Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 6/12/2023

Khai thác sức mạnh của ký sinh trùng có thể ngăn chặn cơn đau

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm ra lý do tại sao các tổn thương da biến dạng do bệnh leishmania ở da không gây đau đớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm ra lý do tại sao các tổn thương da biến dạng do bệnh leishmania ở da không gây đau đớn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các tổn thương bệnh leishmania trên da chuột để phát hiện các con đường truyền tín hiệu trao đổi chất khác với những con chuột không bị nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy ký sinh trùng gây bệnh thay đổi nhận thức về cơn đau - có lẽ là một cách để trì hoãn việc điều trị và thúc đẩy sự sống sót của chính chúng.

Abhay Satoskar, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư bệnh lý tại Đại học Y khoa bang Ohio, cho biết: “Không ai biết tại sao những tổn thương này không gây đau đớn - nhưng người ta cho rằng ký sinh trùng bằng cách nào đó đã thao túng hệ thống sinh lý của vật chủ”.

"Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, ký sinh trùng làm gì đó sẽ kích hoạt các con đường ngăn chặn cơn đau. Chúng làm điều đó như thế nào, chúng tôi vẫn đang điều tra."

Ngoài việc nâng cao hiểu biết về căn bệnh ký sinh trùng đang gây đau khổ cho 1 triệu bệnh nhân mới mỗi năm, nghiên cứu này còn có thể dẫn đến sự phát triển các loại thuốc giảm đau mới không gây nghiện.

Satoskar nói: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng bất kỳ phân tử nào mà sự hiện diện của ký sinh trùng tạo ra đều có thể là thuốc giảm đau tiềm năng cho các vấn đề sức khỏe khác”.

Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tạp chí iScience .

Việc không gây đau đớn ở các tổn thương do bệnh leishmania đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm, đặc biệt là khi các vết phồng rộp tương tự do các bệnh như thủy đậu, nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc vi rút herpes gây ra đều ngứa, rỉ nước và đau.


Sau khi cho chuột bị nhiễm trùng mãn tính với Leishmania mexicana , loài gây bệnh leishmania ở da ở Nam, Trung và Bắc Mỹ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phép phân tích khối phổ không thiên vị đối với các tổn thương để xác định các phân tử được biết là có liên quan đến việc ức chế cơn đau.

Họ tìm thấy nhiều chất chuyển hóa - sản phẩm của các phản ứng sinh hóa phân hủy thức ăn để tạo ra năng lượng và thực hiện các chức năng thiết yếu khác - đã được liên kết trong nghiên cứu trước đây với sự tắc nghẽn nhận thức đau. Họ cũng tìm thấy những con đường có đặc tính giảm đau gắn liền với hệ thống endocannabinoid của não, hệ thống này tham gia vào một loạt các quá trình sinh lý, bao gồm cả phản ứng đau.

Các thí nghiệm nuôi cấy tế bào ở các đại thực bào bị nhiễm bệnh, các tế bào miễn dịch nơi ký sinh trùng Leishmania sinh sống, cho thấy sự gia tăng ở hầu hết, nhưng không phải tất cả, những thay đổi giống như ở các tổn thương.

Ký sinh trùng sử dụng các chất chuyển hóa này làm chất dinh dưỡng để giúp chúng nhân lên. Satoskar, cũng là giáo sư vi sinh học tại bang Ohio, cho biết việc phát hiện ra rằng một số con đường ức chế cơn đau nhất định không tăng lên trong các đại thực bào bị nhiễm bệnh khiến một số câu hỏi chưa được giải đáp.

Ông nói: “Sự lây nhiễm gây ra điều gì đó trong tế bào có thể là tác động trực tiếp hoặc gián tiếp – chúng tôi không biết. Nhưng môi trường mà sự lây nhiễm tạo ra dẫn đến việc sản xuất các chất chuyển hóa này”. “Điều thú vị là đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu hiểu được cơ sở tế bào tại sao những tổn thương này không gây đau đớn.

"Câu hỏi quan trọng tiếp theo là, nếu chúng ta biết những con đường này chịu trách nhiệm thì chúng được kích hoạt như thế nào? Bởi ký sinh trùng, hoặc điều gì đó mà ký sinh trùng đang làm với tế bào chủ, hoặc kết hợp cả hai? Có thể có rất nhiều điều xảy ra." ."

Xét nghiệm da để tìm khả năng miễn dịch đối với các bệnh do Leishmania gây ra

Satoskar cũng đồng chủ trì sáng kiến ​​phát triển xét nghiệm da tiêu chuẩn để kiểm tra khả năng miễn dịch với Leishmania donovani , loại ký sinh trùng gây bệnh leishmania nội tạng -- một dạng bệnh có khả năng gây tử vong, ảnh hưởng đến các cơ quan và gây tử vong nếu không được điều trị.

Gần đây, ông và các đồng nghiệp đã báo cáo trên tạp chí Nature Communications về công việc này, công việc này rất quan trọng trong việc giám sát dịch bệnh ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới và sẽ cần thiết cho các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắc-xin bệnh leishmania mà nhóm đã phát triển.

Xét nghiệm, sử dụng kháng nguyên gọi là leishmanin, tương tự như xét nghiệm da để phát hiện bệnh lao - phản ứng dương tính có nghĩa là một người đã tiếp xúc với ký sinh trùng và có khả năng miễn dịch tế bào giúp ngăn ngừa các triệu chứng lâm sàng tiếp theo.

Không có xét nghiệm hoặc thuốc thử nào có sẵn để phát hiện các trường hợp bệnh leishmania lẻ tẻ được báo cáo ở miền Nam Hoa Kỳ, vì vậy xét nghiệm da đang được phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nghiên cứu giám sát nhằm đánh giá mức độ phơi nhiễm trên khắp các vùng lưu hành bệnh leishmania -- bao gồm cả Hoa Kỳ

Satoskar nói: “Đây là một thử nghiệm rất quan trọng trên thực địa để biết ai có tiếp xúc với căn bệnh này hay không”. “Đối với nhiều bên liên quan đến cộng đồng để tiến hành giám sát, việc biết ai miễn dịch và ai không miễn dịch là điều cần thiết để họ có thể triển khai các nguồn lực hạn chế của mình một cách thích hợp để kiểm soát dịch bệnh.”

Xét nghiệm da Leishmanin đã tồn tại và được sử dụng trong những năm qua nhưng không còn nữa. Nhóm nghiên cứu này đã phát triển kháng nguyên này theo hướng dẫn Thực hành Phòng thí nghiệm Tốt và thử nghiệm nó trên chuột đồng, một mô hình bệnh leishmania nội tạng ở người, để đảm bảo xét nghiệm trên da kích hoạt phản ứng miễn dịch dự kiến ​​đối với cả nhiễm trùng và tiêm chủng.

Satoskar cho biết : “Loại dữ liệu này có thể được sử dụng để phê duyệt nhanh chóng các loại vắc xin Leishmania đang được phát triển. Chúng tôi dự đoán sẽ đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ cộng đồng toàn cầu”.

Nguồn  Đại học bang Ohio
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com