Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 31/10/2023

Selen làm giảm tác hại của các chất ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe

Một nghiên cứu trên chuột do Đại học Cordoba thực hiện chứng minh rằng việc tiếp xúc với hỗn hợp kim loại và dư lượng thuốc gây ô nhiễm sẽ làm tăng tác hại đối với sức khỏe và đánh giá tác động tích cực của chế độ ăn giàu selen để giảm tác hại này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Con người hàng ngày, thông qua môi trường và chế độ ăn uống, tiếp xúc với các chất bên ngoài có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Ví dụ, kim loại và dư lượng dược phẩm, với liều lượng cao, sẽ làm ô nhiễm nước và thực phẩm, tạo ra các hỗn hợp mà chúng có thể tương tác, điều này làm tăng độc tính riêng của chúng.

Phân tích tác động của ô nhiễm môi trường đối với sinh vật là điều cần thiết để xây dựng các quy định thiết lập liều lượng tối đa các chất ô nhiễm này cho con người. Nhưng, còn hỗn hợp các chất ô nhiễm thì sao? Điều gì xảy ra khi, ngay cả khi phải đối mặt với liều lượng chấp nhận được, các hợp chất khác nhau tương tác với nhau?


Để hiểu được ảnh hưởng sức khỏe của việc tiếp xúc với những "cocktail chất gây ô nhiễm" này, một nhóm từ Khoa Sinh hóa và Sinh học Phân tử tại Đại học Cordoba, bao gồm Nieves Abril, Paula Huertas, María José Prieto và Juan Jurado, đã đánh giá trên chuột, độc tính của hỗn hợp các chất gây ô nhiễm rất phổ biến trong môi trường và tích tụ dọc theo chuỗi thức ăn: sự kết hợp của kim loại (arsenic, cadmium, thủy ngân) và thuốc (diclofenac, flumequine).

Để xác định xem các hợp chất này tương tác với nhau như thế nào, "chúng tôi đã nghiên cứu sự tiếp xúc có kiểm soát của chuột với hỗn hợp này và phân tích xem nó ảnh hưởng như thế nào đến các protein trong gan; tức là, quá trình cân bằng protein trong gan của chúng thay đổi như thế nào khi ăn phải các hỗn hợp chất gây ô nhiễm này trong hai lần." tuần,” giáo sư Nieves Abril giải thích.

Kết luận của họ là tiêu cực: hiệu ứng cocktail tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa các hợp chất này, làm tăng tác hại đối với sức khỏe khi các hợp chất hoạt động cùng nhau.

April giải thích: “Chúng tôi đã sử dụng một kỹ thuật phát hiện protein lớn (shotgun proteomic), cho phép chúng tôi so sánh xem các protein của nhóm tiếp xúc với hỗn hợp chất gây ô nhiễm đã bị thay đổi như thế nào so với nhóm đối chứng”.

Trong số các protein bị ảnh hưởng, họ đã chọn 275 protein làm trọng điểm để xác minh điều gì đang thay đổi và sau khi phân tích trên máy tính, họ có thể xác định các con đường trao đổi chất bị thay đổi cũng như hậu quả của chúng đối với sức khỏe. Những phân tích này cho thấy phản ứng phòng thủ không cân xứng có tác động trái ngược và có hại cho hệ thống.

Nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng "mặc dù các chất ô nhiễm này cũng tạo ra quá trình oxy hóa trong các tế bào riêng biệt, nhưng khi chúng hoạt động cùng nhau, chúng tôi thấy rằng quá trình oxy hóa mạnh đến mức tất cả các phản ứng bảo vệ chống oxy hóa được kích hoạt liên tục mà không vô hiệu hóa chúng, cuối cùng gây ra thiệt hại và gây ra nhiều tổn thương." protein ngừng hoạt động." Các phân tích cho thấy biểu hiện bền vững của phản ứng được trung gian bởi NRF2, đây là chất điều chỉnh kích hoạt một phần tốt khả năng phòng vệ chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng.

Nghiên cứu này cũng mang lại hy vọng vì selen có thể là một cách để giảm thiểu thiệt hại do tiếp xúc với các chất ô nhiễm này. Nhóm chuột thứ ba được cho dùng liều selen, một khoáng chất thường có trong các chất bổ sung vitamin được bán ở các hiệu thuốc, và các phân tích về protein cho thấy sự giảm bớt tổn hại phân tử do các chất ô nhiễm lây ra.

Bản thân Selenium là một chất oxy hóa, nhưng ở liều lượng thấp, nó kích hoạt các phản ứng một cách có kiểm soát, giúp cơ thể phòng vệ tốt hơn. Với kết quả của thí nghiệm này, được thực hiện nhờ các dịch vụ Hỗ trợ Nghiên cứu (SCAI) và Động vật Thí nghiệm (SAEX), kiến ​​thức về tác động của các chất ô nhiễm mà xã hội tiếp xúc hàng ngày đã được mở rộng và một cách đã được mở rộng. đã được thoáng qua để giảm thiểu thiệt hại mà chúng gây ra thông qua việc sử dụng selen.

Nguồn Đại học Córdoba
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com