Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 30/1/2024

Công cụ mới giúp dự đoán sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một khuôn khổ dựa trên học tập mới sẽ giúp bệnh nhân Alzheimer xác định chính xác vị trí của họ trong phạm vi phát triển bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 55 triệu người trên toàn thế giới đang mắc chứng mất trí nhớ. Dạng phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, một căn bệnh nan y khiến chức năng não suy giảm.

Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, bệnh Alzheimer còn gây ra những hậu quả về tâm lý, xã hội và kinh tế không chỉ cho những người mắc bệnh mà còn cho những người yêu thương và chăm sóc họ.

Bởi vì các triệu chứng của nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, điều quan trọng đối với cả bệnh nhân và người chăm sóc họ là phải chuẩn bị cho nhu cầu cuối cùng là tăng mức hỗ trợ khi bệnh tiến triển.

Để đạt được mục tiêu đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Arlington đã tạo ra một khuôn khổ dựa trên học tập mới giúp bệnh nhân Alzheimer xác định chính xác vị trí của họ trong phạm vi phát triển bệnh.

Điều này sẽ cho phép họ dự đoán tốt nhất thời gian của các giai đoạn sau, giúp lập kế hoạch chăm sóc trong tương lai dễ dàng hơn khi bệnh tiến triển.


Dajiang Zhu, phó giáo sư về khoa học máy tính và kỹ thuật tại UTA cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, nhiều phương pháp dự đoán khác nhau đã được đề xuất và đánh giá về khả năng dự đoán bệnh Alzheimer và tiền thân của nó là suy giảm nhận thức nhẹ”.

Ông là tác giả chính của một bài báo mới được bình duyệt công bố truy cập mở trên tạp chí Nghiên cứu Dược lý . "Nhiều công cụ dự đoán trước đây đã bỏ qua tính chất liên tục của cách bệnh Alzheimer phát triển và các giai đoạn chuyển tiếp của bệnh."

Trong công việc được hỗ trợ bởi hơn 2 triệu đô la tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia và Viện Lão hóa Quốc gia, phòng thí nghiệm nghiên cứu Khám phá Thần kinh và Hình ảnh Y tế của Zhu và Li Wang, phó giáo sư toán học của UTA, đã phát triển một khuôn khổ nhúng dựa trên học tập mới. mã hóa các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển bệnh Alzheimer trong một quá trình mà họ gọi là "cây nhúng bệnh" hay DETree.

Sử dụng khuôn khổ này, DETree không chỉ có thể dự đoán bất kỳ nhóm lâm sàng chi tiết nào về sự phát triển bệnh Alzheimer một cách hiệu quả và chính xác mà còn có thể cung cấp thông tin trạng thái sâu hơn bằng cách dự đoán vị trí của bệnh nhân khi bệnh tiến triển.

Để kiểm tra khung DETree của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 266 cá nhân mắc bệnh Alzheimer từ Sáng kiến ​​Hình ảnh Thần kinh về Bệnh Alzheimer đa trung tâm.

Kết quả của chiến lược DETree được so sánh với các phương pháp được sử dụng rộng rãi khác để dự đoán sự tiến triển của bệnh Alzheimer và thí nghiệm được lặp lại nhiều lần bằng phương pháp học máy để xác thực kỹ thuật này.

Zhu nói: “Chúng tôi biết những người mắc bệnh Alzheimer thường phát triển các triệu chứng xấu đi ở các mức độ rất khác nhau”.

“Chúng tôi rất vui mừng vì khuôn khổ mới của chúng tôi chính xác hơn các mô hình dự đoán khác hiện có, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bệnh nhân và gia đình họ lập kế hoạch tốt hơn cho những bất ổn của căn bệnh phức tạp và tàn khốc này.”

Ông và nhóm của mình tin rằng khung DETree có khả năng giúp dự đoán sự tiến triển của các bệnh khác có nhiều giai đoạn phát triển lâm sàng, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh Huntington và bệnh Creutzfeldt-Jakob.

Nguồn Đại học Texas ở Arlington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com