Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 2/12/2023

Một số loại thuốc trị đau nửa đầu có thể hiệu quả hơn Ibuprofen

Theo nghiên cứu mới, nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc trị đau nửa đầu như triptans, ergots và thuốc chống nôn có thể hiệu quả hơn ibuprofen từ 2 đến 5 lần trong việc điều trị các cơn đau nửa đầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các cơn đau nửa đầu được đặc trưng bởi cơn đau đầu dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn hoặc nôn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy chứng đau nửa đầu cũng có thể liên quan đến các vấn đề về nhận thức.

Tất cả những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất của một người.

Tác giả nghiên cứu Chia-Chun Chiang, MD, thuộc Mayo Clinic ở Rochester, cho biết: “Có nhiều lựa chọn điều trị dành cho những người mắc chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, thiếu sự so sánh trực tiếp về hiệu quả của các lựa chọn điều trị này”. , Minnesota, và là thành viên của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ.

"Những kết quả này xác nhận rằng triptan nên được xem xét sớm hơn để điều trị chứng đau nửa đầu, thay vì chỉ sử dụng chúng cho những cơn đau nghiêm trọng."

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã bao gồm hơn 3 triệu cơn đau nửa đầu từ gần 300.000 người dùng được những người sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh tự báo cáo trong khoảng thời gian sáu năm.

Ứng dụng này cho phép người dùng theo dõi tần suất các cơn đau nửa đầu, nguyên nhân, triệu chứng và hiệu quả của thuốc.

Đối với những cơn đau nửa đầu đó, những người tham gia đã thực hiện 4,7 triệu lần điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau vào ứng dụng.

Họ ghi lại trong ứng dụng xem loại thuốc đó có hữu ích hay không.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng thông tin đó để tính toán hiệu quả của từng loại thuốc so với ibuprofen.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tổng cộng 25 loại thuốc trong số bảy nhóm thuốc.


Liều lượng thuốc và công thức khác nhau của từng loại thuốc đã được kết hợp trong phân tích này.

Nghiên cứu cho thấy ba loại thuốc hàng đầu có hiệu quả hơn ibuprofen là triptans, ergots và thuốc chống nôn.

Triptans có hiệu quả gấp 5 lần so với ibuprofen, ergots có hiệu quả gấp 3 lần và thuốc chống nôn hiệu quả hơn 2,5 lần.

Khi xem xét từng loại thuốc, ba loại thuốc đứng đầu là eletriptan có hiệu quả gấp sáu lần so với ibuprofen, zolmitriptan có hiệu quả gấp 5,5 lần và sumatriptan có hiệu quả gấp 5 lần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi sử dụng eletriptan, những người tham gia thấy nó hữu ích trong 78%.

Zolmitriptan hữu ích trong 74% trường hợp và sumatriptan có tác dụng trong 72%.

Ibuprofen có ích trong 42% thời gian.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các nhóm thuốc khác như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các NSAID khác ngoài ibuprofen có hiệu quả hơn 94% so với ibuprofen.

Những người tham gia nhận thấy ketorolac hữu ích trong 62% trường hợp, indomethacin hữu ích trong 57% trường hợp và diclofenac hữu ích trong 56%.

Tuy nhiên, acetaminophen có ích trong 37% trường hợp và kém hiệu quả hơn 17% so với ibuprofen khi dùng để điều trị chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, sự kết hợp phổ biến của các loại thuốc dùng để điều trị chứng đau nửa đầu, aspirin, acetaminophen và caffeine cũng được đánh giá và cho thấy hiệu quả hơn 69% so với ibuprofen.

"Đối với những người mà thuốc trị đau nửa đầu cấp tính không có tác dụng với họ, hy vọng của chúng tôi là nghiên cứu này cho thấy có nhiều lựa chọn thay thế có tác dụng đối với chứng đau nửa đầu và chúng tôi khuyến khích mọi người nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị tình trạng đau đớn và suy nhược này." Tưởng nói.

Một hạn chế của nghiên cứu là việc đánh giá thuốc có thể bị ảnh hưởng bởi mong đợi của người dùng về thuốc hoặc liều lượng họ dùng.

Một hạn chế khác là các loại thuốc trị đau nửa đầu mới hơn, gepants và ditans, không được đưa vào nghiên cứu do lượng dữ liệu thấp khi nghiên cứu được tiến hành và thiếu sẵn có ở nhiều quốc gia.

Nguồn Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com