Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 19/2/2024

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể ngăn ngừa bệnh tật

Một loại thuốc dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể ngăn ngừa bệnh ở những người được coi là có nguy cơ mắc bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2b, được công bố hôm nay trên tạp chí The Lancet bởi các nhà nghiên cứu do King's College London dẫn đầu, mang lại hy vọng cho những người bị viêm khớp sau khi chứng minh được rằng thuốc sinh học abatacept làm giảm sự tiến triển của căn bệnh viêm mãn tính đau đớn này.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nửa triệu người ở Anh và phát triển khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công, gây đau khớp, sưng tấy và tàn tật nghiêm trọng. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi trung niên, nhưng các nhóm tuổi trẻ hơn nhiều cũng có thể mắc bệnh và cho đến nay vẫn chưa có cách chữa trị hoặc phòng ngừa.

Abatacept hiện được sử dụng như phương pháp điều trị bậc hai hoặc bậc ba hiệu quả cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và được tiêm hàng tuần tại nhà hoặc tại bệnh viện qua đường truyền nhỏ giọt.

Các nhà nghiên cứu từ King's College London đã tuyển dụng 213 bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao để tìm hiểu xem liệu việc điều trị bằng thuốc sinh học kéo dài một năm có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự tiến triển thành viêm khớp dạng thấp hay không.

Họ tuyển chọn những người đàn ông và phụ nữ trên 18 tuổi có các triệu chứng ban đầu như đau khớp nhưng không sưng khớp và điều trị một nửa bằng thuốc và một nửa bằng giả dược mỗi tuần trong một năm. Thuốc nghiên cứu sau đó đã được dừng lại và những người tham gia nghiên cứu được theo dõi thêm 12 tháng nữa.

Sau 12 tháng điều trị, 6% bệnh nhân được điều trị bằng abatacept bị viêm khớp so với 29% ở nhóm dùng giả dược. Đến 24 tháng, sự khác biệt vẫn còn đáng kể, với tổng số 25% tiến triển thành viêm khớp dạng thấp ở nhóm dùng abatacept so với 37% ở nhóm dùng giả dược.

Giáo sư Andrew Cope, từ King's College London, cho biết: "Đây là thử nghiệm phòng chống viêm khớp dạng thấp lớn nhất cho đến nay và là thử nghiệm đầu tiên cho thấy một liệu pháp được cấp phép sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự khởi phát bệnh ở người ở Những kết quả ban đầu này có thể là tin tốt cho những người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vì chúng tôi cho thấy rằng loại thuốc này không chỉ ngăn ngừa bệnh khởi phát trong giai đoạn điều trị mà còn có thể làm giảm các triệu chứng như đau đớn và mệt mỏi. Đây cũng là tin đầy hứa hẹn cho NHS vì căn bệnh này ảnh hưởng đến con người khi họ già đi và việc điều trị sẽ trở nên tốn kém hơn khi dân số già ngày càng tăng."

Kết quả thứ cấp của thử nghiệm cho thấy abatacept có liên quan đến sự cải thiện về điểm đau, chức năng và chất lượng đo lường cuộc sống, cũng như điểm thấp hơn về tình trạng viêm niêm mạc khớp có thể phát hiện được bằng siêu âm.

Philip Day, kỹ sư phần mềm 35 tuổi và người sáng lập FootballMatcher từ Eltham, có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Là một cầu thủ bóng đá nhạy bén, cơn đau khớp của Philip đã ngăn cản anh thi đấu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của anh. Anh ta được ghi danh tham gia thử nghiệm vào năm 2018, ở tuổi 30 và được kê đơn abatacept.


Anh ấy nói: "Cơn đau trở nên khủng khiếp đến mức tôi đã ngừng chơi bóng đá, tôi trở nên lười biếng hơn và cảm thấy ngày càng tồi tệ hơn về thể chất và tinh thần. Cơn đau không thể đoán trước, nó sẽ xuất hiện ở đầu gối của tôi một ngày nào đó, khuỷu tay của tôi vào ngày hôm sau, và sau đó là của tôi". cổ tay hoặc thậm chí là cổ của tôi. Vào thời điểm đó, vợ chồng tôi muốn có con và tôi nhận ra rằng tương lai của mình khá ảm đạm nếu căn bệnh tiến triển. Tôi luôn muốn trở thành kiểu người cha chơi bóng cùng con trai và tôi biết nỗi đau sẽ ngăn cản tôi thực hiện ước mơ đó.

"Việc đăng ký tham gia thử nghiệm là điều hiển nhiên; đó là tia hy vọng vào thời điểm đen tối. Trong vòng vài tháng, tôi không còn đau nhức nữa và 5 năm sau tôi có thể nói rằng tôi đã khỏi bệnh. Bây giờ, tôi có thể chơi bóng cùng con trai ba tuổi của tôi và có một cuộc sống bình thường."

Việc điều trị một năm bằng abatacept khiến NHS tốn khoảng 10.000 bảng Anh cho mỗi bệnh nhân và không phải là không có rủi ro. Các tác dụng phụ bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy, nhưng nhìn chung là nhẹ.

Giáo sư Cope nói thêm: "Hiện tại không có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa căn bệnh có khả năng gây tê liệt này. Bước tiếp theo của chúng tôi là tìm hiểu chi tiết hơn về những người có nguy cơ để có thể chắc chắn rằng những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ nhận được thuốc. "

Giáo sư về bệnh thấp khớp Sir Ravinder N Maini FRS FMedSci FRCP, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Giáo sư Cope và các đồng nghiệp từ King's College, London, cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Anh và Hà Lan, đã công bố kết quả của một thử nghiệm lâm sàng thú vị." trong The Lancet, chứng minh rằng giờ đây có thể ngăn chặn sự khởi phát của RA, một căn bệnh vẫn chưa thể chữa khỏi mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc điều trị bệnh này trong thời gian gần đây.

"Kết quả cho thấy rõ ràng rằng trong thời gian điều trị, hầu hết tất cả những người dùng thuốc sinh học đều không có triệu chứng hoặc dấu hiệu của RA so với nhóm đối chứng trong số nhiều người bị RA phát triển hơn. Trong thời gian theo dõi sau 1 năm ngừng điều trị, thật thú vị khi thấy lưu ý rằng một số dường như đã thuyên giảm.

"Tất nhiên, việc phòng ngừa bệnh tật là mục tiêu rất được mong muốn trong việc ngăn chặn sự tàn phá của bệnh viêm khớp dạng thấp, vốn có liên quan đến gánh nặng tài chính và xã hội đáng kể. Nhiều câu hỏi nữa được đặt ra từ nghiên cứu quan trọng này. Ví dụ, liệu phương pháp phòng ngừa này có an toàn và tiết kiệm chi phí hay không." có hiệu quả nếu tiếp tục lâu dài hay việc lựa chọn quần thể phù hợp có thể được cải tiến để chỉ những người có khả năng hưởng lợi nhiều nhất mới được điều trị bằng một đợt điều trị ngắn?"

Nguồn : King's College London
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com