Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 11/2/2024

Mô hình AI làm hệ thống cảnh báo sớm bệnh tiểu đường khi lái xe

Chỉ dựa vào hành vi lái xe và chuyển động của đầu/ánh mắt, công cụ mới được phát triển sẽ nhận biết lượng đường trong máu thấp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường và có nguy cơ cao trong các nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức đòi hỏi kỹ năng vận động phức tạp, chẳng hạn như lái xe ô tô.

Tiện ích của các công cụ hiện tại để phát hiện hạ đường huyết bị hạn chế do độ trễ chẩn đoán, tính xâm lấn, tính sẵn có thấp và chi phí cao.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí NEJM AI cung cấp một phương pháp mới để phát hiện tình trạng hạ đường huyết khi lái xe.

Nghiên cứu này là công trình của các nhà khoa học LMU phối hợp với các đồng nghiệp từ Bệnh viện Đại học Bern (Inselspital), ETH Zurich và Đại học St. Gallen.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 30 bệnh nhân tiểu đường khi họ lái một chiếc ô tô thật.

Đối với mỗi bệnh nhân, dữ liệu được ghi lại một lần trong trạng thái có lượng đường trong máu bình thường và một lần trong trạng thái hạ đường huyết.

Để đạt được mục đích này, mỗi bệnh nhân đã được các chuyên gia y tế có mặt trên xe cố tình đưa vào trạng thái hạ đường huyết.

Dữ liệu được thu thập bao gồm các tín hiệu lái xe như tốc độ ô tô và dữ liệu chuyển động của đầu/ánh mắt - ví dụ: tốc độ chuyển động của mắt.


Sau đó, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình học máy (ML) mới có khả năng phát hiện các giai đoạn hạ đường huyết một cách tự động và đáng tin cậy chỉ bằng cách sử dụng dữ liệu lái xe được thu thập thường xuyên và dữ liệu chuyển động đầu/ánh mắt.

Simon Schallmoser, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện AI trong quản lý tại LMU, cho biết: “Công nghệ này có thể đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm trên ô tô và cho phép người lái xe thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết trước khi các triệu chứng hạ đường huyết làm suy giảm khả năng lái xe an toàn”. Các nhà nghiên cứu.

Mô hình ML mới được phát triển cũng hoạt động tốt khi chỉ sử dụng dữ liệu chuyển động của đầu/ánh mắt, điều này rất quan trọng đối với những chiếc xe tự lái trong tương lai. Giáo sư Stefan Feuerriegel, người đứng đầu Viện AI trong Quản lý và là đối tác của dự án, giải thích: “Nghiên cứu này không chỉ cho thấy tiềm năng của AI trong việc cải thiện kết quả sức khỏe cá nhân mà còn cả vai trò của nó trong việc cải thiện sự an toàn trên đường công cộng”.

Nguồn Ludwig-Maximilians-Universität München
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com