Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 1/11/2023

Nghiên cứu cho thấy cải thiện giấc ngủ sâu có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Giấc ngủ sâu giảm 1% mỗi năm đối với những người trên 60 tuổi có nghĩa là nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 27%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường hoặc duy trì giấc ngủ sâu, còn được gọi là giấc ngủ sóng chậm, chỉ giảm 1% mỗi năm đối với những người trên 60 tuổi sẽ làm tăng 27% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. ở những năm lớn hơn có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu do Phó Giáo sư Matthew Pase, từ Trường Khoa học Tâm lý Monash và Viện Sức khỏe Tâm thần và Não bộ Turner ở Melbourne, Úc dẫn đầu và được công bố hôm nay trên tạp chí JAMA Neurology, đã xem xét 346 người tham gia, trên 60 tuổi, đã đăng ký . trong Nghiên cứu Tim Framingham, người đã hoàn thành hai nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm trong khoảng thời gian từ 1995 đến 1998 và 2001 đến 2003, với thời gian trung bình là 5 năm giữa hai nghiên cứu.

Sau đó, những người tham gia này được theo dõi cẩn thận về tình trạng sa sút trí tuệ từ thời điểm thực hiện nghiên cứu về giấc ngủ thứ hai cho đến năm 2018. Trung bình, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thời lượng giấc ngủ sâu giảm dần giữa hai nghiên cứu, cho thấy tình trạng mất ngủ sóng chậm theo tuổi tác. Trong 17 năm theo dõi tiếp theo, có 52 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ. Ngay cả khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, nhóm, yếu tố di truyền, tình trạng hút thuốc, sử dụng thuốc ngủ, sử dụng thuốc chống trầm cảm và sử dụng thuốc giải lo âu, mỗi phần trăm giảm giấc ngủ sâu mỗi năm có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 27%.

Phó giáo sư Pase cho biết: “Giấc ngủ sóng chậm, hay giấc ngủ sâu, hỗ trợ bộ não lão hóa theo nhiều cách và chúng tôi biết rằng giấc ngủ làm tăng khả năng thanh lọc chất thải trao đổi chất khỏi não, bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thanh thải các protein tổng hợp trong bệnh Alzheimer”. .


"Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về vai trò của giấc ngủ sóng chậm đối với sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy mất ngủ sóng chậm có thể là một yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ có thể sửa đổi được."

Phó giáo sư Pase cho biết Nghiên cứu về tim Framingham là một nhóm thuần tập dựa vào cộng đồng độc đáo với các nghiên cứu về giấc ngủ đa ký giấc ngủ (PSG) lặp đi lặp lại qua đêm và giám sát liên tục đối với chứng mất trí nhớ do sự cố.

Ông nói: “Chúng tôi sử dụng những dữ liệu này để kiểm tra xem giấc ngủ sóng chậm thay đổi như thế nào theo quá trình lão hóa và liệu những thay đổi về tỷ lệ giấc ngủ sóng chậm có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở cuộc sống sau này cho đến 17 năm sau hay không”.

"Chúng tôi cũng kiểm tra xem liệu nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer hay thể tích não gợi ý thoái hóa thần kinh sớm có liên quan đến việc giảm giấc ngủ sóng chậm hay không. Chúng tôi phát hiện ra rằng yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer, chứ không phải thể tích não, có liên quan đến sự suy giảm nhanh chóng về giấc ngủ." giấc ngủ sóng chậm."

Nguồn Đại học Monash 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com