), xảy ra tình trạng rối loạn điều tiết mắt.

Cần bảo quản thuốc RYZONAL (Eperison HCl 50 mg) như thế nào?


- Giữ thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất, đậy kín. 
- Để thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30oC, ngoài tầm với của trẻ em. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về công dụng và cách dùng thuốc
RYZONAL. Thuốc được sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ. Những thông tin được cung cấp trong bài viết này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.


Bài viết được cung cấp bởi Davipharm


Tham khảo: Thông tin kê toa sản phẩm RYZONAL
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com