Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 31/10/2023

Nấm được sử dụng trong sản xuất thực phẩm có thể tạo ra chế phẩm sinh học mới

Theo một nghiên cứu mới, 2 loại nấm được sử dụng để sản xuất thực phẩm có tác dụng sinh học tiềm năng đối với tình trạng viêm ruột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhiều chủng nấm đã được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng và lựa chọn vì khả năng lên men, tạo hương vị hoặc tạo ra các phân tử dị loại. Theo một nghiên cứu mới, 2 loại nấm được sử dụng để sản xuất thực phẩm có tác dụng sinh học tiềm năng đối với tình trạng viêm ruột. Nghiên cứu được công bố trên mSystems , tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ, chứng minh một phương pháp mới khả thi để phát triển các chế phẩm sinh học mới.

Tác giả chính của nghiên cứu Mathias L. Richard, Ph. D., Giám đốc nghiên cứu tại INRAE ​​thuộc Viện Micalis ở Jouy-en-Josas, Pháp.

Cho đến nay, người ta biết rất ít về sự đa dạng của nấm men trong thực phẩm và tác dụng tiềm tàng của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe đường ruột. Nấm men là loại nấm cực nhỏ? Bao gồm các tế bào đơn độc sinh sản bằng cách nảy chồi. Một số đã được sử dụng hàng trăm năm, như Saccharomyces cerevisiae để sản xuất rượu vang và bánh mì, hoặc nhiều loại khác để sản xuất vỏ hoặc làm chín phô mai, như Debaryomyces hansenii .


Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu mới vì họ đang nỗ lực tìm hiểu sâu hơn về tác động tiềm tàng của hệ vi sinh vật nấm đối với sức khỏe con người. Trong nghiên cứu cụ thể này, ý tưởng là nhắm mục tiêu cụ thể vào các loại nấm được các công ty thực phẩm sử dụng để sản xuất các sản phẩm thực phẩm (phô mai, thịt viên). Richard cho biết: "Vì mối quan tâm của chúng tôi tập trung nhiều hơn vào vai trò của nấm đối với sức khỏe đường ruột và sự phát triển của bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng), nên chúng tôi đã theo dõi tác động của các loại nấm này trên các mô hình in vitro và in vivo thích nghi". .

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn các loại nấm men được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm và đại diện cho nhiều loại nấm men khác nhau, sau đó thử nghiệm chúng trong các thử nghiệm tương tác đơn giản với tế bào người được nuôi cấy hoặc trên mô hình động vật cụ thể bắt chước bệnh viêm loét đại tràng.

Họ phát hiện ra rằng trong bộ sưu tập các chủng được sử dụng để sản xuất thực phẩm, một số chủng có thể có tác dụng có lợi đối với ruột và vật chủ trong bối cảnh viêm nhiễm. Họ đã xác định được 2 chủng nấm men, Cyberlindnera jadinii và Kluyveromyces lactis , có tiềm năng tác dụng có lợi đối với tình trạng viêm trong mô hình chuột bị viêm loét đại tràng. Một số thí nghiệm bổ sung đã được thực hiện nhằm cố gắng giải mã cơ chế đằng sau những hiệu ứng này. Trong trường hợp của C. jadinii , khả năng bảo vệ dường như được thúc đẩy bởi sự biến đổi của hệ vi sinh vật vi khuẩn sau khi cho chuột sử dụng C. jadinii , từ đó làm thay đổi độ nhạy cảm với chứng viêm ruột thông qua một cơ chế vẫn chưa được biết đến.

Richard cho biết: “2 chủng này chưa bao giờ được mô tả cụ thể với tác dụng có lợi như vậy, vì vậy ngay cả khi cần nghiên cứu thêm và đặc biệt là xem chúng có hiệu quả như thế nào đối với con người thì đó vẫn là một khám phá đầy hứa hẹn”.

Các chủng C. jadinii và K. lactis có tiềm năng trở thành các chủng nấm men probiotic để chống lại tình trạng viêm trong ruột, nhưng cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu cơ chế tác động của các chủng này đối với sức khỏe đường ruột.


Nguồn Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com