Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 19/11/2023

Mức độ stress của bà mẹ khi mang thai có liên quan đến các vấn đề về hành vi của trẻ

Theo nghiên cứu mới, những đứa trẻ có mẹ bị stress, lo lắng hoặc trầm cảm cao khi mang thai có thể có nguy cơ cao hơn về các vấn đề về sức khỏe tâm thần và hành vi trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tác giả nghiên cứu Irene Tung, Tiến sĩ, Đại học bang California, Dominguez Hills, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng căng thẳng tâm lý trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng nhỏ nhưng dai dẳng đến nguy cơ trẻ có những hành vi hung hăng, mất kiềm chế và bốc đồng”. "Những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe tâm thần dễ tiếp cận rộng rãi trong thai kỳ có thể là một bước quan trọng giúp ngăn ngừa các vấn đề về hành vi ở trẻ em."

Tung và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 55 nghiên cứu với tổng số hơn 45.000 người tham gia. Tất cả các nghiên cứu đều đo lường nỗi đau tâm lý của phụ nữ khi mang thai (bao gồm căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng) và sau đó đo lường "hành vi hướng ngoại" của con họ - các triệu chứng sức khỏe tâm thần hướng ra bên ngoài, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc hung hăng.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ lo lắng, trầm cảm hoặc căng thẳng nhiều hơn khi mang thai có nhiều khả năng sinh con có nhiều triệu chứng ADHD hơn hoặc gặp nhiều khó khăn hơn với hành vi hung hăng hoặc thù địch, theo báo cáo của cha mẹ hoặc giáo viên.


Nghiên cứu từ lâu đã đề xuất mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần của bà mẹ khi mang thai và hành vi hướng ngoại của trẻ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây vẫn chưa tách biệt được ảnh hưởng của căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm khi mang thai với ảnh hưởng của nỗi đau tâm lý của cha mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu chỉ đưa vào nghiên cứu đo lường nỗi đau tâm lý của các bà mẹ cả trong và sau khi mang thai. Họ phát hiện ra rằng ngay cả sau khi kiểm soát được tình trạng đau khổ tâm lý sau này (sau khi sinh), đặc biệt là tình trạng đau khổ khi mang thai vẫn làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về ngoại tác ở trẻ.

Hiệu ứng này đúng bất kể trẻ là trai hay gái. Và điều này đúng với trẻ em ở lứa tuổi mầm non (2-5 tuổi), giữa tuổi thơ (6-12) và thanh thiếu niên (13-18), mặc dù tác động mạnh nhất ở lứa tuổi mầm non.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này phù hợp với các lý thuyết cho rằng việc tiếp xúc với hormone gây căng thẳng trong tử cung có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Theo ông Tung, nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc tăng cường sự đa dạng để hiểu các biến số văn hóa và kinh tế xã hội ảnh hưởng đến căng thẳng trước khi sinh và phát triển các biện pháp can thiệp hiệu quả.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại đều tập trung vào các mẫu da trắng, tầng lớp trung lưu và có trình độ học vấn cao hơn. Tuy nhiên, trải nghiệm về phân biệt chủng tộc, chênh lệch kinh tế và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe được biết là những nguyên nhân gây ra căng thẳng khi mang thai. Hiểu được tâm lý căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến các gia đình ít được đại diện là chìa khóa để phát triển các chính sách và can thiệp y tế công cộng công bằng", cô nói.

Cô và các đồng nghiệp hiện đang tiến hành hai nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu các loại hỗ trợ và nguồn lực giúp tăng cường khả năng phục hồi và phục hồi sau căng thẳng khi mang thai, đặc biệt đối với các gia đình đang phải đối mặt với sự bất bình đẳng về sức khỏe. Mục tiêu là giúp cung cấp thông tin về các biện pháp can thiệp phòng ngừa mang tính hòa nhập về mặt văn hóa trong thời kỳ mang thai nhằm giúp hỗ trợ khả năng phục hồi và sức khỏe tâm thần sớm cho cha mẹ và con cái của họ.

Nguồn Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com