Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 4/11/2023

Phát hiện ra cơ chế kích hoạt các tế bào trong chứng đau đầu do cai rượu

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế kích hoạt các tế bào cụ thể trong chứng đau đầu do cai rượu. Nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích cho các nghiên cứu sâu hơn về các cơ chế rối loạn sử dụng chất gây nghiện khác nhau, bao gồm cả việc cai nghiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khoảng 283 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng rối loạn sử dụng rượu, một thách thức sức khỏe suy nhược mà các lựa chọn điều trị còn hạn chế. Chi phí cho xã hội ước tính lớn hơn 2 nghìn tỷ USD hàng năm.

Yu Shin Kim, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở San Antonio, cho biết: “Mọi người cố gắng phục hồi nhưng điều đó rất khó khăn. "Đau đầu là một trong những triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng đẩy bệnh nhân đang phục hồi trở lại với rượu, bởi vì mọi người biết rằng, sau khi uống rượu, rượu sẽ thực sự làm giảm cơn đau đầu. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn. Đây là cách họ phát triển chứng nghiện rượu."

Kim, phó giáo sư phẫu thuật miệng và hàm mặt tại Trường Nha khoa của trung tâm khoa học sức khỏe, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng một loại hormone gây căng thẳng có tên là yếu tố giải phóng corticotropin (CRF) kích hoạt các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào mast trong màng cứng - màng mỏng, trong suốt. dưới hộp sọ.


Chất dura bao gồm các sợi thần kinh ngoại biên và mạch máu ngoại biên. CRF liên kết với một thụ thể tế bào mast cụ thể gọi là MrgprB2, Kim cho biết. Đây là phát hiện trọng tâm trong nghiên cứu của nhóm được công bố ngày 30 tháng 10 trên tạp chí Neuron.

Kim cho biết: “Sau khi cai rượu, hormone gây căng thẳng CRF được giải phóng từ vùng dưới đồi, vùng não kiểm soát nhiều chức năng”. "CRF di chuyển qua các mạch máu ngoại vi đến vật chất màng cứng, nơi nó được giải phóng khỏi mạch và liên kết với MrgprB2. Điều này báo hiệu các tế bào mast thoái hóa hoặc mở ra và tiết ra các chất truyền tin hóa học tạo ra các chức năng bao gồm cả sự giãn nở mạch máu (mở rộng).

"Điều này cũng kích hoạt các sợi thần kinh ngoại biên kéo dài từ các tế bào thần kinh hạch sinh ba, là các tế bào thần kinh cảm giác. Đó là cách các tế bào thần kinh này trở nên nhạy cảm và một người bị đau đầu do cai rượu."

Các nhà nghiên cứu biết rằng các sợi thần kinh ngoại biên phải liên quan đến sự giãn nở mạch máu xảy ra khi cai rượu. Kim cho biết, đóng góp mới của phòng thí nghiệm là CRF liên kết với thụ thể tế bào mast MrgprB2.

"MrgprB2 là một thụ thể rất đặc hiệu cho tế bào mast. Chỉ tế bào mast mới có những thụ thể này", Kim nói.

Ông nói, nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích cho các nghiên cứu sâu hơn về các cơ chế rối loạn sử dụng chất gây nghiện khác nhau, bao gồm cả việc cai nghiện. Có thể phát triển một liệu pháp điều trị bằng thuốc phân tử nhỏ để ức chế tương tác CRF và MrgprB2, dẫn đến ít tín hiệu đau hơn khi cai rượu.

Nguồn Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com