Dược phẩm Thứ năm, ngày 21/3/2024

Sử dụng thuốc Neubatel điều trị đau thần kinh ngoại biên đúng chỉ định và liều lượng

Thuốc Neubatel là thuốc gì? Sử dụng thuốc như thế nào? Liều lượng thuốc cho từng đối tượng ra sao? Bài viết dưới đây xin gửi đến quý bạn đọc những thông tin cần thiết về cách sử dụng thuốc Neubatel hiệu quả và an toàn.
Sử dụng thuốc Neubatel điều trị đau thần kinh ngoại biên đúng chỉ định và liều lượng
Thuốc Neubatel có thành phần hoạt chất là gabapentin 300 mg, được sản xuất bởi Davipharm – Thành viên tập đoàn Dược phẩm Adamed, Ba Lan. 

Neubatel có hoạt chất tương tự với sản phẩm Neurontin, Ovaba, Redpentin, … 

Thuốc Neubatel có công dụng gì?


Neubatel có thành phần chính mang tác dụng dược lý là gabapentin 300 mg, sử dụng trong các chỉ định như: 
Điều trị hỗ trợ trong động kinh cục bộ có hoặc không có cơn co giật toàn thể thứ phát ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.
Đơn trị liệu trong điều trị động kinh cục bộ có hoặc không có cơn co giật toàn thể thứ phát ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. 
Điều trị đau dây thần kinh ngoại biên như đau dây thần kinh do đái tháo đường và đau dây thần kinh sau bệnh zona.

 
thuoc-neubatel-1.jpg
Hình 1: Sản phẩm Neubatel (gabapentin 300 mg). Hãy xem tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc để có thông tin đầy đủ về sản phẩm. 

Nên uống thuốc Neubatel như thế nào và với liều lượng ra sao?


Neubatel là thuốc kê đơn, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Cần nhớ luôn tuân thủ sử dụng thuốc Neubatel với thời gian và liều lượng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.  

Liều dùng chung: Liều khởi đầu điều trị cho tất cả các chỉ định, khuyến cáo cho người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi, theo Bảng dưới đây:

Ngày đầu Ngày thứ 2 Ngày thứ 3
300 mg x 1 lần/ ngày   | 300 mg/ lần x 2 lần/ ngày   | 300 mg/ lần x 3 lần/ ngày

Khi muốn ngừng gabapentin: nên ngừng từ từ trong ít nhất một tuần cho tất cả chỉ định. 

Liều dùng cho chỉ định chống động kinh:

Điều trị động kinh thường phải kéo dài. Liều điều trị được bác sĩ quyết định dựa trên dung nạp và hiệu quả trên từng cá nhân. 
- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Điều trị hỗ trợ hoặc đơn trị liệu động kinh cục bộ có hoặc không có cơn co giật toàn thể. 
Liều khởi đầu: 300 mg/ lần x 3 lần trong ngày đầu, hoặc chỉnh liều như Bảng liều dùng chung. 
Sau đó liều có thể tăng thêm từng bước 300 mg (chia 3 lần) cách 2 - 3 ngày tăng 1 lần, dựa trên đáp ứng của người bệnh, cho đến khi đạt liều điều trị hiệu quả, thông thường là 900 - 3600 mg/ ngày, chia 3 lần.
Liều tối đa 4800 mg/ ngày. 
Với một số bệnh nhân, việc tăng liều gabapentin có thể chậm hơn. Nếu muốn đạt đến liều 1800 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 1 tuần. Nếu muốn đạt đến liều 2400 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 2 tuần. Nếu muốn đạt đến liều 3600 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 3 tuần.
Nên chia đều tổng liều hàng ngày cho 3 lần dùng thuốc và khoảng cách tối đa dùng thuốc không nên quá 12 giờ.

- Trẻ em: Điều trị hỗ trợ động kinh cục bộ kèm hoặc không kèm cơn co giật toàn thể.

Trẻ em 2 - dưới 6 tuổi: Liều chỉ định không phù hợp với dạng bào chế.
Trẻ em 6 - 12 tuổi:
Liều nạp:  Liều chỉ định không phù hợp với dạng bào chế.
Liều duy trì là 900 mg/ ngày với trẻ nặng từ 26 - 36 kg và 1200 mg/ ngày với trẻ nặng từ 37 - 50 kg, tổng liều/ ngày được chia uống 3 lần. 
Liều tối đa: 70 mg/ kg/ ngày, chia 3 lần.

 thuoc-neubatel-2.jpg
Hình 2: Tham khảo ý kiến chuyên gia (bác sĩ, dược sĩ) để biết cách dùng đúng và đủ liều thuốc Neubatel (gabapentin 300 mg) cho chỉ định điều trị chống động kinh. (nguồn: freepik)

Liều dùng cho chỉ định đau thần kinh:

- Người lớn:
Liều khởi đầu: 300 mg/ lần x 3 lần trong ngày đầu, hoặc chỉnh liều như Bảng 1. 
Sau đó liều có thế tăng thêm từng bước 300 mg (chia 3 lần) cách 2 - 3 ngày tăng 1 lần, dựa trên đáp ứng của người bệnh, cho đến khi đạt liều điều trị hiệu quả.
Liều tối đa 3600 mg/ ngày. 
Với một số bệnh nhân, việc tăng liều gabapentin có thể chậm hơn. Nếu muốn đạt đến liều 1800 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 1 tuần. Nếu muốn đạt đến liều 2400 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 2 tuần. Nếu muốn đạt đến liều 3600 mg/ ngày, cần tăng liều từ từ trong ít nhất 3 tuần.
Trong điều trị đau thần kinh ngoại biên như đau thần kinh do đái tháo đường và đau thần kinh sau bệnh zona, hiệu quả và an toàn chưa được kiểm tra trong thử nghiệm lâm sàng có thời gian điều trị lâu hơn 5 tháng. Nếu cần dùng thuốc trên 5 tháng để điều trị đau thần kinh ngoại biên, nên đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và xác định sự cần thiết điều trị phối hợp. 
 

Hình 3: Đau thần kinh sau Zona (giời leo) là bệnh lý đau thần kinh ngoại biên thường gặp. (nguồn: internet)

Cách dùng:

Gabapentin được dùng theo đường uống, thời điểm uống thuốc không phụ thuộc vào bữa ăn, nên nuốt nguyên viên với nước.
Gabapentin thường được coi là không hiệu quả trong động kinh vắng ý thức.

Giá thuốc Neubatel là bao nhiêu tiền? 
Thuốc Neubatel được bán với giá khoảng 140.000 đồng/ hộp 10 vỉ x 10 viên. 
Giá thuốc có thể thay đổi tùy vào nhà thuốc và thời điểm.
Hạn dùng của thuốc: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Neubatel (gabapentin 300 mg) là thuốc gì, công dụng và liều dùng thuốc Neubatel như thế nào. Thuốc được sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ. Những thông tin được cung cấp trong bài viết này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.   
Thông tin đầy đủ xin xem trong tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc. 

Bài viết được cung cấp bởi Davipharm
[SM/ARTI/099/0324]
Tham khảo: Thông tin kê toa sản phẩm Neubatel (gabapentin 300 mg)

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com