Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 30/11/2023

Chuột ăn ít axit amin - sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy rằng việc cắt giảm lượng axit amin duy nhất gọi là isoleucine có thể kéo dài tuổi thọ của chúng, khiến chúng gầy hơn và ít yếu đuối hơn khi chúng già đi cũng như giảm các vấn đề về ung thư và tuyến tiền liệt, trong khi chuột ăn nhiều hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới trên chuột, được công bố gần đây trên tạp chí Trao đổi chất tế bào , cho thấy rằng việc cắt giảm lượng axit amin duy nhất gọi là isoleucine có thể, cùng với những lợi ích khác, kéo dài tuổi thọ của chúng, khiến chúng gầy hơn và ít yếu đuối hơn khi chúng già đi và giảm ung thư cũng như vấn đề về tuyến tiền liệt, trong khi chuột ăn nhiều calo hơn.

Có một câu nói phổ biến ở một số nơi rằng "một calo là một calo", nhưng khoa học cho thấy điều đó có thể không đúng. Trên thực tế, bạn có thể ăn nhiều loại calo hơn đồng thời cải thiện sức khỏe của mình.

Dudley Lamming, giáo sư và nhà nghiên cứu trao đổi chất tại Trường Y và Y tế Công cộng thuộc Đại học Wisconsin, cho biết: “Chúng tôi muốn nói rằng một calo không chỉ là một calo”. "Các thành phần khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn có giá trị và tác động ngoài chức năng của chúng dưới dạng calo và chúng tôi đang tìm hiểu sâu hơn về một thành phần mà nhiều người có thể ăn quá nhiều."

Lamming là tác giả chính của một nghiên cứu mới trên chuột, được công bố gần đây trên tạp chí Trao đổi chất tế bào , cho thấy rằng việc cắt giảm lượng axit amin duy nhất gọi là isoleucine có thể, cùng với những lợi ích khác, kéo dài tuổi thọ của chúng, khiến chúng gầy hơn và ít ốm yếu hơn. chúng già đi và giảm các vấn đề về ung thư cũng như tuyến tiền liệt, trong khi chuột ăn nhiều calo hơn.

Axit amin là khối xây dựng phân tử của protein và Lamming và các đồng nghiệp của ông quan tâm đến mối liên hệ của chúng với quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu trước đó, dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe Wisconsin của UW-Madison cho thấy các nhà khoa học rằng người dân Wisconsin có số đo chỉ số khối cơ thể cao hơn (cao hơn là thừa cân hoặc béo phì nhiều hơn) có xu hướng tiêu thụ nhiều isoleucine hơn, một loại axit amin thiết yếu mà mọi người cần ăn. Isoleucine có nhiều trong thực phẩm bao gồm trứng, sữa, protein đậu nành và nhiều loại thịt.


Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nó đối với sức khỏe, Lamming và các cộng tác viên từ nhiều chuyên ngành tại UW-Madison đã cho những con chuột đa dạng về mặt di truyền ăn theo chế độ ăn kiểm soát cân bằng, một phiên bản của chế độ ăn cân bằng có ít nhóm khoảng 20 axit amin hoặc chế độ ăn được xây dựng để cắt bỏ 2/3 lượng isoleucine trong khẩu phần ăn. Những con chuột bắt đầu nghiên cứu vào khoảng 6 tháng tuổi (tương đương với một người 30 tuổi) được ăn bao nhiêu tùy thích.

Lamming cho biết: "Rất nhanh chóng, chúng tôi thấy những con chuột áp dụng chế độ ăn giảm isoleucine sẽ giảm mỡ - cơ thể chúng gầy hơn, chúng giảm mỡ", Lamming cho biết, trong khi cơ thể của những con chuột áp dụng chế độ ăn ít axit amin cũng bắt đầu gầy hơn, nhưng cuối cùng lại tăng cân và béo trở lại.

