Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 3/12/2023

AI có thể hỗ trợ chẩn đoán thanh thiếu niên mắc ADHD

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích kết quả quét MRI não chuyên biệt của thanh thiếu niên mắc và không mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể trong 9 vùng chất trắng trong não ở những người mắc ADHD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích kết quả quét MRI não chuyên biệt của thanh thiếu niên mắc và không mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể trong 9 vùng chất trắng trong não ở những người mắc ADHD. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày hôm nay tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ADHD là một chứng rối loạn phổ biến thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu và tiếp tục ở tuổi trưởng thành.

Ở Mỹ, ước tính có khoảng 5,7 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 6 đến 17 được chẩn đoán mắc chứng ADHD.

Đồng tác giả nghiên cứu Justin Huynh, MS, chuyên gia nghiên cứu tại Khoa X quang thần kinh tại Đại học California, cho biết: “ADHD thường biểu hiện ở độ tuổi sớm và có thể tác động lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng hoạt động trong xã hội của một người”. , San Francisco, và là sinh viên y khoa tại Đại học Y khoa Carle Illinois ở Urbana-Champaign.

“Nó cũng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội trong giới trẻ ngày nay, với sự tràn vào của điện thoại thông minh và các thiết bị gây mất tập trung khác có thể truy cập dễ dàng.”

Trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc chú ý, kiểm soát các hành vi bốc đồng hoặc điều chỉnh hoạt động.

Chẩn đoán và can thiệp sớm là chìa khóa để kiểm soát tình trạng này.

“ADHD cực kỳ khó chẩn đoán và phải dựa vào các khảo sát tự đánh giá chủ quan”, Huỳnh nói.

"Chắc chắn vẫn còn nhu cầu chưa được đáp ứng về các số liệu khách quan hơn để chẩn đoán. Đó là khoảng trống mà chúng tôi đang cố gắng lấp đầy."

Huynh cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên áp dụng deep learning, một loại AI, để xác định các dấu hiệu của ADHD trong Nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não Thanh thiếu niên (ABCD) đa tổ chức, bao gồm hình ảnh não, khảo sát lâm sàng và các dữ liệu khác trên hơn 11.000 thanh thiếu niên. từ 21 địa điểm nghiên cứu ở Hoa Kỳ Dữ liệu hình ảnh não bao gồm một loại MRI chuyên biệt gọi là hình ảnh khuếch tán (DWI).


Huỳnh cho biết: “Các nghiên cứu trước đây sử dụng AI để phát hiện ADHD đã không thành công do cỡ mẫu nhỏ và mức độ phức tạp của chứng rối loạn”.

Nhóm nghiên cứu đã chọn một nhóm gồm 1.704 cá nhân từ bộ dữ liệu ABCD, bao gồm cả thanh thiếu niên có và không có ADHD.

Bằng cách sử dụng quét DWI, các nhà nghiên cứu đã trích xuất các phép đo dị hướng phân đoạn (FA) dọc theo 30 vùng chất trắng chính trong não.

FA là thước đo cách các phân tử nước di chuyển dọc theo các sợi của vùng chất trắng.

Các giá trị FA từ 1.371 cá nhân được sử dụng làm đầu vào để đào tạo mô hình AI học sâu, sau đó được thử nghiệm trên 333 bệnh nhân, bao gồm 193 người được chẩn đoán mắc ADHD và 140 người không mắc bệnh.

Chẩn đoán ADHD được xác định bằng đánh giá Theo dõi vấn đề tóm tắt, một công cụ đánh giá được sử dụng để theo dõi chức năng của trẻ và phản ứng của chúng đối với các biện pháp can thiệp.

Với sự trợ giúp của AI, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân mắc ADHD, giá trị FA đã tăng lên đáng kể ở 9 vùng chất trắng.

Huỳnh cho biết: “Những khác biệt về dấu hiệu MRI ở những người mắc chứng ADHD chưa bao giờ được thấy trước đây ở mức độ chi tiết như thế này”.

"Nói chung, những bất thường được thấy ở 9 vùng chất trắng trùng khớp với các triệu chứng của ADHD."

Các nhà nghiên cứu dự định tiếp tục thu thập dữ liệu từ những cá nhân còn lại trong bộ dữ liệu ABCD, so sánh hiệu suất của các mô hình AI bổ sung.

Huỳnh nói: “Nhiều người cảm thấy họ mắc chứng ADHD nhưng lại không được chẩn đoán do tính chất chủ quan của các xét nghiệm chẩn đoán hiện có”.

Huỳnh cho biết: “Phương pháp này cung cấp một bước đi đầy hứa hẹn trong việc tìm kiếm các dấu ấn sinh học hình ảnh có thể được sử dụng để chẩn đoán ADHD trong khuôn khổ chẩn đoán khách quan, định lượng”.

Nguồn Hiệp hội X quang Bắc Mỹ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com