Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 12/11/2023

Phương pháp kháng sinh mới chứng tỏ có triển vọng chống lại vi khuẩn lyme

Sử dụng một kỹ thuật hứa hẹn nhắm vào các khối u ung thư, một nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách triển khai một đầu đạn phân tử có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh Lyme.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sử dụng một kỹ thuật hứa hẹn nhắm vào các khối u ung thư, nhóm Duke Health đã tìm ra cách triển khai một đầu đạn phân tử có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh Lyme.

Được thử nghiệm trong môi trường nuôi cấy tế bào sử dụng vi khuẩn Borrelia burgdoferi, phương pháp này có khả năng nhắm mục tiêu không chỉ vào vi khuẩn mà còn cả các loại nấm như nấm men và vi rút. Những phát hiện này xuất hiện trên tạp chí Sinh học hóa học tế bào.

Tác giả chính Timothy Haystead, Tiến sĩ, giáo sư tại Khoa Dược của Duke cho biết: “Cơ chế vận chuyển này được đưa vào vi khuẩn và đưa vào một phân tử gây ra hiện tượng mà chúng tôi mô tả là phản ứng điên cuồng – một phản ứng tử vong được lập trình”. và Sinh học Ung thư. "Nó quét sạch vi khuẩn - khử trùng môi trường nuôi cấy chỉ bằng một liều ánh sáng. Và sau đó khi bạn nhìn vào những gì xảy ra dưới kính hiển vi điện tử, bạn sẽ thấy sự sụp đổ của nhiễm sắc thể."

Haystead và các đồng nghiệp đã sử dụng một chất hỗ trợ phân tử gọi là protein nhiệt độ cao G (HtpG), chất này có liên quan đến việc bảo vệ các tế bào đang chịu áp lực nhiệt. Họ protein này là trọng tâm của các chương trình phát triển thuốc cho các liệu pháp điều trị ung thư.

Các nghiên cứu về protein này như một chất kháng khuẩn cũng rất đáng khích lệ, nhưng công trình của nhóm Duke dường như là nghiên cứu đầu tiên liên kết chất ức chế HtpG với một loại thuốc giúp tăng cường độ nhạy cảm với ánh sáng.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất ức chế HtpG, được trang bị thuốc cảm quang, nhanh chóng được hấp thụ vào tế bào của vi khuẩn Lyme. Khi tiếp xúc với ánh sáng, các tế bào của vi khuẩn bị xáo trộn và cuối cùng sụp đổ, giết chết chúng.

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra một chiến lược phát triển kháng sinh mới, thay thế, theo đó một

có thể khai thác một số lượng lớn các khu vực có thể sử dụng được thuốc chưa được khám phá trước đây trong vi khuẩn để cung cấp độc tố cho tế bào", Haystead nói.

Nguồn Trung tâm Y tế Đại học Duke .
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com