Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 10/2/2024

Chất đánh dấu PET mới phát hiện viêm khớp trước khi các triệu chứng xuất hiện

Theo nghiên cứu mới, một kỹ thuật chụp ảnh PET mới có thể phát hiện tình trạng viêm đang hoạt động trong cơ thể một cách không xâm lấn trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Hạt nhân , một kỹ thuật chụp ảnh PET mới có thể phát hiện tình trạng viêm đang hoạt động trong cơ thể một cách không xâm lấn trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng . Sử dụng chất đánh dấu PET liên kết với các protein có trên các tế bào miễn dịch đã hoạt hóa, kỹ thuật này tạo ra hình ảnh về tình trạng viêm đang diễn ra khắp cơ thể, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Điều này giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và điều trị chính xác cho bệnh nhân.

Viêm khớp dạng thấp là loại viêm khớp phổ biến nhất và ảnh hưởng đến 18 triệu người trên toàn thế giới.

Đây là một bệnh tự miễn phức tạp đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính.

Tình trạng viêm này có thể gây ra sự phá hủy sụn và xương, cuối cùng dẫn đến hạn chế, khuyết tật, mất chức năng, giảm chất lượng cuộc sống và có thể rút ngắn tuổi thọ.

Fredrik Wermeling, Tiến sĩ, phó giáo sư và trưởng nhóm tại Khoa Y, Khoa Thấp khớp, Trung tâm Phân tử, cho biết: “Mối quan tâm chính của lĩnh vực thấp khớp là sử dụng chẩn đoán chính xác để dự đoán sự phát triển bệnh ở những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp”. Y học (CMM) tại Viện Karolinska, Solna, Thụy Điển.

"Hy vọng là tìm ra cách xác định những cá nhân như vậy ngay cả trước khi họ mắc bệnh, với mục tiêu có thể điều trị để họ không bao giờ phát bệnh."

CD69 là một trong những dấu hiệu bề mặt tế bào sớm nhất được thấy trên các tế bào bị viêm và hiện diện trong mô của bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đang hoạt động.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu suất của tác nhân PET nhắm mục tiêu CD69, 68 Ga-DOTA-Z CAM241 , để phát hiện bệnh sớm trên mô hình chuột bị viêm khớp.


Trong nghiên cứu, chuột được chụp ảnh bằng 68 Ga-DOTA-Z CAM241 PET trước và ba, bảy và 12 ngày sau khi bị viêm khớp.

Sự tiến triển của bệnh được theo dõi bằng các thông số lâm sàng, chẳng hạn như đo trọng lượng cơ thể và đánh giá mức độ sưng tấy ở bàn chân.

Sự hấp thu 68 Ga-DOTA-Z CAM241 ở bàn chân đã được phân tích và sau lần quét PET cuối cùng, các mẫu sinh thiết mô được phân tích để tìm biểu hiện CD69.

Nhóm chuột thứ hai được quét PET với peptide đối chứng không đặc hiệu.

Sự hấp thu tăng lên của chất đánh dấu hướng CD69 68 Ga-DOTA-Z CAM241 đã được thấy ở bàn chân của những con chuột bị viêm khớp gây ra ba ngày sau khi cảm ứng, xảy ra trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng từ 5 đến 7 ngày sau khi cảm ứng.

Sự hấp thu của 68 Ga-DOTA-Z CAM241 cũng tương quan với điểm lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Peptide đối chứng không đặc hiệu chỉ thể hiện khả năng gắn kết thấp.

Olof Eriksson, Tiến sĩ, phó giáo sư và trưởng nhóm Chụp ảnh PET tịnh tiến tại Khoa Hóa dược tại Đại học Uppsala cho biết: “68 Ga-DOTA-Z CAM241 là một ứng cử viên tiềm năng cho chụp ảnh PET của các tế bào miễn dịch đã hoạt hóa trong quá trình khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp”. ở Uppsala, Thụy Điển. "Chúng tôi biết rằng các bác sĩ đang yêu cầu các phương pháp tốt hơn để xác định tình trạng viêm, ví dụ như trong bệnh viêm khớp dạng thấp và chúng tôi hy vọng công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi trong nhiều bệnh liên quan đến tế bào miễn dịch được kích hoạt và tình trạng viêm.

Nguồn  Hiệp hội Y học Hạt nhân và Hình ảnh Phân tử
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com