Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 10/11/2023

Kháng thể mới vô hiệu hóa vi khuẩn kháng thuốc

Các kháng thể trung hòa rộng rãi đã được sử dụng để chống lại virus. Cách tiếp cận này cũng có thể giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn đa kháng thuốc trong tương lai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các kháng thể có thể dẫn đến một phương pháp mới để điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa . Do có nhiều cơ chế kháng thuốc, P. aeruginosa có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao, đồng thời có thể gây nhiễm trùng phức tạp và các trường hợp nhiễm trùng huyết nguy hiểm ở những bệnh nhân bị bệnh nặng. Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Cologne, Bệnh viện Đại học Cologne, Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng Helmholtz ở Braunschweig và Bệnh viện Đại học Hamburg-Eppendorf đã phân lập được kháng thể từ tế bào miễn dịch của bệnh nhân mắc bệnh mãn tính và mô tả cơ chế liên kết của chúng. Nghiên cứu “Khám phá các kháng thể trung hòa cao ở người nhắm vào Pseudomonas aeruginosa” được công bố trên tạp chí khoa học Cell .

Vi khuẩn kháng kháng sinh là mối quan tâm sức khỏe quan trọng trên toàn thế giới không chỉ đối với người nhiễm bệnh mà còn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta nói chung. Nhiễm vi khuẩn P. aeruginosa nói riêng là mối đe dọa do có nhiều cơ chế kháng thuốc, thường dẫn đến nhiễm trùng phổi phức tạp và nhiễm trùng huyết nguy hiểm, đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh nặng. Ngoài ra, mầm bệnh có thể xâm chiếm vĩnh viễn các cơ quan như phổi, nơi nó thúc đẩy tổn thương mô tiến triển. Thông thường, cái gọi là thuốc kháng sinh cuối cùng phải được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh vì các phương pháp điều trị tiêu chuẩn không còn hiệu quả nữa. Do đó, các phương pháp điều trị mới là rất cần thiết để đảm bảo điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng do mầm bệnh đa kháng thuốc như P. aeruginosa trong tương lai.

Do đó, trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu phương pháp phân lập kháng thể trung hòa rộng rãi của con người, vốn đã thành công đối với các bệnh nhiễm trùng do virus, cũng có thể được sử dụng để phát triển các liệu pháp mới chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hay không. Tác giả chính, Tiến sĩ Alexander Simonis, bác sĩ nội trú tại Khoa Nhiễm trùng thuộc Khoa I Nội khoa và trưởng khoa cho biết: “Nhiều kháng thể trị liệu đang được sử dụng để chống lại vi rút đã được phân lập và phát triển từ những người bị nhiễm bệnh, đã hồi phục hoặc được tiêm chủng”. Nhóm nghiên cứu cơ sở do BMBF tài trợ 'Liệu pháp miễn dịch chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn' tại Trung tâm Y học Phân tử Cologne của UoC.


Nhóm nghiên cứu đã phân lập được các kháng thể có hiệu quả cao chống lại mầm bệnh này từ các tế bào miễn dịch của bệnh nhân bị xơ nang bị nhiễm P. aeruginosa mãn tính . Những kháng thể này ngăn chặn một yếu tố độc lực quan trọng của vi khuẩn, được gọi là hệ thống bài tiết loại III, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong các trường hợp nhiễm trùng nặng với P. aeruginosa . Trong các thí nghiệm mở rộng sử dụng nuôi cấy tế bào và mô hình động vật, các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng các kháng thể mới được phát triển có hiệu quả chống lại vi khuẩn như kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, do hoạt động của các kháng thể này không phụ thuộc vào cơ chế hoạt động và khả năng kháng thuốc của kháng sinh, nên những chất được gọi là chất ngăn chặn mầm bệnh này cũng có thể - trái ngược với nhiều loại kháng sinh thông thường - hoạt động trên vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao.

Tác giả cuối cùng của nghiên cứu, giảng viên (Privatdozent) Tiến sĩ Jan Rybniker kết luận: “Những phát hiện và phương pháp thử nghiệm cũng có thể được chuyển sang các mầm bệnh vi khuẩn khác và do đó thể hiện một phương pháp mới đầy hứa hẹn trong điều trị nhiễm trùng bằng vi khuẩn đa kháng thuốc”. bác sĩ tại Khoa Nhiễm trùng, Khoa I Nội khoa và là người đứng đầu 'Đơn vị Nghiên cứu Dịch thuật - Bệnh Truyền nhiễm' tại Bệnh viện Đại học Cologne và Trung tâm Y học Phân tử của UoC ở Cologne.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tài trợ của Chương trình nhà khoa học lâm sàng của Khoa Y UoC, Chương trình thăng tiến nghề nghiệp của Trung tâm y học phân tử Cologne cũng như từ biện pháp tài trợ 'Nhóm nghiên cứu trẻ trong nghiên cứu nhiễm trùng' của Bộ Giáo dục Liên bang và Nghiên cứu, đã hỗ trợ Tiến sĩ Simonis kể từ tháng 5 năm 2022 với một nhóm nghiên cứu cấp dưới.

Các nhà khoa học hiện đang có kế hoạch phát triển hơn nữa các kháng thể và thử nghiệm chúng trong các thử nghiệm lâm sàng. Về lâu dài, họ có kế hoạch sử dụng kháng thể như một phần của phương pháp điều trị mới, đặc biệt là trong các trường hợp nhiễm trùng cấp tính và nặng do P. aeruginosa . Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể cũng mang lại khả năng bảo vệ những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm P. aeruginosa cao hơn - đặc biệt là ở các đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc trong trường hợp ung thư - bằng phương pháp miễn dịch thụ động.

Nguồn Đại học Cologne
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com