Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 16/3/2024

Nồng độ amyloid trong máu liên quan đến bệnh Alzheimer

Mối liên hệ giữa nồng độ amyloid trong máu bất thường - một loại protein liên quan đến bệnh Alzheimer - và những thay đổi tinh tế trong cấu trúc vi mô não trên một loại MRI có thể dẫn đến một phương pháp mới để phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn ở những người không có dấu hiệu lâm sàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay cho thấy có mối liên hệ giữa nồng độ amyloid trong máu bất thường - một loại protein liên quan đến bệnh Alzheimer - và những thay đổi tinh vi trong cấu trúc vi mô não trên một loại MRI, những phát hiện có thể dẫn đến một phương pháp mới để phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn trong người không có dấu hiệu lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của 128 người tham gia có và không mắc chứng mất trí nhớ từ Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer 1Florida, những người đã trải qua quá trình quét hình ảnh bằng cách sử dụng một công cụ chẩn đoán đã được thiết lập gọi là chụp cắt lớp phát xạ positron, hay PET, có thể phát hiện các mảng amyloid trong não, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer .

Ngay cả khi kết quả chụp PET âm tính với amyloid và người tham gia không có triệu chứng sa sút trí tuệ, các nhà nghiên cứu nhận thấy có mối liên quan ở những người có mức amyloid bất thường trong máu và các bất thường về cấu trúc trong não được phát hiện thông qua một phương pháp mới hơn gọi là MRI khuếch tán, còn được gọi là MRI khuếch tán. như hình ảnh "nước tự do".

Một nhóm do các nhà điều tra từ Viện Não Evelyn F. và William L. McKnight của UF và Viện Bệnh thần kinh Norman Fixel tại UF Health dẫn đầu đã báo cáo rằng kết quả này thể hiện một phát hiện mới rằng hình ảnh nước tự do rất nhạy cảm với các giai đoạn đầu của sự suy giảm não. mô và các cấu trúc nhỏ trong các phần quan trọng của não - ngay cả khi kết quả quét PET âm tính. Kết quả được công bố trên tạp chí Alzheimer's & Dementia: The Journal of the Alzheimer's Association .


Tác giả cấp cao David Vaillancourt, Tiến sĩ, giáo sư và chủ nhiệm khoa của Trường Cao đẳng Sức khỏe & Hiệu suất Con người UF cho biết: “Trước đây mọi người sẽ nói một trong những sự kiện sớm nhất mà bạn thấy là sự tích cực của amyloid trong não khi chụp PET”. của sinh lý học ứng dụng và vận động học. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy dường như có những sự kiện xảy ra cả trong máu và trong não trước khi bạn phát hiện ra sự tích cực của amyloid trong não."

Nồng độ amyloid trong máu được xác định bằng cách sử dụng Quest AD-Detect amyloid beta 42/40, xét nghiệm máu huyết tương do Quest Diagnostics phát triển để giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các cộng tác viên từ UF, Đại học Miami và Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Bãi biển Miami sau đó đã phân tích kết quả MRI khuếch tán cho thấy lượng nước tự do hoặc chất lỏng không bị giới hạn bởi mô não.

Vaillancourt cho biết hai cơ chế chính ảnh hưởng đến nước tự do: teo, xảy ra khi tế bào chết và viêm. Nghiên cứu mới được xây dựng dựa trên phát hiện và xác nhận của phòng thí nghiệm về hình ảnh nước tự do như một dấu ấn sinh học đáng tin cậy, không xâm lấn đối với một căn bệnh thoái hóa thần kinh khác, bệnh Parkinson.

Trong nghiên cứu mới, những người tham gia có xét nghiệm máu dương tính với amyloid nhưng quét PET âm tính với amyloid đã cho thấy có những thay đổi về não khi chụp MRI khuếch tán, bao gồm giảm thể tích và độ dày vỏ não, tăng lượng nước tự do ở 24 phần bên ngoài và bên trong của não và Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng cấu trúc vi mô của mô đã giảm ở tổng số 66 vùng, so với những vùng có xét nghiệm máu amyloid âm tính và chụp PET amyloid âm tính.

Hiện tại, để đánh giá bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, các bác sĩ sử dụng kết hợp tiền sử bệnh, khám thần kinh, đánh giá nhận thức và chức năng cũng như các xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm hình ảnh não, dịch não tủy và xét nghiệm máu. Vaillancourt cho biết, việc tìm ra các phương pháp và dấu hiệu sinh học mới để phát hiện bệnh sớm hơn với chi phí ít hơn có thể mở ra cơ hội cho các thử nghiệm lâm sàng mới về thuốc thử nghiệm nhằm làm chậm, ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng bệnh và giúp can thiệp sớm hơn bằng các loại thuốc hiện có.

Ông cho biết, bước tiếp theo trong dòng nghiên cứu này để có mối tương quan tốt hơn với những phát hiện này là theo dõi những người tham gia để xem liệu những người có xét nghiệm máu amyloid dương tính có trở nên dương tính với amyloid khi chụp PET hay không cũng như nước tự do và máu thay đổi như thế nào. thời gian và mức độ tương quan của những thay đổi này với các triệu chứng, xét nghiệm nhận thức và chẩn đoán lâm sàng cuối cùng về bệnh Alzheimer.

Vaillancourt cho biết: “Chúng tôi muốn theo dõi họ theo thời gian để hiểu rõ hơn về quỹ đạo của sự thay đổi”.

Nguồn Đại học Florida
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com