Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 30/11/2023

Tế bào ung thư sử dụng sự cạnh tranh của tế bào để trốn tránh khả năng phòng vệ của cơ thể như thế nào

Cạnh tranh tế bào, một hệ thống phòng thủ được điều phối bởi các tế bào biểu mô để ngăn chặn sự hình thành ung thư, bị thay đổi trong các tế bào biểu mô với các đột biến tuần tự.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các tế bào sống cạnh tranh với nhau và cố gắng thích nghi với môi trường địa phương. Những tế bào không thể làm được điều đó cuối cùng sẽ bị loại bỏ. Sự cạnh tranh tế bào này rất quan trọng vì các tế bào biểu mô bình thường xung quanh sử dụng nó để xác định và loại bỏ các tế bào ung thư đột biến. Các nghiên cứu đã báo cáo rằng khi kích hoạt các đột biến của protein "Ras" được biểu hiện trong tế bào biểu mô của động vật có vú, chúng sẽ bị đẩy về phía lòng, được bài tiết cùng với các chất thải khác của cơ thể và bị loại bỏ do cạnh tranh. Các tế bào biểu mô chứa đột biến Ras đã được báo cáo là bị loại bỏ theo cách này ở một số cơ quan, bao gồm ruột non, dạ dày, tuyến tụy và phổi. Điều này cho thấy cạnh tranh tế bào là một hệ thống phòng thủ bẩm sinh được điều phối bởi các tế bào biểu mô để ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào ung thư được tạo ra ngẫu nhiên và do đó ngăn chặn sự hình thành ung thư.

Nói chung, đột biến ở nhiều gen tích lũy theo kiểu từng bước khi các tế bào bình thường trở thành ung thư.

Tuy nhiên, người ta không biết quá trình này ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của tế bào như thế nào.

Ví dụ, ung thư đại trực tràng ở người phát triển khi gen adenomatous polyposis coli (APC) trở nên rối loạn chức năng và kích hoạt “tín hiệu Wnt”, sau đó là kích hoạt tín hiệu Ras.

Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản, dẫn đầu bởi Phó Giáo sư Shunsuke Kon thuộc Khoa Sinh học Ung thư, Viện Nghiên cứu và Đổi mới Y sinh, Đại học Khoa học Tokyo (TUS), đã kiểm tra tác động của việc tích lũy các đột biến gen từng bước. về cạnh tranh tế bào và nghiên cứu vai trò của cạnh tranh tế bào trong quá trình hình thành ung thư thực tế.

Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 3 tháng 11 năm 2023 với ông Kazuki Nakai, nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ ba tại Trường Cao học Khoa học Đời sống ở TUS, là tác giả chính.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi tín hiệu Wnt được kích hoạt ở tế bào biểu mô, chức năng cạnh tranh của tế bào bị thay đổi.

Các tế bào biểu mô đột biến Ras được kích hoạt , thường sẽ được loại bỏ vào trong lòng, thay vào đó lại xâm nhập lan tỏa vào mô để hình thành các khối u ung thư có tính xâm lấn cao.


Như tác giả chính, Tiến sĩ Kon giải thích: "Chúng tôi phát hiện ra rằng trong các mô biểu mô nơi tín hiệu Wnt và Ras, thường xảy ra ở bệnh ung thư đại trực tràng ở người, được kích hoạt theo từng giai đoạn, chức năng cạnh tranh của tế bào bị thay đổi. Người ta tiết lộ rằng quá trình sản xuất ung thư các tế bào xâm nhập lan tỏa vào kẽ được thúc đẩy."

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã xác định sự biểu hiện gia tăng của ma trận metallicoproteinase 21 (MMP21) là một trong những cơ chế tạo ra các tế bào ung thư xâm lấn lan tỏa trong ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm do cạnh tranh tế bào bất thường.

Ngược lại, điều này được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp do sự kích hoạt tín hiệu của yếu tố hạt nhân kappa B (NF-κB) thông qua hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Việc chặn tín hiệu NF-κB đã khôi phục quá trình loại bỏ các tế bào biểu mô đột biến Ras.

Những phát hiện này đặt ra một số câu hỏi hấp dẫn, chẳng hạn như "Làm thế nào để các tế bào biến đổi cảm nhận được nội dung tế bào dẫn đến con đường NF-B-MMP21?" và "Làm thế nào để các tế bào xung quanh nhận ra các tế bào đã biến đổi và chuẩn bị cho quá trình đùn tế bào?" Những câu hỏi này gần như chắc chắn sẽ cần được giải quyết trong tương lai.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy các tế bào ung thư với các đột biến gen tuần tự, tích lũy, làm thay đổi chức năng cạnh tranh của tế bào và sử dụng nó để tăng cường khả năng xâm lấn của chính chúng.

Thay vì bị đào thải vào lòng, chúng xâm nhập vào mô, tạo ra các tế bào ung thư cấp độ cao.

Mặc dù nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mô bệnh học ung thư của chuột được sử dụng trong nghiên cứu này giống với ung thư lan tỏa ở người, nhưng cần có nghiên cứu trong tương lai để xác định xem con đường NF-κB-MMP21 có liên quan đến các bệnh ung thư khác hay không.

Ví dụ, việc điều tra bệnh ung thư dạ dày xơ cứng, một loại ung thư lan tỏa điển hình, sẽ đặc biệt thú vị.

Nhìn chung, những phát hiện này chứng minh rằng hoạt hóa Wnt phá vỡ sự cạnh tranh của tế bào và tạo ra các đặc tính xâm lấn trên các tế bào đã biến đổi để thoát khỏi các vị trí biểu mô nguyên phát.

Hiểu cách mô hình lại cảnh quan phân tử để thay đổi số phận của các tế bào ung thư có gánh nặng đột biến cao có thể được sử dụng cho mục đích điều trị.

Điều này có thể được các nhà nghiên cứu tập trung vào tín hiệu Wnt hoặc nghiên cứu ung thư quan tâm, chẳng hạn như các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu ung thư tích hợp Koch tại MIT và Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh, những người đang hướng tới các mục tiêu chung.

Tiến sĩ Kon kết luận bằng cách nói: "Nghiên cứu này tiếp tục đưa ra triển vọng rằng sự cạnh tranh tế bào hạn chế thứ tự xuất hiện của các đột biến trong quá trình phát triển khối u, làm nổi bật mối liên hệ giữa cạnh tranh tế bào và quá trình gây ung thư. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ mở đường cho sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư mới từ quan điểm cạnh tranh và xâm nhập tế bào vì lợi ích của xã hội chúng ta."

Nguồn Đại học Khoa học Tokyo
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com