Những con chuột có chế độ ăn ít isoleucine sống lâu hơn - trung bình lâu hơn 33% ở con đực và 7% ở con cái. Và, dựa trên 26 thước đo về sức khỏe, bao gồm các đánh giá từ sức mạnh cơ bắp, sức bền cho đến việc sử dụng đuôi và thậm chí rụng tóc, những con chuột có hàm lượng isoleucine thấp có thể trạng tốt hơn nhiều trong suốt cuộc đời kéo dài của chúng.

Lamming, người có công trình được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, cho biết: “Nghiên cứu trước đây cho thấy tuổi thọ tăng lên nhờ chế độ ăn ít calo, ít protein hoặc ít axit amin bắt đầu ở những con chuột còn rất nhỏ”. "Chúng tôi bắt đầu với những con chuột đã già đi. Thật thú vị và đáng khích lệ khi nghĩ rằng việc thay đổi chế độ ăn uống vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn như vậy về tuổi thọ và cái mà chúng tôi gọi là 'tuổi thọ sức khỏe', ngay cả khi nó bắt đầu gần đến tuổi trung niên."

Theo Lamming, những con chuột có chế độ ăn ít isoleucine ăn nhiều calo hơn đáng kể so với những con trong nghiên cứu của chúng - có lẽ là để cố gắng bù đắp cho việc nhận được ít isoleucine hơn. Nhưng họ cũng đốt cháy nhiều calo hơn, giảm và sau đó duy trì trọng lượng cơ thể thon gọn hơn chỉ đơn giản thông qua việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất chứ không phải bằng cách tập thể dục nhiều hơn.

Đồng thời, Lamming cho biết, chúng duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn và chuột đực ít bị phì đại tuyến tiền liệt hơn do tuổi tác. Và trong khi ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nhiều loại chuột trong nghiên cứu, thì những con chuột đực có hàm lượng isoleucine thấp lại ít có khả năng phát triển khối u hơn.

Axit amin trong chế độ ăn uống có liên quan đến một gen gọi là mTOR, gen này dường như là đòn bẩy trong quá trình lão hóa ở chuột và các động vật khác cũng như với một loại hormone kiểm soát phản ứng của cơ thể với cảm lạnh và được coi là một loại thuốc trị tiểu đường tiềm năng cho bệnh nhân ở người. . Nhưng cơ chế đằng sau những lợi ích rõ ràng của việc tiêu thụ ít isoleucine vẫn chưa được hiểu rõ. Lamming nghĩ rằng kết quả của nghiên cứu mới có thể giúp nghiên cứu trong tương lai tìm ra nguyên nhân.

Ông nói: “Việc chúng tôi nhận thấy chuột cái có ít lợi ích hơn so với chuột đực là điều mà chúng tôi có thể sử dụng để đạt được cơ chế đó”.

Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn nhưng con người vẫn cần isoleucine để sống. Và việc loại bỏ một lượng đáng kể isoleucine ra khỏi chế độ ăn chưa được công ty sản xuất thức ăn cho chuột xây dựng trước không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Lamming nói: “Chúng ta không thể chuyển mọi người sang chế độ ăn ít isoleucine. "Nhưng việc thu hẹp những lợi ích này xuống còn một axit amin duy nhất giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các quá trình sinh học và có thể có những biện pháp can thiệp tiềm năng cho con người, chẳng hạn như thuốc ngăn chặn isoleucine."

Khảo sát của Sức khỏe Wisconsin cho thấy rằng mức tiêu thụ isoleucine của mỗi người là khác nhau, những người tham gia gầy hơn có xu hướng ăn chế độ ăn ít isoleucine hơn. Dữ liệu khác từ phòng thí nghiệm của Lamming cho thấy rằng những người Mỹ thừa cân và béo phì có thể đang ăn nhiều isoleucine hơn mức họ cần.

Lamming nói: “Có thể bằng cách chọn thực phẩm lành mạnh hơn và ăn uống lành mạnh hơn nói chung, chúng ta có thể giảm lượng isoleucine xuống đủ để tạo ra sự khác biệt”.

Theo SC
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com