Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 23/10/2023

Người lớn bị ADHD có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn

Theo một nghiên cứu mới, những người trưởng thành mắc chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gần gấp ba lần so với những người trưởng thành không mắc chứng ADHD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu được đồng tác giả bởi Michal Schnaider Beeri, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer Herbert và Jacqueline Krieger Klein tại Viện sức khỏe não Rutgers (BHI) đã được xuất bản trên JAMA Network Open . Nó đã theo dõi hơn 100.000 người lớn tuổi ở Israel trong hơn 17 năm để kiểm tra xem người lớn mắc ADHD có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn, bao gồm cả bệnh Alzheimer hay không.

Mặc dù hơn 3% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc chứng ADHD nhưng nghiên cứu về nhóm này còn hạn chế.

Beeri, Chủ tịch Krieger Klein Endowed cho biết: “Bằng cách xác định xem người lớn mắc ADHD có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn hay không và liệu thuốc và/hoặc thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng đến rủi ro hay không, kết quả của nghiên cứu này có thể được sử dụng để cung cấp thông tin tốt hơn cho những người chăm sóc và bác sĩ lâm sàng”. Nghiên cứu thoái hóa thần kinh tại BHI và là giảng viên của Viện Sức khỏe, Chính sách Chăm sóc Sức khỏe và Nghiên cứu Lão hóa Rutgers.

Sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu đoàn hệ quốc gia với hơn 100.000 người được theo dõi từ năm 2003 đến năm 2020, các nhà nghiên cứu đã phân tích những người mắc và không mắc ADHD cũng như sự xuất hiện chứng mất trí nhớ giữa các nhóm khi họ già đi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự hiện diện của ADHD ở người trưởng thành có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn đáng kể ngay cả khi các yếu tố nguy cơ khác gây ra chứng mất trí nhớ đã được tính đến, chẳng hạn như bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết ADHD ở người lớn có thể hiện thực hóa như một quá trình thần kinh làm giảm khả năng bù đắp những ảnh hưởng của sự suy giảm nhận thức sau này trong cuộc sống.

Abraham Reichenberg, giáo sư tại Khoa Tâm thần học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các bác sĩ, bác sĩ lâm sàng và người chăm sóc làm việc với người lớn tuổi nên theo dõi các triệu chứng ADHD và các loại thuốc liên quan”.

Stephen Levine, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Haifa, cho biết: “Không nên bỏ qua các triệu chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá ở tuổi già và nên thảo luận với các bác sĩ”.


Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy việc điều trị ADHD kết hợp với thuốc kích thích tâm thần có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn mắc ADHD vì thuốc kích thích tâm thần được biết là có tác dụng thay đổi quỹ đạo của tình trạng suy giảm nhận thức. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét chi tiết hơn tác động của thuốc ở bệnh nhân ADHD và cách chúng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ.

Các đồng tác giả khác của nghiên cứu bao gồm Anat Rotstein và Galit Weinstein của Đại học Haifa; Arad Kodesh của Đại học Haifa và Dịch vụ Y tế Meuhedet; Sven Sandin thuộc Khoa Tâm thần học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai và Viện Karolinska ở Thụy Điển; và Brian Lee của Đại học Drexel.

Nguồn Đại học Rutgers
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com