Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 3/11/2023

Vi khuẩn đường ruột làm tăng nguy cơ sốt rét nặng

Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều loài vi khuẩn mà khi hiện diện trong ruột có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt rét nghiêm trọng ở người và chuột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Indiana đã xác định được nhiều loài vi khuẩn khi hiện diện trong ruột có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt rét nghiêm trọng ở người và chuột. Phát hiện của họ, được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications , có thể dẫn đến sự phát triển các phương pháp tiếp cận mới nhắm vào vi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa bệnh sốt rét nghiêm trọng và các trường hợp tử vong liên quan.

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm đe dọa tính mạng do ký sinh trùng truyền qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Theo Báo cáo Sốt rét Thế giới mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 619.000 người chết vì bệnh sốt rét trên toàn cầu vào năm 2021, với 76% số ca tử vong đó xảy ra ở trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Tiến sĩ Nathan Schmidt của Trường Y khoa IU, phó giáo sư nhi khoa của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa và Sức khỏe Toàn cầu Ryan White và Trung tâm Nghiên cứu Nhi khoa Herman B Wells, cho biết những nỗ lực trước đây để chống lại căn bệnh này đã dẫn đến một số tiến bộ trong bệnh sốt rét. điều trị và phòng ngừa, bao gồm vắc-xin mới và thuốc chống sốt rét, thuốc trừ sâu để quản lý quần thể muỗi và cải thiện quy trình chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ông cho biết những phát triển mới là hết sức cần thiết vì những thành tựu đạt được trong việc giảm tử vong liên quan đến bệnh sốt rét từ đầu những năm 2000 đến cuối những năm 2010 đã chững lại trong 5 năm qua.

Schmidt, người có phòng thí nghiệm nghiên cứu tập trung vào điều tra cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này và tác động nghiêm trọng của nó đối với trẻ em, cho biết: “Cao nguyên này nhấn mạnh sự cần thiết của các phương pháp tiếp cận mới để ngăn ngừa tử vong liên quan đến bệnh sốt rét”. "Hiện tại, không có phương pháp nào nhắm tới hệ vi sinh vật đường ruột. Vì vậy, chúng tôi tin rằng phương pháp tiếp cận của chúng tôi là một cơ hội thú vị."

Trong một bài báo quan trọng năm 2016 được xuất bản trên PNAS, Schmidt và các đồng nghiệp đã có một khám phá mang tính đột phá trong các mô hình thí nghiệm của họ: hệ vi sinh vật đường ruột có khả năng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt rét. Phát hiện này đã khơi dậy quyết tâm của họ trong việc xác định chính xác các vi sinh vật, được gọi là "Bacteroides", trong đường ruột tạo ra hiệu ứng này.

Trong nghiên cứu mới nhất của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột mang một loài Bacteroides cụ thể có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh sốt rét nghiêm trọng. Một mối tương quan tương tự cũng được quan sát thấy ở đường ruột của trẻ em bị sốt rét nặng.

Hầu hết các nghiên cứu của phòng thí nghiệm Schmidt đã được tiến hành bằng cách sử dụng mô hình chuột mắc bệnh sốt rét. Nhờ sự hợp tác với một số đồng nghiệp trong lĩnh vực này, nhóm nghiên cứu đã có thể mở rộng quan sát của mình bằng cách nghiên cứu khoảng 50 trẻ em mắc bệnh sốt rét ở Uganda. Họ dự định tiếp tục quan sát lâm sàng bằng cách làm việc với một nhóm hơn 500 trẻ em mắc bệnh sốt rét.


Sự hợp tác này được thực hiện nhờ nỗ lực chung của Chandy John, MD, MS, thuộc Trường Y khoa IU; Ruth Namazzi, MB ChB, MMEd, thuộc Đại học Makerere; và Robert Opoka, MD, MPH, của Global Health Uganda. Cùng nhau, họ đang đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt rét có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ bằng cách nghiên cứu trẻ em từ các hộ gia đình có tiền sử sốt rét nghiêm trọng. Mặc dù những đứa trẻ này có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào, nhưng một số trẻ mang ký sinh trùng sốt rét trong máu, cho phép các nhà nghiên cứu khám phá các yếu tố nguy cơ liên quan đến sự phát triển của bệnh sốt rét nghiêm trọng, bao gồm cả những biến thể quan sát được trong hệ vi sinh vật.

John, Giáo sư Nhi khoa Ryan White, cho biết: “Tiến sĩ Namazzi, Tiến sĩ Opoka và tôi không phải là chuyên gia về hệ vi sinh vật, vì vậy chúng tôi đã hợp tác với Nathan [Schmidt] trong phần này của nghiên cứu vì anh ấy là một chuyên gia”. tại Trường Y khoa IU. "Tôi tin rằng những phát hiện của Nathan rất quan trọng vì chúng chỉ ra khả năng một số vi khuẩn hoặc sự kết hợp của vi khuẩn trong ruột có thể khiến trẻ bị sốt rét nặng. Điều này mở ra cách suy nghĩ về cách chúng ta có thể thay đổi những sự kết hợp đó trong ruột để cố gắng chống lại bệnh sốt rét nghiêm trọng." bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sốt rét nghiêm trọng."

Ngoài việc nghiên cứu đoàn hệ mở rộng ở Uganda, Schmidt và nhóm của ông cũng sẽ cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Malawi và Mali để hiểu rõ hơn về xu hướng hiện tại giữa hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh sốt rét trên khắp Châu Phi.

Schmidt cho biết: “Ngoài những nỗ lực của chúng tôi nhằm đánh giá sự đóng góp của vi khuẩn đường ruột đối với bệnh sốt rét nghiêm trọng ở các nhóm dân cư châu Phi khác nhau, chúng tôi đã bắt đầu những nỗ lực tiền lâm sàng để nhắm mục tiêu vào vi khuẩn đường ruột gây ra bệnh sốt rét nghiêm trọng”. "Khát vọng lâu dài của chúng tôi là đưa phương pháp điều trị vào phòng khám."

Nguồn Đại học Indiana 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com